DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tôn vinh những “cánh tay nối dài” của ngành y tế
D.Hải - 10:49 23/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cuộc thi “Y tế thôn bản giỏi lần thứ 2 năm 2017” do Bộ Y tế tổ chức tại 3 khu vực: khu vực Tây Nguyên, khu vực Tây Nam Bộ và khu vực miền núi phía Bắc đã lựa chọn được 6 đội xuất sắc tham gia cuộc thi chung kết Cuộc thi “Y tế thôn bản giỏi lần thứ 2 năm 2017” tại thủ đô Hà Nội vào ngày 23/11/2017.

Tới dự có các đồng chí: Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng các đồng chí lãnh đạo của các Vụ, Cục, Tổng cục, Văn phòng Bộ, các đồng chí lãnh đạo đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Sở Y tế, các cơ sở y tế, các cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế cơ sở, nhân viên y tế thôn bản 6 tỉnh: Đồng Tháp, Vĩnh Long, Lâm Đồng, Gia Lai, Bắc Kạn, Thái Nguyên cùng các phóng viên, cộng tác viên của các cơ quan báo đài trung ương và địa phương.

Trong nhiều năm qua, đội ngũ cán bộ y tế cơ sở, đặc biệt là nhân viên y tế thôn bản được đánh giá là “cánh tay nối dài” của ngành y tế, góp phần vào thành công chung của toàn ngành y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại cuộc thi.

 

Phát biểu tại lễ khai mạc, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến đã chúc mừng cho 6 đội thi đến từ tỉnh Lâm Đồng, Gia Lai, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Thái Nguyên, Bắc Kạn, là những đội xuất sắc, đạt giải Nhất, Nhì trong các cuộc thi “Y tế thôn bản giỏi lần thứ 2 năm 2017” ở 3 khu vực Tây Nguyên, Tây Nam Bộ và Miền núi phía Bắc. Đến với Vòng Chung kết, 6 đội thi đã trải qua quá trình tập luyện tích cực, chuẩn bị chu đáo, khắc phục những thiếu sót từ các Cuộc thi khu vực, vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực hết mình sẽ mang đến vòng Chung kết những đặc trưng của quê hướng, gắn kết các nhiệm vụ thường ngày với nét văn hóa đặc sắc của mỗi miền, tạo được không khí vui tươi, đầm ấm, xóa tan hơi lạnh đầu mùa đông của miền Bắc.

Năm 2016, tại Sơn La, Cuộc thi “Y tế thôn bản giỏi lần thứ nhất” được tổ chức cho 05 tỉnh khu vực Tây Bắc, đã tạo nên sân chơi bổ ích để cho các cán bộ y tế thôn bản thể hiện tài năng, kiến thức và lòng nhiệt huyết của mình, mà lâu nay tưởng chừng như đã quên lãng sự cống hiến thầm lặng của các anh chị cho cộng đồng, xã hội nơi mình sinh sống. Với những kết quả và ý nghĩa thiết thực từ cuộc thi đó, năm 2017, Bộ Y tế đã tổ chức Cuộc thi trên phạm vi toàn quốc tại 3 khu vực: Tây Nguyên, Tây Nam Bộ và Miền núi phía Bắc, để lựa chọn ra 06 đội thi xuất sắc về tham dự vòng Chung kết ngày hôm nay. Tại mỗi cuộc thi khu vực, các đội thi đã khẳng định được vị trí, vai trò, lòng nhiệt huyết yêu công việc của mình rất đáng trân trọng.

Bộ trưởng cho biết, Hội nghị lần thứ 6, Ban chấp hành Trung ương khóa XII vừa thông qua các văn kiện quan trọng, trong đó ngành y tế có 2 Nghị quyết (Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới và Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới). Đây là những quyết sách, những chủ trương lớn mà Đảng đã đề ra, đòi hỏi sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, sự tham gia của các cấp các ngành và sự chung tay thực hiện của từng người dân và cộng đồng. Với quan điểm “Xây dựng hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả và hội nhập theo phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh; y tế dự phòng là then chốt, y tế cơ sở là nền tảng...”, do vậy vai trò, nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ y tế cơ sở, đặc biệt là nhân viên y tế thôn bản đặc biệt quan trọng góp phần vào thành công chung của ngành y tế.

Tổng kết Chung kết Hội thi, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội thi Y tế thôn bản giỏi đến từ tỉnh Bắc Kạn; giải nhì cho đội Đồng Tháp, giải ba cho đội Gia Lai, các đội thi y tế thôn bản giỏi đến từ Thái Nguyên, Lâm Đồng và Vĩnh Long đoạt giải khuyến khích. Ngoài ra Ban tổ chức cũng trao nhiều giải phụ cho các đội thi.

Nhân dịp này Bộ Y tế đã trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho các thành viên của các đội tham dự cuộc thi và cờ lưu niệm cho 6 đội thi.

Tuy không làm trong các bệnh viện, trạm y tế nhưng họ là người tuyên truyền, giáo dục sức khoẻ, tham gia thực hiện các hoạt động chuyên môn về y tế, sơ cứu ban đầu, tham gia thực hiện các chương trình y tế quốc gia... luôn bám sát sát địa bàn tại thôn, xóm, bản. Nhân viên y tế thôn bản, không chỉ nhiệt tình, tích cực, yếu tố cần phải có của một nhân viên y tế thôn bản mà là sự am tường địa bàn, sự gắn bó với người dân trong xóm, bản, có kỹ năng truyền thông, hiểu biết ngôn ngữ và giao tiếp tốt với người dân. Trên thực tế, việc hạn chế lây lan dịch bệnh, thay đổi hành vi của người dân trong phòng ngừa bệnh tật không đơn thuần chỉ do tác động của các can thiệp chuyên môn y tế, mà cần có tác động can thiệp vào các yếu tố khác: tâm lý, tình cảm, phong tục tập quán, thói quen lối sống, điều kiện kinh tế, những việc này vai trò y tế thôn bản rất quan trọng.

Xuất phát từ mong muốn tôn vinh vẻ đẹp tri thức, tài năng, y đức, thái độ, phong cách phục vụ người dân của những cán bộ y tế cơ sở, đặc biệt là nhân viên y tế thôn bản, Cuộc thi “Y tế thôn bản giỏi” được tổ chức. Mỗi thành viên đội thi sẽ là những bông hoa tươi thắm đại diện cho y tế thôn bản của mình mang đến dự thi. Khán giả sẽ có cơ hội phát huy tài năng, trí tuệ và lòng nhiệt huyết, đồng thời cũng là dịp để các bạn giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp.

"Chính nhân viên y tế thôn bản giỏi sẽ là những tấm gương thắp sáng các hoạt động y tế cơ sở, vượt qua những khó khăn, thách thức, điều kiện làm việc, kể cả những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày để chăm lo sức khỏe cho người dân" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

 

Tại Vòng Chung kết Cuộc thi “Y tế thôn bản giỏi lần thứ 2 năm 2017”, mỗi đội thi đã trải qua 3 phần thi là Màn chào hỏi, Thi Kiến thức và Ứng xử, Thi Năng khiếu. Nội dung thi gồm các câu hỏi tự luận về các quy định pháp luật, chính sách, các văn bản của Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế và các cấp chính quyền về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân xoay quanh các chủ đề: Truyền thông, giáo dục sức khỏe; Phòng chống dịch bệnh; Vận động cho trẻ đi tiêm chủng đầy đủ; Chăm sóc bà mẹ mang thai; Kế hoạch hóa gia đình; Nhiệm vụ của cô đỡ thôn bản.

Ngoài ra, các phần thi năng khiếu của mỗi đội thể hiện các kiến thức, kỹ năng, thực hành trong chăm sóc sức khỏe ban đầu, xử lý các tình huống giao tiếp, ứng xử, trình bày các sáng kiến trong công tác tư vấn và chăm sóc sức khỏe nhân dân ngay tại cơ sở thông qua các tiểu phẩm sân khấu hóa, thuyết trình, đóng vai tư vấn, hùng biện, thơ ca, hò, vè, hát, múa,v.v.. Các phần thi của mỗi đội đã có hình thức thể hiện sinh động, độc đáo, truyền tải các thông điệp chăm sóc sức khỏe nhân dân (Slogan, tranh, ảnh,v.v..) rõ ràng, đầy đủ và chính xác. Bên cạnh đó, các đội đã lựa chọn trang phục đặc trưng truyền thống, vùng miền, dân tộc, trang phục ngành y của đơn vị mình. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản, các đội thi đã đem đến nhiều màu sắc tươi mới, rộn ràng, tạo không khí sôi nổi cho Cuộc thi.

Ban tổ chức trao 1 giải Nhất: trị giá 15.000.000đ (Mười lăm triệu đồng), 1 giải Nhì: trị giá 10.000.000đ (Mười triệu đồng), 1 giải Ba: trị giá 7000.000đ (Bảy triệu đồng), 3 giải Khuyến khích: 5.000.000đ/giải (Năm triệu đồng) và một số giải thưởng ấn tượng khác, mỗi giải trị giá: 1.000.000đ/giải ( Một triệu đồng).

D.Hải

Tin liên quan
Nhân rộng những tấm gương nhân viên y tế thôn bản giỏi
SKĐS - Ngày 28/10, tại Thái Nguyên, Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên tổ chức cuộc thi “Y tế thôn bản giỏi lần thứ 2 năm 2017” khu vực miền núi phía Bắc. Đây là hoạt động tiếp nối thành công của cuộc thi này tại khu vực Tây Nguyên và khu vực Tây Nam Bộ được tổ chức tại tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Đồng Tháp.
Chàng trai K’ho 20 năm gắn bó với y tế thôn bản
SKĐS - Chúng tôi về thôn 5, xã Tân Lâm, huyện Di Linh, Lâm Đồng để tìm hiểu công việc của người nhân viên y tế thôn bản K’Bés - người đã có 20 năm gắn bó với công tác y tế thôn bản.
Tỉnh Lâm Đồng đoạt giải nhất cuộc thi Y tế thôn bản giỏi khu vực Tây Nguyên
SKĐS - Ngày 10/9/2017 tại Đà Lạt, Bộ Y tế tổ chức cuộc thi Y tế thôn bản giỏi lần thứ hai năm 2017 khu vực Tây Nguyên.
Sắp diễn ra ngày hội của nhân viên y tế thôn bản Tây Nguyên
SKĐS - Tiếp nối thành công của Cuộc thi “Y tế thôn bản giỏi lần thứ nhất năm 2016”, vòng chung khảo cuộc thi "Y tế thôn bản giỏi lần thứ hai năm 2017" khu vực Tây Nguyên sẽ diễn ra vào ngày 10/9/2017 tại Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm