Tôn vinh thầy thuốc, cán bộ y tế tiêu biểu tại Phủ Chủ tịch nhân dịp 27/2: Để xứng đáng hơn với niềm tin yêu và sự gửi gắm...

23-02-2023 13:16 | Y tế

SKĐS - Bộ trưởng Đào Hồng Lan chia sẻ: "Trải qua những chặng đường Cách mạng vẻ vang với những dấu ấn lịch sử, chiến công hào hùng của dân tộc, ngành y tế đã đồng hành với non sông đất nước, góp phần xây dựng cơ đồ như ngày hôm nay..."

Nhân Kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2023), sáng 23/2 tại Phủ Chủ tịch, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã chủ trì lễ tôn vinh các thầy thuốc, cán bộ y tế tiêu biểu.

Cùng dự có lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước; đại diện lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương.

Về phía Bộ Y tế có: Bộ trưởng Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Y khoa Quốc gia , nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên - Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam và 120 đại biểu thầy thuốc, cán bộ, công chức ngành y tế tiêu biểu trên khắp mọi miền đất nước.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan gửi tới đồng nghiệp và toàn thể cán bộ công chức, viên chức ngành y lời tri ân sâu sắc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại buổi lễ tôn vinh các thầy thuốc, cán bộ y tế tiêu biểu

Tại buổi lễ, thay mặt ngành y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã ôn lại truyền thống hào hùng, vinh quang và cống hiến của ngành trong 68 năm qua, đồng thời báo cáo về những nỗ lực vượt qua khó khăn trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Thầy thuốc có mặt trên mọi nẻo đường Tổ quốc

Bộ trưởng Đào Hồng Lan chia sẻ: "Trải qua những chặng đường Cách mạng vẻ vang với những dấu ấn lịch sử, chiến công hào hùng của dân tộc, ngành y tế đã đồng hành với non sông đất nước, xây dựng cơ đồ như ngày hôm nay".

Từ những năm tháng sơ khai của Cách mạng tháng Tám năm 1945, những thầy thuốc lãnh đạo đi theo cách mạng như BS Phạm Ngọc Thạch, BS Đặng Văn Ngữ… đến những thầy thuốc trẻ như BS Đặng Thùy Trâm cùng lớp lớp thầy thuốc đã xung phong ra trận tuyến, có mặt tại những nơi ác liệt nhất của chiến trường và đã anh dũng hy sinh hoặc để lại một phần xương máu, mồ hôi nước mắt và sức lực của mình trước sự xâm lăng của giặc ngoại xâm để bảo vệ đất nước. 

Khi đất nước độc lập, thống nhất và đổi mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước ngành y đã không ngừng phấn đấu vươn lên, xây dựng và phát triển, đạt được những thành quả trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân, được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. 

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan
Đội ngũ thầy thuốc Việt Nam có mặt trên mọi nẻo đường tổ quốc để chăm lo sức khỏe cho nhân dân, vừa tích cực tiếp cận, làm chủ hầu hết các kỹ thuật y học tiên tiến của thế giới, vừa chủ động, sáng tạo tìm ra những cách thức điều trị mới như các kỹ thuật tim mạch can thiệp, phẫu thuật nội soi, ghép tạng, ghép chi, tế bào gốc… và tham gia chống dịch

Vượt khó khăn, đạt nhiều kết quả nổi bật

Theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, năm 2022 cũng là năm dấu ấn đối với ngành y tế, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của mọi tầng lớp nhân dân, sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các bộ ngành..., ngành y tế đã trụ vững, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, từng bước kiểm soát dịch bệnh, góp phần bảo đảm ổn định vào quá trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Trong điều kiện năng lực, nguồn lực của hệ thống y tế còn hạn chế, đặc biệt những hậu quả do đại dịch COVID-19 để lại, ngành y tế không ngừng phấn đấu, nỗ lực hết sức và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, cụ thể: hoàn thành vượt chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2022 được Quốc hội giao như, đạt 11,5/9,5 bác sĩ, 31 giường bệnh trên một vạn dân; số người tham gia bảo hiểm xã hội đạt hơn 92% dân số (92,03%); cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu cụ thể ngành, lĩnh vực năm 2022 được Chính phủ giao.

Cùng đó, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, năm 2022, ngành y tế tập trung hoàn thiện thể chế, đã tham mưu ban hành nhiều chính sách y tế quan trọng: tham mưu cho Chính phủ trình Quốc hội thông qua Luật khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi; Nghị quyết số 80/2023/QH15 về việc tiếp tục thực hiện một số chính sách trong phòng, chống dịch COVID-19 và sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 01/01/2023 đến ngày 31/12/2024; trình Chính phủ ban hành Nghị quyết số 104 về Lộ trình tăng số lượng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021-2030, Nghị quyết số 144/NQ-CP về việc bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế;  trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 20/9/2022 về nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân; chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững…

Cả nước chuyển sang giai đoạn mới "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19". Việt Nam là một trong các quốc gia có tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 cao nhất thế giới. Số tử vong do COVID-19 đã giảm và giảm mạnh từ tháng 4/2022 đến nay, hiện chỉ còn ghi nhận rải rác 1-2 ca tử vong mỗi ngày, có tuần không ghi nhận tử vong nào. Các dịch bệnh truyền nhiễm phổ biến được kiểm soát, chủ động giám sát, khoanh vùng xử lý triệt để 2 ca mắc đậu mùa khỉ, không để lây lan ra cộng đồng.

Ngành y tế cũng đã thực hiện các giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Phối hợp với bộ, cơ quan liên quan để rà soát, đề xuất sửa đổi hoặc làm rõ các văn bản pháp luật liên quan đến mua sắm đấu thầu. Đẩy nhanh việc cấp mới, gia hạn, duy trì giấy đăng ký lưu hành, giấy phép nhập khẩu thuốc, trang thiết bị y tế.

Đồng thời tiếp tục phát triển mạng lưới các cơ sở đào tạo nhân lực y tế, xây dựng các chuẩn năng lực nghề nghiệp, chuẩn chương trình đào tạo lĩnh vực sức khỏe. Nghiên cứu đề xuất các chế độ, chính sách thu hút nguồn nhân lực y tế, trình Chính phủ điều chỉnh chế độ phụ cấp ưu đãi nghề đối với cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở từ mức 40%-70% lên 100% theo Kết luận số 25-KL/TW ngày 30/12/2021 của Bộ Chính trị.

Bên cạnh đó, ngành đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành cơ chế hỗ trợ chi thường xuyên cho các đơn vị sự nghiệp y tế công lập thu không đủ chi do tác động của dịch COVID-19. Nghiên cứu hoàn thiện gói dịch vụ y tế cơ bản, xây dựng giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu.

Trong bối cảnh vừa khẩn trương chống dịch, vừa bảo đảm đảm phát triển kinh tế xã hội và bảo đảm tính mạng, chăm lo sức khoẻ cho người dân, xã hội, để đáp ứng những đòi hỏi khách quan mà thực tế chống dịch đặt ra đã buộc chúng ta phải đưa ra những quyết định mau lẹ, không có thời gian dài để xem xét và cân nhắc, nên đã để xảy ra những lỗ hổng cho một số trường hợp trục lợi trong bối cảnh dịch bệnh. 

Ngành y tế luôn cầu thị, nghiêm túc, nhìn thẳng vào những tồn tại, hạn chế, yếu kém và quyết tâm khắc phục để phấn đấu, vươn lên, phục vụ tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng và sự gửi gắm của nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.
Bộ trưởng Đào Hồng Lan

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Đào Hồng Lan thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế gửi tới những người đồng nghiệp, người chiến sĩ áo trắng và toàn thể cán bộ công chức, viên chức ngành y tế qua các thời kỳ lời tri ân sâu sắc, những tình cảm quý mến về những đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành y tế. 

"Thay mặt ngành y tế, tôi xin trân trọng gửi đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội lời cảm ơn sâu sắc về sự quan tâm lãnh đạo và chỉ đạo đối với ngành y tế. Tôi cũng xin cảm ơn các Ban, Bộ, Ngành, các cấp uỷ Đảng và chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể từ trung ương đến địa phương, các cơ quan truyền thông đại chúng, các tổ chức quốc tế, các cá nhân trong và ngoài ngành y tế đã hỗ trợ, cộng tác và giúp đỡ ngành y tế hoàn thành tốt sứ mệnh cao cả của mình, đáp ứng yêu cầu, sự tin cậy và lòng mong mỏi của Đảng, Nhà nước và nhân dân trao gửi. Mong các đồng chí tiếp tục ủng hộ, đồng hành với ngành y tế" - Bộ trưởng Đào Hồng Lan bày tỏ.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Ngành y cao quý nhưng để cán bộ y tế tự nói về bản thân mình thì rất khóBộ trưởng Đào Hồng Lan: Ngành y cao quý nhưng để cán bộ y tế tự nói về bản thân mình thì rất khó

SKĐS - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, ngành y là một ngành rất đặc biệt, đặc thù, một ngành rất cao quý nhưng để đội ngũ cán bộ y tế tự nói về chính bản thân mình thì chắc là rất khó..

Thái Bình- ảnh Trần Minh
Ý kiến của bạn