Tôn vinh nữ trí thức tiêu biểu ngành y: Phát huy hơn nữa tài năng, trí tuệ của các nữ trí thức

02-03-2023 11:04 AM | Thời sự

SKĐS - Sáng 2/3/2023, Hội Nữ trí thức Việt Nam, Công đoàn Y tế VN đã tổ chức Lễ tôn vinh Nữ trí thức (NTT) tiêu biểu ngành y có nhiều đóng góp cho sự nghiệp Chăm sóc sức khỏe nhân dân và phòng chống COVID-19 giai đoạn 2019-2022.

Đến dự lễ tôn vinh có nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cùng các đại biểu Hội NTT VN tiêu biểu trong cả nước.

Đây là lần đầu tiên, Lễ tôn vinh Nữ trí thức tiêu biểu ngành Y tế được tổ chức, lễ tôn vinh là dịp để biểu dương những đóng góp tích cực và hiệu quả vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của đất nước nói chung và công cuộc phòng chống dịch COVID-19 trong giai đoạn từ 2019-2022.

Tôn vinh nữ trí thức tiêu biểu ngành Y: Phát huy hơn nữa tài năng, trí tuệ của nữ trí thức ngành y - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao tặng lẵng hoa chúc mừng tại Lễ tôn vinh Nữ tri thức ngành y lần thứ nhất.

Ngành y tế có số lượng các trí thức cao, chiếm 63% tỷ lệ trí thức trong cả nước. Nhiều nữ trí thức nỗ lực trong sự nghiệp, nghiên cứu khoa học, đạt nhiều giải thưởng lớn, trong đó có giải thưởng Kovalevskaia.

Lễ tôn vinh NTT tiêu biểu ngành y là dịp khẳng định vị trí, vai trò, công lao của đội ngũ nữ trí thức nói chung và NTT ngành y tế nói riêng, góp phần cổ vũ, động viên, khích lệ họ tiếp tục phấn đấu, tăng cường đoàn kết, phát huy trí tuệ xây dựng đất nước giàu mạnh văn minh.

Tôn vinh nữ trí thức tiêu biểu ngành Y: Phát huy hơn nữa tài năng, trí tuệ của nữ trí thức ngành y - Ảnh 2.

Các Nữ tri thức ngành y nhận bằng khen trong lễ tôn vinh.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ tôn vinh, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao vai trò của Hội NTT VN, dù là một tổ chức non trẻ của nữ trí thức Việt Nam, hơn 10 năm qua, Hội Nữ trí thức Việt Nam đã nỗ lực thực hiện vai trò kết nối nữ trí thức Việt Nam, thực hiện tôn chỉ mục đích tập hợp, đoàn kết, phát huy tài năng, trí tuệ và tâm huyết của nữ trí thức, qua đó đóng góp cho sự bình đẳng, phát triển của phụ nữ, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Nhân dịp này, tôi cũng đánh giá những nỗ lực của các đồng chí lãnh đạo nữ, nữ trí thức Bộ Y tế trong đó có đồng chí Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo quyết liệt để chỉ trong ngày hôm nay hoặc ngày mai các văn bản sẽ được ban hành, mở ra cơ chế tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn của ngành hiện nay.

Ngay từ khi thành lập, Hội đã làm tốt vai trò kết nối nữ trí thức Việt Nam đóng góp tích cực trên mọi mặt đời sống xã hội. Đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, nữ trí thức Việt Nam đã thể hiện rõ sự tận tâm, ý thức trách nhiệm, niềm say mê với khoa học, đã mang lại những công trình, đề tài nghiên cứu có giá trị, được ứng dụng rộng rãi trong đời sống xã hội và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Lễ tôn vinh Nữ trí thức tiêu biểu ngành y hôm nay, là minh chứng thể hiện sự nỗ lực, cố gắng quyết tâm vượt qua khó khăn của các chị em trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, mang lại sự bình yên và hạnh phúc cho mỗi gia đình và cho toàn xã hội. Đây chính là tinh thần thi đua yêu nước và ý chí quyết tâm vượt lên chính mình của các nữ trí thức, các nữ tri thức ngành y. Mặc dù đã nghỉ hưu hay đang công tác nhưng họ vẫn đam mê với công việc chung của Hội, của ngành y tế, quyết tâm vươn tới đỉnh cao của sự nghiệp, cống hiến ngày càng nhiều cho sự phát triển của đất nước.

Tôn vinh nữ trí thức tiêu biểu ngành Y: Phát huy hơn nữa tài năng, trí tuệ của nữ trí thức ngành y - Ảnh 3.

Lễ ký kết Chương trình phúc lợi đoàn viên ngành Y tế

Những thành quả đã đạt được khẳng định vai trò, vị thế của Hội Nữ trí thức Việt Nam, Công đoàn Y tế Việt Nam nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, đất nước ta vừa trải qua thời gian dài đầy khó khăn trong phòng chống dịch COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đánh giá cao sáng kiến của Công đoàn Y tê Việt Nam và Hội nữ trí thức Việt Nam đã chủ động phối hợp với Bộ Y tế để tôn vinh lần đầu tiên các nữ trí thức tiêu biểu ngành y.

Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa trong dịp kỷ niệm ngày thầy thuốc Việt Nam và Quốc tế phụ nữ 8/3/2023, không chỉ có ý nghĩa ghi nhận những đóng góp cống hiến của chị em giai đoạn 2019-2022, mà còn có ý nghĩa khích lệ, động viên các chị em nữ cán bộ ngành y tế khác tiếp tục phấn đấu cống hiến nhiều hơn nữa vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Bộ Y tế đề nghị Công đoàn Y tế Việt Nam và Hội nữ trí thức duy trì việc tôn vinh này trở thành hoạt động thường niên.

Buổi lễ đã tổ chức tôn vinh 51 nữ trí thức tiêu biểu ngành Y đến từ 20 đơn vị trong cả nước đang công tác trực tiếp trong các cơ sở y tế và ký kết Chương trình Phúc lợi đoàn viên ngành y tế.

Nguyên Khanh - Trần Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH