Tổn thương tử cung do nạo phá thai

21-11-2016 1:53 PM | Đời sống

SKĐS - Nạo phá thai không an toàn và nhiều lần dễ gây tổn thương cổ tử cung, thủng tử cung, viêm dính buồng tử cung, là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở người phụ nữ.

Phương pháp nạo phá thai đến nay đã có những tiến bộ lớn, tuy vậy vẫn không tránh được việc phải dùng dụng cụ bằng kim loại vào tử cung để thực hiện thủ thuật. Do đó việc nạo phá thai nếu không được thực hiện tại cơ sở y tế chuyên khoa đúng quy định an toàn rất dễ gây tổn thương tử cung, mất nhiều máu, nhiễm trùng, nhất là trong các trường hợp nạo hút nhiều lần, nguy hại sẽ không nhỏ, có thể xuất hiện các trường hợp sau:

Nếu nạo hút quá mức, lớp đáy màng trong tử cung bị tổn thương có thể dính liền lại với nhau, tuỳ mức độ tổn thương của niêm mạc tử cung có thể dẫn đến sự thay đổi về kinh nguyệt, gây cản trở quá trình thụ thai hoặc dễ sảy thai.

Khi tử cung bị nạo quá sâu hoặc bị nạo hút nhiều lần, nội mạc tử cung bị tổn thương và teo lại. Đến lần có thai tiếp sau đó, nội mạc tử cung do đã bị tổn thương và teo lại nên thường không thể lành lặn lại, phải bong ra lớp màng đáy để tiếp nhận phôi bào cấy vào, lông tơ ở bên ngoài phôi bào sẽ cấy sâu vào, thậm chí còn xâm phạm tới lớp cơ bên dưới của màng tử cung. Nhau thai được hình thành như vậy khó có thể tự nhiên tách ra được khỏi thành tử cung. Kết quả là sau khi sinh con, bộ phận nhau thai dính liền hoặc cấy sâu vào thành tử cung sẽ không thể bong ra được, ảnh hưởng đến sự thu co tử cung, hốc hõm máu ở thành tử cung chỗ bóc tách ra đó mở rộng ra sẽ gây xuất huyết nhiều, gây nguy hiểm cho sản phụ.

Vì vậy, để phòng ngừa những nguy hại do nạo phá thai, các cặp vợ chồng nên áp dụng biện pháp tránh thai an toàn, phù hợp nếu chưa muốn sinh con hoặc đã sinh đủ con. Trong trường hợp lỡ có thai ngoài ý muốn, cần  đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để can thiệp sớm nhằm hạn chế các tai biến, biến chứng do nạo phá thai. Tuyệt đối không đến các phòng khám không được cấp phép hoặc nghe theo mách bảo tìm đến các “lang vườn” không có chuyên môn để nạo phá thai bằng nhiều hình thức khác nhau vì trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp biến chứng nghiêm trọng, thậm chí tử vong do nạo phá thai bằng que, bằng thuốc xông thai,… xảy ra phần lớn ở các địa bàn miền núi, vùng sâu, xùng xa do nhận thức về chăm sóc sức khoẻ sinh sản của người dân còn hạn chế.


Bác sĩ Thu Lan
Tags:
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH