DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tổng kết giai đoạn I Đề án Bệnh viện vệ tinh tại BVĐK Hà Tĩnh: Không còn “đói ăn rau, đau đi... Hà Nội”
Bài ảnh: Hoàng Lê - 07:47 18/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gặp các phóng viên tại “Hội nghị báo cáo kết quả chuyển giao kỹ thuật giai đoạn I và ra quân chuyển giao kỹ thuật giai đoạn II cho BVĐK tỉnh Hà Tĩnh theo Đề án Bệnh viện (BV) vệ tinh”...

Gặp các phóng viên tại “Hội nghị báo cáo kết quả chuyển giao kỹ thuật giai đoạn I và ra quân chuyển giao kỹ thuật giai đoạn II cho BVĐK tỉnh Hà Tĩnh theo Đề án Bệnh viện (BV) vệ tinh”, bà Phó Giám đốc BVĐK Hà Tĩnh hồ hởi: “BV vệ tinh đúng là một dự án có ý nghĩa lớn, mang lại những thay đổi tích cực đối với BV”. Lời nhận xét ngắn ngủi không chỉ là niềm vui của BV mà còn của cả người dân “sông  La, núi Hồng”...

Giảm tỉ lệ người bệnh chuyển tuyến

Sau 3 năm hoạt động theo mô hình BV vệ tinh với năm chuyên khoa mũi nhọn được coi là điểm nóng như: chuyên khoa Sản, Chấn thương, Ung bướu, Nhi và Tim mạch, cho đến nay, các khoa vệ tinh BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đã từng bước làm chủ được nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu ngang tầm các BV tuyến Trung ương, do đó năng lực khám và điều trị đã nâng lên rõ rệt. Như chuyên ngành Ung bướu, từ một khoa sơ khai mới thành lập, đã có một lực lượng cán bộ đông đảo, đào tạo cơ bản, chuyên sâu, với các trang thiết bị chuyên ngành hiện đại hỗ trợ công tác khám, chẩn đoán, điều trị hiệu quả. Các kỹ thuật điều trị ung thư cũng phát triển đáp ứng được cơ bản nhu cầu điều trị mà trước đây người bệnh phải ra tuyến Trung ương mới có được.

Nhờ có Bệnh viện vệ tinh, tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến đã giảm.

Với chuyên khoa Chấn thương, được sự hỗ trợ của BV Trung ương Huế với các chuyên gia đầu ngành giàu kinh nghiệm đã chuyển giao thành công nhiều gói kỹ thuật như: phẫu thuật nội soi khớp, phẫu thuật thay khớp háng, phẫu thuật tạo hình cột sống... Đến nay, các êkíp của khoa đã làm chủ được các kỹ thuật và áp dụng vào hoạt động chuyên môn đạt kết quả cao.

Một con số cho thấy rõ hiệu quả của mô hình BV vệ tinh, đó là số lượng bệnh nhân chuyển tuyến giảm liên tục qua các năm. Khoa Sản, tỷ lệ chuyển tuyến năm 2013 là 0,03, năm 2014 là 0,02, 2015 là 0,017. Khoa Ung bướu các tỉ lệ tương ứng là 0,51; 0,23; 0,20...

Không cần “đi Hà Nội”

Phát biểu tại Hội nghị về phương hướng giai đoạn II của Đề án BV vệ tinh, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết, tỉnh luôn quan tâm, theo dõi sát sao các hoạt động của ngành y tế và sẽ luôn tạo điều kiện tốt nhất có thể để ưu tiên các nguồn vốn đối ứng thực hiện đề án theo đúng lộ trình, kế hoạch đề ra.

Đánh giá về kế hoạch giai đoạn II của BVĐK Hà Tĩnh, GS.TS. Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Nhiều tỉnh, thành phố khác, chỉ riêng một BV Sản Nhi cũng đã có hàng trăm giường, còn Hà Tĩnh quy mô BVĐK tỉnh mới chỉ có 500 giường và hiện phải tải lên tới 1.100 giường, như vậy, BV cũng còn nhiều khó khăn. Về kế hoạch BV vệ tinh giai đoạn 2016 - 2020 để được tốt hơn, BV cần rà soát lại để các kế hoạch của mình và của các BV hạt nhân được ăn khớp. Bên cạnh đó cũng cần chú ý tới các khoa, ngành có mức độ phổ biến cao, chứ không chỉ tập trung vào một số kỹ thuật hiếm. Ngoài vấn đề kinh phí, vốn đối ứng, thì quan trọng là BV cần có quyết tâm và các BV hạt nhân cũng cần dành nhiều thời gian quan tâm công tác này để trợ giúp BV vệ tinh”.

Qua vài năm triển khai, Đề án BV vệ tinh đang cho thấy những yếu tố tích cực, những thay đổi rõ rệt ở những BV tuyến dưới. Với những kỹ thuật cao được chuyển giao, trang thiết bị hiện đại và tay nghề của đội ngũ y, bác sĩ... người dân Hà Tĩnh nói riêng và người dân nhiều địa phương khác đã phần nào được chăm sóc sức khỏe tại chỗ, giảm chi phí đi lại, chăm nom, điều trị. Người dân địa phương trước đây thường truyền tai nhau câu nói: “Đói ăn rau, đau đi Hà Nội”, như để nói tới những điều đương nhiên trong cuộc sống, về sự vất vả khi vượt hàng trăm km lên thành phố chữa trị bệnh tật. Giờ đây, nhiều bà con đã bớt được gánh nặng ấy, đó là niềm vui từ Đề án BV vệ tinh.

Bài ảnh: Hoàng Lê

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm