DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tổng hội Y học Việt Nam một lần nữa đề nghị xem xét việc truy tố đối với bác sỹ Lương
Lê Nguyên - 10:28 26/03/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 23/3, Tổng hội Y học Việt Nam đã có văn bản gửi Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình; Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình; Công an tỉnh Hòa Bình đề nghị xem xét việc truy tố đối với BS. Hoàng Công Lương trong sự cố chạy thận nhân tạo xảy ra tại BVĐK tỉnh Hòa Bình làm 8 bệnh nhân tử vong vào tháng 5/2017.

Tổng hội Y học VN cho biết, trước thông tin về việc Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình đã có Cáo trạng về việc truy tố đối với bác sỹ Hoàng Công Lương về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, sau khi nghiên cứu, với chức năng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, Tổng Hội Y học Việt Nam cho rằng, việc xem xét và đưa ra xét xử đối với vụ việc xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình là cần thiết.

Tổng Hội Y học Việt Nam mong muốn các cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan bảo vệ pháp luận khẩn trương điều tra, sớm đưa ra xét xử, làm rõ trách nhiệm của các bị can và những người liên quan để xử lý theo đúng theo quy định của pháp luật.

Theo bản cáo trạng bác sỹ Hoàng Công Lương bị truy tố với tội danh "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" do "không kiểm tra, xác minh lại thông tin cũng như không báo cáo với Trưởng khoa mà khi thấy các chỉ số sinh tồn của các bệnh nhân bảo đảm đủ điều kiện chạy thận thì bác sỹ Hoàng Công Lương đã ra y lệnh chạy thận và để cho hoạt động lọc máu tại Đơn nguyên thận diễn ra bình thường". Với nội dung này, Tổng Hội y học Việt Nam thấy các yếu tố đưa ra để định tội danh cho bác sỹ Hoàng Công Lương cần phải xem xét thêm với các lý do sau đây:

- Theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh thì người hành nghề khi thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh bao gồm các hoạt động hỏi bệnh, khai thác tiền sử bệnh, thăm khám thực thể, khi cần thiết thì chỉ định làm xét nghiệm cận lâm sàng, thăm dò chức năng để chẩn đoán và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp đã được công nhận và việc sử dụng phương pháp chuyên môn kỹ thuật đã được công nhận và thuốc đã được phép lưu hành để cấp cứu, điều trị, chăm sóc, phục hồi chức năng cho người bệnh.

Người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh không phải chịu trách nhiệm về chất lượng của các trang thiết bị y tế mà trách nhiệm đối với trang thiết bị y tế thuộc về đơn vị được Bệnh viện giao phụ trách về trang thiết bị y tế, vật tư y tế.

- Trong bản cáo trạng có nêu bác sỹ Hoàng Công Lương "do không kiểm tra, xác minh lại thông tin cũng như không báo cáo với Trưởng khoa mà khi thấy các chỉ số sinh tồn của các bệnh nhân bảo đảm đủ điều kiện chạy thận thì bác sỹ Hoàng Công Lương đã ra y lệnh chạy thận và để cho hoạt động lọc máu tại Đơn nguyên thận diễn ra bình thường", Tổng Hội Y học nhận thấy, bác sỹ Hoàng Công Lương không được đào tạo để có thể thực hiện việc kiểm tra lại thiết bị lọc nước, kiểm tra lại chất lượng nước.

BS. Lương vẫn ngày đêm miệt mài cứu chữa người bệnh.

 

Việc bác sỹ Lương được chị Đỗ Thị Điệp thông báo về việc Phòng Vật tư, trang thiết bị y tế của bệnh viện thông báo đã sửa chữa, bảo dưỡng xong hệ thống nước RO số 02 và có thể hoạt động bình thường được, hơn nữa chị Nguyễn Thị Hậu là điều dưỡng viên của Khoa Hồi sức tích cực – Đơn nguyên thận nhân tạo có vào ấn nút khởi động hệ thống lọc nước, quan sát thấy đồng hồ báo chỉ số an toàn nên để hệ thống tiếp tục hoạt động. Trên cơ sở đó, bác sỹ Lương đã được Trưởng khoa giao phụ trách chung và phụ trách chuyên môn của Đơn nguyên thận nhân tạo, sau khi thấy các chỉ số sinh tồn của các bệnh nhân đảm bảo đủ điều kiện chạy thận thì bác sỹ Lương mới ra y lệnh chạy thận và để hoạt động lọc máu tại Đơn nguyên thận nhân tạo diễn ra bình thường.

Từ các lý do nêu trên và kết hợp với việc bác sỹ Hoàng Công Lương là người được đào tạo bài bản và có thân nhân tốt, Tổng Hội Y học Việt Nam đề nghị các cơ quan tố tụng, cơ quan điều tra xem xét kỹ lưỡng các yếu tố để bảo đảm xét xử dúng người, đúng tội, đúng pháp luật và tạo niềm tin cho các bác sỹ, nhân viên y tế trong cả nước yên tâm công tác để bảo đảm công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Lê Nguyên

Tin liên quan
Trang web giả mạo bịa đặt thông tin "Bộ Y tế đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự bác sĩ Lương”
SKĐS - Ngày 21/3, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) Nguyễn Đình Anh đã có văn bản gửi Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử ( Bộ Thông tin và Truyền thông) đề nghị kiểm tra và xử lý thông tin sai sự thật.
"Vụ BS. Lương: Giờ đây các bác sĩ có thể vì an toàn mà từ chối cấp cứu khi chưa hoàn tất các thủ tục hành chính"
SKĐS - Bác sĩ Hoàng Công Lương không phải là người có vai trò trách nhiệm trong việc kiểm soát chất lượng nước sau khi bảo dưỡng. Vì vậy không thể qui trách nhiệm thiếu tinh thần trách nhiệm gây hâu quả nghiêm trọng. Việc bắt các bác sĩ phải chịu trách nhiệm cả về máy móc, thiết bị, vật tư là điều bất khả thi vì họ không thể có cách nào mà kiểm tra hay thẩm định được.
Sự cố lọc máu Hoà Bình: Bộ Y tế mong cơ quan điều tra xử đúng người, đúng tội
SKĐS - Chiều 21/3, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết: Quan điểm của Bộ Y tế là mong muốn cơ quan điều tra khẩn trương xem xét, điều tra làm rõ trách nhiệm của những người liên quan đến vụ án để xử lý theo đúng quy định pháp luật; đảm bảo khách quan đúng người đúng tội.
Bệnh nhân chạy thận tại Hòa Bình: Chúng tôi sẽ làm đơn kiến nghị về trường hợp của bác sĩ Lương
SKĐS - Tôi có mặt ở Đơn nguyên thận nhân tạo thuộc khoa Hồi Sức tích cực BVĐK tỉnh Hòa Bình nơi bác sĩ Hoàng Công Lương làm việc Vẫn cái dáng nhỏ bé, xanh xao nhưng kiên cường, em đến hỏi thăm từng người bệnh nhẹ nhàng ấm áp…
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm