DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tổn thương xoang do dùng nước muối rửa mũi
16:23 26/07/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nước muối sinh lý 9% thích hợp nhất để làm ẩm, làm ướt hay rửa các mô cơ thể như niêm mạc mũi họng, đường tiêu hóa, hô hấp.

Rửa mũi bằng nước muối sinh lý giúp làm sạch hố mũi, giúp các khe thông xoang mũi và các xoang, tránh sự ứ đọng dịch nhầy và đờm mủ.

Một chuyên gia tai mũi họng cho biết:

'Dùng nước muối vào mũi với mục đích là làm loãng, rửa trôi nhầy nhớt nhiều ở vùng mũi họng có ích trong một giai đoạn nào đó, trong một thời gian ngắn nào đó của bệnh. Có nghĩa là chỉ dùng nước muối này như một biện pháp hỗ trợ chứ không phải là biện pháp chính để chữa các bệnh gây xuất tiết nhiều đờm dịch ở mũi họng. Vì nước muối sinh lý không phải là thuốc nên không thể có tác dụng chữa bệnh. Chưa kể, dùng quá kéo dài nước muối vào mũi họng có thể gây ẩm ướt liên tục niêm mạc mũi họng, gây viêm nhiễm nhiều hơn, tổn thương nhiều hơn niêm mạc mũi họng. Tổn thương niêm mạc mũi họng lại tiếp tục tiết nhiều đàm nhớt, ta càng dùng nhiều nước muối vào mũi và tạo ra một cái vòng lẩn quẩn của bệnh. Đó là chưa kể sự chênh lệch nhiệt độ giữa nước muối và mũi: nước muối thường có nhiệt độ thấp hơn niêm mạc mũi (nhất là về mùa đông) gây phản ứng phù nề niêm mạc mũi theo phản xạ. Vì vậy, lạm dụng dung dịch nước muối vào mũi họng (dùng quá thường xuyên, quá kéo dài) có khi rất gây hại: kéo dài tổn thương mũi họng xoang không bao giờ dứt.

Niêm mạc mũi xoang có hệ thống tế bào bề mặt có thể tiết ra chất nhầy và nước làm ẩm ướt bề mặt có tác dụng bắt lại bụi trong không khí hít vào. Nó lại có các tế bào có lông chuyển tạo thành làn sóng như sóng lúa trên cánh đồng để vận chuyển và rửa trông các chất nhầy đã tiết ra. Nghĩa là, niêm mạc mũi xoang có cơ chế tự làm sạch. Cơ chế này bị rối loạn khi lớp niêm mạc mũi xoang bị tổn thương do nhiễm trùng, hóa chất, viêm nhiễm,… Thường là tiết ra quá nhiều chất nhầy và nước gây ra đờm nhớt. Ở quá trình ngược lại, rối loạn tiết ít dịch nhầy sẽ gây ra bệnh khô, teo niêm mạc mũi.

Ta cần chữa bệnh viêm nhiễm, làm loãng nhầy nhớt giúp dễ rửa trôi nhầy nhớt mũi khi niêm mạc mũi bị tổn thương. Sau đó, niêm mạc mũi sẽ tự động hồi phục lại hoạt động bình thường và không cần bất cứ hỗ trợ nào như nước muối'.

Tin chân bài
Có nên thường xuyên xông mũi họng bằng nước muối?
SKĐS - Nhà cháu có mua máy để xông mũi họng cho con cháu theo đơn của bác sĩ. Hiện nay, con cháu điều trị xong, máy để không.
Ngâm rau sống với nước muối có hết được thuốc sâu?
SKĐS - Tôi được biết ăn rau sống thì các vitamin được bảo toàn nguyên vẹn, nhất là những loại rau có tinh dầu vừa là rau thơm vừa có tác dụng trị bệnh.
Không dùng nước muối sinh lý để rửa mũi hàng ngày
SKĐS - Nước muối sinh lý làm sạch lớp mủ trước khi sử dụng thuốc, phát huy vai trò chữa bệnh.
Cẩn trọng khi dùng nước muối sinh lý chăm sóc trẻ
SKĐS - Nhiều mẹ có thói quen nhỏ nước muối sinh lý cho bé sơ sinh một hoặc nhiều lần nột ngày để vệ sinh mũi họng cho bé, như một biện pháp để “phòng tránh” bị các bệnh về họng, hệ hô hấp. Tuy nhiên, Natri Clorid 0.9% dùng quá thường xuyên ngay cả khi mũi họng không có vấn đề gì như vậy có thật sự công hiệu như mọi người vẫn nghĩ, và có tác dụng phụ gì ngoài ý muốn không?
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • lan phương (lanphuong@gmail.vn)
    tôi đồng ý với bình luận của văn út về chuyện ko có nước muối sinh ly 9% mà phải là 9 phần nghìn hoặc 0.9%.nhưng tôi thấy bài viết này cũng ko sai. vì bài viết này đã nêu rằng chỉ nên sử dụng nước muối sinh lý trong 1 khoảng thời gian nhất định ko cần sử dụng liên tục trong thời gian dài đối với trường hợp người khỏe mạnh,ko có bệnh lý về mũi họng.
  • NGUYỄN VĂN ÚT (dsnguyenvanut@yahoo.com.vn)
    Tôi không đồng tình với quan điểm của bài viết về mặt chuyên môn với các lý do sau: - Ngay tiêu đề bài viết đã dùng từ sai, vì không có chuyện nước muối sinh lý mà là 9%. Một chuyên gia Tai Mũi Họng là chuyên gia nào: tên gì và làm ở đâu, có là thành viên Hội TMH chưa. Bài viết này có được hội TMH duyệt thống nhất chưa? - Hiện nay có hơn 400 nghiên cưu trên thế giới nêu bật vai trò của việc rửa muỗi xoang hằng ngày, trong việc phòng ngừa các bệnh liên quan đến mũi xoang Một lần nữa tôi nghĩ, tác giả viết bài này nên xem lại chuyên môn. Thậm chí phải có phần đính chính và phải gỡ bài này khỏi trang suckhoedoisong. Tôi nghĩ đây là 1 trang thuộc cơ quan ngôn luận của BYT. Phải có kiểm duyệt thông qua các hội chuyên ngành, cụ thể bài viết này nên thông qua hội TMH VN. Không phải muốn viết gì thì viết.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm