DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tổn thương gan làm bệnh nhân COVID-19 trở nên trầm trọng hơn
Bích Ngọc - 17:08 19/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới ở Mỹ cho thấy, tỷ lệ xét nghiệm men gan cao bất thường tăng ở những bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại các bệnh viện ở Hoa Kỳ, làm cho tình trạng bệnh COVID-19 trở nên trầm trọng hơn...

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Gan Yale ở New Haven, đã phân tích các xét nghiệm gan từ 1.827 bệnh nhân COVID-19, nhập viện từ ngày 14/3 đến ngày 23/4/2020. Kết quả cho thấy, có đến 42%-67% bệnh nhân trong nghiên cứu có các xét nghiệm gan bất thường khi nhập viện (tùy thuộc vào loại enzyme nào trong hai loại enzyme được đo lường). Trong thời gian nằm viện, các con số này tăng lên lần lượt là 62%-83%. Trước đó, một phân tích dữ liệu từ Trung Quốc cho thấy chỉ khoảng 15% bệnh nhân COVID-19 nhập viện có kết quả xét nghiệm gan bất thường.

Theo các nhà nghiên cứu, gia tăng tổn thương gan ở bệnh nhân COVID-19 tại Mỹ có thể liên quan đến nhiều yếu tố khác như bệnh gan nhiễm mỡ do rượu hoặc không do rượu (NAFLD). NAFLD có liên quan đến béo phì, huyết áp cao, tiểu đường và mức cholesterol cao. Viện Y tế Quốc gia (NIH) ước tính rằng 30-40% người trưởng thành ở Hoa Kỳ có NAFLD. Bên cạnh đó, hàng triệu người bị nhiễm viêm gan B,C.

Khi các nhà nghiên cứu xem xét hồ sơ bệnh án của các bệnh nhân, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khoảng 1/4 số bệnh nhân có xét nghiệm gan bất thường trước khi nhiễm SARS-CoV-2. Ngoài ra, tình trạng men gan cao bất thường còn do tác dụng phụ của một số loại thuốc mà bác sĩ đang sử dụng để điều trị COVID-19…

Theo các nhà khoa học, bất kể họ phát triển các vấn đề về gan trước hay sau khi nhập viện với COVID-19, đều có liên quan đến tình trạng COVID-19 trở nên tồi tệ hơn, cần được chăm sóc đặc biệt hơn, phải thở máy và tăng nguy cơ tử vong.

Bích Ngọc

(Theo MNT 8/2020)

Tin liên quan
4 loại thực phẩm làm tổn thương gan
SKĐS - Các thực phẩm sau khi ăn đều qua gan chuyển hóa, tổng hợp và thải trừ. Nếu bạn dùng thức ăn và đồ uống lành mạnh, bạn có thể duy trì một lá gan khỏe mạnh.
Lạm dụng paracetamol dễ gây tổn thương gan
SKĐS - Những thông tin về các trường hợp ngộ độc paracetamol vẫn xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước, ở mọi lứa tuổi, mọi giới nhưng dường như vẫn không đủ mạnh để làm thay đổi một số thói quen không đúng trong dùng thuốc của người dân.
Thuốc gây tổn thương gan - một tai biến cần quan tâm phòng ngừa
SKĐS - Gan là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa thuốc. Phản ứng có hại của thuốc là nguyên nhân quan trọng dẫn đến tổn thương gan.
Bia rượu và tổn thương gan: Trả giá vì “nuông chiều” bản thân
SKĐS - Rượu bia là thuốc độc đối với nhiều cơ quan của cơ thể, trong đó, gan là cơ quan bị tổn thương nhiều nhất. Theo các chuyên gia, khi rượu bia vào cơ thể chỉ khoảng 10% được đào thải qua đường mồ hôi và nước tiểu, còn 90% cồn còn lại sẽ đi thẳng tới gan. Gan sẽ thực hiện nhiệm vụ là xử lý và khử độc.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm