'Tổng hội Y học Việt Nam sẽ luôn sát cánh, đồng hành cùng Bộ Y tế '

12-08-2022 6:36 PM | Y tế

SKĐS - Theo Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Suốt chặng đường phát triển của ngành y đều có sự đồng hành của Tổng hội Y học Việt Nam. Bộ Y tế đánh giá cao và trân trọng những đóng góp của Tổng hội trong chặng đường phát triển của ngành y tế cũng như trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Ngày 12/8, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã làm việc với Tổng Hội Y học Việt Nam. Tham gia buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương; đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục, Văn phòng Bộ Y tế.

'Tổng hội Y học Việt Nam sẽ luôn sát cánh, đồng hành cùng Bộ Y tế ' - Ảnh 1.

Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với Tổng hội Y học Việt Nam ngày 12/8.

Tiếp và làm việc với đoàn về phía Tổng hội Y học Việt Nam có Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam Nguyễn Thị Xuyên; các Phó Chủ tịch Tổng hội: Nguyễn Viết Tiến, Nguyễn Văn Kính, Trịnh Đình Hải, Nguyễn Viết Nhung; đại diện lãnh đạo các đơn vị, ban chuyên môn thuộc Tổng hội Y học Việt Nam.

Tham gia tích cực, đồng hành cùng ngành y tế trong mọi lĩnh vực

Báo cáo tóm tắt tình hình tổ chức và hoạt động của Tổng hội Y học Việt Nam nhiệm kỳ 2016 - 2021, Phó Chủ tịch Tổng hội Nguyễn Văn Kính cho biết, đến nay Tổng hội Y học Việt Nam đã có 112 Hội thành viên. 

Với ưu thế của đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực y tế, Tổng hội Y học Việt Nam đã phối hợp với các hội chuyên ngành và các cơ quan thông tin, truyền thông tổ chức các buổi tập huấn, tọa đàm, tuyên truyền nhằm nâng cao kiến thức hiểu biết của người dân ở cộng đồng và bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân, phòng chống bạo hành cán bộ y tế, phòng chống các bệnh không lây nhiễm, phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện…

Đầu năm 2020, khi xảy ra đại dịch COVID-19, Tổng hội Y học Việt Nam đã được Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đánh giá cao, là một trong những đơn vị đã chủ động tham gia tích cực các hoạt động tuyên truyền, quyên góp, ủng hộ, góp sức cùng Chính phủ, các cấp, Bộ, ngành triển khai nhiều hoạt động và đã thu được nhiều kết quả tích cực trong việc ngăn chặn, hạn chế tốc độ lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Về công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội, với thế mạnh của Tổng hội Y học Việt Nam bao gồm các nhà khoa học trong đó có nhiều chuyên gia về quản lý, chuyên gia đầu ngành của các chuyên khoa, Tổng hội đã tổ chức rất nhiều Hội thảo góp ý, tọa đàm chuyên gia, tập hợp các ý kiến đóng góp vào chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là những chính sách liên quan đến lĩnh vực y tế và quyền lợi của người dân như: Luật Bảo hiểm y tế, Luật Khám bệnh chữa bệnh, Luật phòng chống HIV/AIDS, Luật phòng chống tác hại của rượu bia, Luật Dân số, Luật Dược, Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, Luật chuyển đổi giới tính… và các Nghị định của Chính phủ, Thông tư hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Thực hiện Chương trình phối hợp của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về giám sát việc chấp hành pháp luật tại các cơ sở y tế. Từ năm 2015, Tổng hội đã tổ chức thực hiện nhiệm vụ Giám sát việc chấp hành pháp luật tại 198 cơ sở y tế. 

Tổng hội Y học Việt Nam cũng đã thực hiện hiệu quả công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo qua việc tổ chức Hội nghị khoa học toàn quốc theo các chuyên đề; chủ trì thực hiện nghiên cứu và nghiệm thu Đề tài khoa học. Phối hợp với Hội Phục hồi chức năng và hội Đột quỵ Thế giới xây dựng tài liệu "Chương trình đào tạo phục hồi chức năng sau đột quỵ não" đã được Bộ Y tế phê duyệt; Phối hợp với các Hội chuyên khoa, các Bệnh viện tổ chức nhiều Hội thảo chuyên đề, cập nhật thông tin kiến thức y khoa…

Về công tác xuất bản tạp chí và Từ điển bách khoa Y học Việt Nam, Tổng hội đã đổi mới, phát triển cả về nội dung và hình thức, đáp ứng và phục vụ tốt cho cán bộ y tế trong cả nước, góp phần phát triển nền y học Việt Nam.

Tại buổi làm việc, đại diện Tổng hội Y học Việt Nam đề nghị Bộ Y tế tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện và hỗ trợ kinh phí hàng năm để thực hiện có hiệu quả các nội dung của Nghị quyết liên tịch số 04/NQLT-BYT-THYH ngày 27/7/2022 giữa Bộ Y tế và Tổng hội Y học Việt Nam về việc phối hợp hoạt động trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2022-2026; Đề nghị Bộ Y tế tạo điều kiện, giao nhiệm vụ để các Hội chuyên khoa tham gia thực hiện các dịch vụ công, tham gia vào công tác phản biện, truyền thông... nhằm huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Tiếp tục đẩy mạnh gắn kết giữa Bộ Y tế và Tổng hội Y học Việt Nam

'Tổng hội Y học Việt Nam sẽ luôn sát cánh, đồng hành cùng Bộ Y tế ' - Ảnh 2.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan bày tỏ cảm ơn nhiều ý kiến tâm huyết của các thầy, các cô và chuyên gia của Tổng hội Y học Việt Nam tại buổi làm việc.

Lắng nghe ý kiến các thầy, cô, các chuyên gia của Tổng hội  Y học Việt Nam cũng như ý kiến trao đổi của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương và một số Lãnh đạo Vụ/Cục trực thuộc Bộ, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thay mặt Lãnh đạo Bộ gửi lời cảm ơn Tổng hội Y học Việt Nam đã tạo điều kiện để Bộ Y tế và Tổng hội có buổi trao đổi hôm nay. 

"Qua đây, Bộ Y tế được lắng nghe ý kiến của các thầy, các cô cũng như các đồng chí Lãnh đạo của Tổng hội; Đồng thời qua buổi làm việc, trao đổi, Bộ Y tế cũng thấy được những nội dung cần ưu tiên đẩy mạnh nhằm thúc đẩy việc triển khai thực hiện Nghị quyết liên tịch về phối hợp hoạt động trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân, giai đoạn 2021-2026 giữa Bộ Y tế và Tổng hội vừa ký kết"- Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Theo Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, qua buổi làm việc và trao đổi cho thấy có nhiều vấn đề của ngành đặt ra, nhiều ý kiến tâm huyết của các thầy, các cô và chuyên gia của Tổng hội Y học Việt Nam đã được chia sẻ. 

"Với chức năng, nhiệm vụ của mình, trong những năm qua Tổng hội Y học Việt Nam đã phát huy rất tốt uy tín của Tổng hội với 112 hội thành viên, gần 500.000 hội viên, trong đó có nhiều thầy, cô, chuyên gia và trí thức đầu ngành y; đồng thời Tổng hội cũng đã thể hiện vai trò của tổ chức xã hội nghề nghiệp hoạt động trong lĩnh vực y học với bề dày kinh nghiệm và kho tàng tri thức lớn. 

Suốt chặng đường phát triển của ngành y đều có sự đồng hành của Tổng hội Y học Việt Nam. Bộ Y tế đánh giá cao và trân trọng những đóng góp của Tổng hội Y học Việt Nam trong chặng đường phát triển của ngành y tế và trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân"- Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng trong thời gian qua, Bộ Y tế và Tổng hội Y học Việt Nam đã có sự phối hợp chặt chẽ và hiệu qủa trong công tác, từ đào tạo, tập huấn đến tham gia xây dựng và triển khai, giám sát thực hiện pháp luật về lĩnh vực y tế… đến xuất bản tạp chí chuyên ngành, xây dựng từ điển bách khoa y học, đánh giá chất lượng bệnh viện; Đặc biệt trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19, Tổng hội Y học Việt Nam đã đóng vai trò đồng hành quan trọng cùng Bộ Y tế và ngành y tế kể cả về chuyên môn và huy động vật chất phục vụ phòng chống dịch.

Lãnh đao Bộ Y tế mong cả hai bên cùng tiếp tục phối hợp để Nghị quyết liên tịch vừa ký kết triển khai hiệu quả hơn, thiết thực hơn và chuyên nghiệp hơn. Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế giao Thứ trưởng Trần Văn Thuấn là đầu mối của Bộ Y tế trong việc đôn đốc triển khai Nghị quyết phối hợp giữa Bộ Y tế và Tổng hội Y học Việt Nam để chỉ đạo đến các đơn vị trực thuộc Bộ xây dựng kế hoạch chi tiết cụ thể cần thực hiện.

"Bộ Y tế tiếp thu những kiến nghị và đề xuất của Tổng hội, của các thầy, các cô, các chuyên gia và mong muốn Tổng hội Y học Việt Nam, các thầy, các cô, các chuyên gia luôn tiếp tục đồng hành, chia sẻ cùng với Bộ Y tế. Chúng tôi cố gằng để làm tròn vai trong công tác lãnh đạo, quản lý, còn vấn đề chuyên môn thì phải dựa vào Tổng hội Y học Việt Nam, vào các thầy, các cô và đội ngũ trí thức đầu ngành để làm sao phát huy sức mạnh tập thể trong toàn ngành"- Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Tại buổi làm việc, Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan cũng thông tin với Lãnh đạo Tổng hội Y học Việt Nam, các thầy, các cô và các chuyên gia về việc Bộ Y tế đã kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng xem xét, ban hành Nghị quyết của Chính phủ nhằm tháo gỡ các vướng mắc trong việc mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư trang thiết bị y tế và cho phép ban hành Nghị định bổ sung một số điều của Nghị định số 56/2011/NĐ-CP quy định chế độ phụ cấp, ưu đãi theo nghề đối với công chức, viên chức công tác tại cơ sở y tế công lập theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Đồng thời, Quyền Bộ trưởng cũng thông tin về một số nhiệm vụ lớn của ngành hiện nay, đó là tập trung chuẩn bị sơ kết thực hiện Nghị quyết số 20 về "Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới" qua 5 năm triển khai thực hiện; Tập trung xây dựng chiến lược Quốc gia về chăm sóc bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân để cụ thể hoá Nghị quyết của Đảng liên quan đến lĩnh vực y tế, từ đó đưa ra định hướng và giải pháp cụ thể để ngành phát triển trong thời gian tới; 

Cùng đó, ngành y tế đang tập trung xây dựng hệ thống pháp luật về y tế như Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi Luật BHYT sửa đổi; Luật Bình đẳng giới; Luật Dược sửa đổi… và các văn bản quy phạm pháp luật khác.

"Bộ Y tế mong muốn các thầy các cô, các chuyên gia của Tổng hội Y học Việt Nam tham gia tích cực vào những công việc này của Bộ"- Quyền Bộ trưởng nói.

'Tổng hội Y học Việt Nam sẽ luôn sát cánh, đồng hành cùng Bộ Y tế ' - Ảnh 3.

Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam Nguyễn Thị Xuyên nhấn mạnh: Chúng tôi sẽ luôn sát cánh cùng Bộ Y tế để cùng Bộ tháo gỡ từng bước các khó khăn trước mắt nhằm thực hiện tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

Phát biểu đáp từ tại buổi làm việc, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam Nguyễn Thị Xuyên thay mặt Tổng hội Y học Việt Nam cảm ơn sự đánh giá cao và ghi nhận vai trò của Tổng hội trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân của Lãnh đạo Bộ Y tế cũng như việc Bộ Y tế tiếp thu toàn bộ những ý kiến, kiến nghị mà Tổng hội, các thầy, các cô và chuyên gia đưa ra tại buổi làm việc.

"Tổng hội Y học Việt Nam sẽ làm việc với các Vụ/Cục liên quan của Bộ Y tế để có những chương trình, kế hoạch phối hợp cụ thể. Chúng tôi sẽ luôn sát cánh cùng Bộ Y tế để cùng Bộ tháo gỡ từng bước các khó khăn trước mắt nhằm thực hiện tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân"- Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam Nguyễn Thị Xuyên nhấn mạnh.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm và làm việc tại Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm và làm việc tại Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên

SKĐS - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đánh giá cao những đóng góp của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên trong công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên, góp phần quan trọng vào công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân trên đia bàn.

Thái Bình
Ý kiến của bạn