DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tổng Bí thư lắng nghe tâm tư, ý kiến, kiến nghị của cử tri
TSCT - 09:48 10/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 vừa có buổi tiếp xúc đông đảo cử tri các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, thông báo dự kiến Chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV và lắng nghe tâm tư nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị của cử tri.

“Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước không phải là kiêm nhiệm, nhất thể hóa“

Cử tri phấn khởi trước những thành công của Hội nghị Trung ương 8 khóa XII vừa qua, các nội dung được bàn thảo tại Hội nghị đều mang tính thời sự trọng đại đối với sự phát triển bền vững đất nước, đối với công tác xây dựng Đảng, công tác cán bộ.

Cử tri bày tỏ sự tin tưởng, đồng tình ủng hộ việc Trung ương giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước, tại kỳ họp sắp tới, đó là “Lòng dân, ý Đảng đồng thuận”.

Tổng Bí thư trân trọng cảm ơn cử tri đồng tình cao với quyết định của Ban Chấp hành Trung ương. Trước đây, Bác Hồ đồng thời làm Chủ tịch Đảng, Chủ tịch nước, sau đó tách ra. Bây giờ là tình huống. Vừa rồi không may Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần rất đột ngột, mặc dù mắc bệnh hiểm nghèo, các giáo sư, bác sĩ trong và ngoài nước đã hết lòng cứu chữa nhưng không qua khỏi. Bây giờ khuyết chức danh này, phải có người làm ngay. Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương đã chuẩn bị nhiều phương án, qua quá trình thảo luận rất dân chủ, trách nhiệm và thống nhất rất cao giới thiệu Tổng Bí thư để Quốc hội bầu. Không nên nói Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước, nói tắt thì như vậy, nhưng không đúng nghĩa, đây là hai cơ chế khác nhau, hai cơ quan khác nhau, nói kiêm thì vai nào chính vai nào phụ. Cũng không nên nói nhất thể hóa, mà là bầu người này để làm hai việc này. Bước đầu dư luận trong nước, quốc tế đồng tình ủng hộ và qua hội nghị này biết được tâm tư tình cảm của cử tri, Tổng Bí thư trân trọng cảm ơn và cho rằng, đây là ý kiến của Trung ương, còn tùy vào kết quả Quốc hội bầu tại Kỳ họp sắp tới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, lắng nghe tâm tư, kiến nghị của cử tri.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, lắng nghe tâm tư, kiến nghị của cử tri.

Còn nhiều vấn đề dân sinh bức xúc

Cử tri mong muốn Đảng, Nhà nước, Quốc hội quan tâm hơn nữa hệ thống giáo dục đào tạo, đây là vấn đề quan trọng liên quan sự phát triển đất nước; cần có biện pháp khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, quan tâm đào tạo đội ngũ giáo viên vừa có tâm vừa có tầm; coi trọng giáo dục đạo đức, rèn luyện nhân cách cho học sinh; việc biên soạn chương trình, sách giáo khoa cần phù hợp, bảo đảm sự ổn định, tránh lãng phí.

Cử tri đề nghị cần chấn chỉnh, xử lý nghiêm, dứt điểm tình trạng bạo lực trong gia đình, bạo lực học đường, cát tặc, lâm tặc hoành hành, cho vay nặng lãi, sản xuất thực phẩm bẩn; tăng cường quản lý xã hội, quản lý tài nguyên, chống ô nhiễm môi trường;... Cùng đó, nhiều cử tri lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm, thuốc kháng sinh, chất kích thích... trong trồng trọt, chăn nuôi, gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng, là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật.

Tham gia ý kiến về dự án Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia, cử tri Trần Hồng Lam, Hội Phụ nữ quận Hoàn Kiếm nhấn mạnh, việc nâng cao sức khỏe nhân dân, phòng chống các bệnh không lây nhiễm gắn với mục tiêu tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Cử tri đề nghị, cần hạn chế nguồn cung, hạn chế sử dụng rượu bia, lạm dụng đồ uống có cồn. Để Luật sớm đi vào cuộc sống, các văn bản hướng dẫn thi hành cần được ban hành kịp thời.

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn, ghi nhận và tiếp thu những ý kiến sâu sắc, xác đáng của cử tri, nêu nhiều vấn đề phong phú, đề cập đúng những vấn đề liên quan đến chương trình Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội sắp tới, đánh giá cao thành tựu đất nước thời gian qua, đồng thời thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém và kiến nghị các giải pháp sắp tới.

Càng cán bộ cấp cao càng phải gương mẫu

Tại các cuộc tiếp xúc, đa số cử tri hoan nghênh, đánh giá cao việc Ban Chấp hành Trung ương đã thống nhất ban hành Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư và Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, nêu rõ 9 nội dung cần nêu gương, 9 nội dung cần nghiêm khắc với bản thân và kiên quyết chống, nhằm nâng cao sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên, xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh. Cử tri mong rằng, mỗi cán bộ, đảng viên phải là tấm gương sáng về mọi mặt, cần kiệm liêm chính chí công vô tư, để nhân dân tin yêu, mến phục.

Về vấn đề này, Tổng Bí thư chỉ rõ lần này Ban Chấp hành Trung ương thống nhất việc ban hành Quy định về trách nhiệm nêu gương, tất cả cán bộ đảng viên đều phải làm, nhưng trước hết là các lãnh đạo cao nhất, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên ban Bí thư, gần 200 Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương... Tất cả cán bộ, đảng viên đều phải thực hiện, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp, trước hết là người đứng đầu, cách đây 2 năm Bộ Chính trị ban hành quy định về việc này rồi. Lần này nâng lên Ban Chấp hành Trung ương ban hành, vị trí lớn hơn, thẩm quyền cao hơn, tính chất quan trọng hơn nhiều.

Mọi cán bộ, đảng viên đều phải thực hiện những quy định đã có, nhưng lần này nhấn mạnh trách nhiệm gần 200 đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng phải gương mẫu làm trước, Trung ương đã thảo luận và thống nhất rất cao. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Đảng ta quy định thẳng Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Trung ương phải gương mẫu, từng đồng chí phải soi vào, làm gương để cho nơi khác làm theo.

TSCT

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm