Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, bệnh viện mới tiếp nhận và điều trị cho một nam bệnh nhân 37 tuổi trú trên địa bàn với triệu chứng ban đầu là đau bụng quanh rốn, nôn, tiêu chảy.
Trước khi nhập viện khoảng 4 giờ, nam bệnh nhân có ăn món nấm màu đỏ được mua từ chợ về chế biến. Sau ăn vài giờ, bệnh nhân đau bụng, đại tiện phân lỏng nhiều lần, mệt mỏi nên vào viện để khám.
Kết quả cho thấy bệnh nhân có dấu hiệu rối loạn điện giải, toan chuyển hóa, suy thận cấp, tổn thương tế bào gan…
Hình ảnh loại nấm gây ngộ độc cho nam bệnh nhân
Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi ngộ độc nấm, suy thận cấp và được điều trị truyền dịch tích cực, than hoạt đa liều, bù điện giải. Sau 3 ngày điều trị, ngày 23/6, bệnh nhân ổn định sức khỏe và được ra viện.
Dựa vào hình ảnh nam bệnh nhân cung cấp, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã nghĩ nhiều đến khả năng người bệnh ăn phải nấm xốp Russula có độc. Loại nấm này có hình dáng gần giống nấm Chẹo đỏ -một loại nấm có thể ăn được.
Theo các bác sĩ, các loại nấm độc và nấm không độc có thể mọc cạnh nhau và người hái đôi khi không thể phân biệt được. Đặc biệt, nấm mọc dưới đất thường nguy hiểm hơn nấm mọc trên cây, nấm mọc trong rừng nguy hiểm hơn nấm mọc trên cỏ. Khi chế biến ở nhiệt độ cao cũng không thể loại bỏ được chất độc trong nấm.
Khi ngộ độc nấm thường có biểu hiện như đau bụng, buồn nôn, choáng váng. Nếu ngộ độc nặng sẽ gây suy thận cấp, tổn thương tế bào gan và có thể tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời.