Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu năm 2015

15-06-2015 9:31 AM | Thời sự

SKĐS - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, lãnh đạo các bộ, ban ngành cùng 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2015 dự lễ tôn vinh.

 

Tối 14/6, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện tổ chức “Lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu Việt Nam năm 2015”.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể cùng 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2015 dự lễ tôn vinh.

Tại lễ tôn vinh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ, từ năm 2004, Tổ chức y tế thế giới, Hội chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hội Truyền máu quốc tế và Hiệp hội các Tổ chức người hiến máu quốc tế đã thống nhất lấy ngày 14/6 hằng năm là "Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu”. Chủ đề của ngày 14/6 năm nay là: "Cảm ơn biết bao – Máu đào hiến tặng” (Thank you for saving my life), nhằm gửi lời cảm ơn đến tới những người hiến máu – những người đã dành thời gian và một phần sức khỏe tham gia hiến máu cứu giúp người bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu tối ngày 14/6

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu tối ngày 14/6

Tại Việt Nam, hoạt động tôn vinh người hiến máu được Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức từ ngày 12 - 14/6 tại thành phố Hà Nội và tỉnh Phú Thọ. Nhiều hoạt động được tổ chức trong dịp này gồm: Chương trình Hội ngộ ba miền; Hành trình Trái tim nhân ái Việt Nam về với cội nguồn; Chương trình gặp mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Lễ báo công dâng Bác và dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại tượng đài Bắc Sơn và Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu Việt Nam năm 2015.

Hiện nay nhận thức của nhân dân về vai trò và tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng được nâng cao, đặc biệt là đội ngũ thanh niên, học sinh, sinh viên. Số đơn vị máu thu được hằng năm luôn đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch. Năm 2014, toàn quốc đã vận động, tiếp nhận hơn 1 triệu đơn vị máu, tăng gấp 2 lần so với năm 2008 (trong đó trên 963 nghìn đơn vị từ người hiến máu tình nguyện. Tỷ lệ % dân số hiến máu cũng liên tục tăng hằng năm, từ 0,61% (năm 2008) đến 1,17% (năm 2014) và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

“Như vậy, hiến máu tình nguyện đã thực sự dần dần trở thành nét đẹp đầy tính nhân văn của cộng đồng và xã hội. Qua đó, nhiều người bệnh đã được cứu chữa và đã trở về với mái ấm gia đình nhờ có dòng máu an toàn và chất lượng. Những kết quả này đã góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân”- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định.

Chủ tịch Ủy ban TWMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại lễ tôn vinh 100 người hiến máu năm 2015

Chủ tịch Ủy ban TWMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại lễ tôn vinh 100 người hiến máu năm 2015

Mời bạn đọc nghe Chủ tịch Uỷ ban TWMTTQ Việt Nam phát biểu tại đây

Thay mặt UBTƯ MTTQ Việt Nam, thay mặt hàng triệu bệnh nhân đã được tiếp nhận máu của những người hiến máu tình nguyện trong những năm qua, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Máu là một loại thuốc đặc biệt không thể thay thế được. Việc tiếp máu, truyền máu là một quyết định rất đặc biệt của người cho máu. Muốn giúp người khác thì không có cách nào khác là chính mình phải chịu thiệt thòi.

Ghi nhận và biểu dương hành động cao đẹp của 100 gương mặt tiêu biểu cả nước tham dự Lễ tôn vinh hôm nay, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân hy vọng đây sẽ là những hạt nhân nòng cốt trong việc tiếp tục hiến máu cứu người, tuyên truyền vận động người thân, bạn bè, đồng nghiệp và người dân tích cực tham gia hiến máu tình nguyện để xã hội có thêm hàng nghìn, hàng vạn tấm gương sáng về hiến máu tình nguyện, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Để phong trào hiến máu tiếu tục phát triển, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền và của toàn xã hội tiếp tục phối hợp với ngành Y tế, Hội Chữ thập đỏ, Ban Chỉ đạo các cấp đẩy mạnh tuyên truyền lợi ích của việc hiến máu gắn với trách nhiệm và nghĩa vụ công dân, từ đó xây dựng phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng phát triển bền vững.

 

Chủ tịch Ủy ban TWMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao bằng khen cho các cá nhân hiến máu tiêu biểu

Chủ tịch Ủy ban TWMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao bằng khen cho các cá nhân hiến máu tiêu biểu

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan thông tin đại chúng tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền lợi ích của việc hiến máu gắn với trách nhiệm và nghĩa vụ công dân của mọi người dân, từ đó xây dựng phong trào hiến máu tình nguyện nước ta ngày càng phát triển bền vững; Bộ Y tế khẩn trương hoàn thành dự thảo “Luật hiến máu và tế bào gốc” để báo cáo với Chính phủ trình Quốc hội trong năm 2016.

Nhân dịp này, Bộ Y tế đã trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 100 người hiến máu tiêu biểu năm 2015.

100 đại biểu tiêu biểu toàn quốc được tôn vinh năm nay gồm nhiều lứa tuổi khác nhau, với nhiều thành tích khác nhau, có người là cán bộ công chức, cán bộ của đoàn thanh niên, hội chữ thập đỏ…cũng có nhiều người chỉ là nông dân, nội trợ, lao động tự do nhưng hiến máu gần 100 lần. Điển hình như như ông Phùng Kim Lâm ở Thành phố Hồ Chí Minh đã hiến đến 96 lần; ông Trần Nguyên Hòa cũng ở thành phố Hồ Chí Minh đã hiến 74 lần; bà Lã Thị Vui ở Đồng Nai đã hiến 35 lần và vận động gia đình hiến đến 115 đơn vị máu…

Thái Bình

h hiến đến 132 đơn vị máu…


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH