Toilet thông minh phát hiện bệnh

21-04-2020 3:36 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Y khoa Stanford (Hoa Kỳ) vừa phát triển một công cụ có thể gắn vào bệ toilet thông thường để sàng lọc phân và nước tiểu rồi tải các dữ liệu y tế mã hóa lên hệ thống phân tích. Công nghệ này đặc biệt hữu ích để theo dõi các đối tượng có nguy cơ cao phát triển một bệnh lý chuyên biệt nào đó.

Các công nghệ sử dụng để theo dõi liên tục tình trạng sức khỏe của con người đang đóng một vai trò ngày càng tăng lên trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Các thiết bị hiện có mặt trên thị trường có thể kể đến bao gồm đồng hồ thông minh (có thể thu thập các dữ liệu về sức khỏe chẳng hạn như nhịp tim) và máy theo dõi huyết áp mang theo người. Một loại thiết bị khác cũng đang được phát triển đó là loại miếng dán trên da có thể theo dõi sự vận động, nhịp tim, và nhịp thở.

Nhiều người sẽ cảm thấy khó chịu với ý tưởng lắp đặt các loại máy camera và cảm biến trong toilet. Điều này là sự can thiệp không tưởng vào một hoạt động có tính chất riêng tư nhất trong tất cả mọi hoạt động của con người. Tuy nhiên, loại toilet thông minh này có thể bảo vệ được tính riêng tư của người sử dụng.

Toilet thông minh giúp nhận biết các dấu hiệu bệnh tật của người sử dụng

Các nhà phát triển cho rằng, cho dù toilet thông minh khác biệt so với các thiết bị có thể mang theo người khác, nhưng mọi người đều phải sử dụng nhà vệ sinh và do đó thực tế không thể không sử dụng chúng. Chính điều này đã làm tăng cường giá trị của chúng với vai trò là loại thiết bị theo dõi tình trạng bệnh tật.

Vận hành thế nào?

Giáo sư Gambhir, người đứng đầu nhóm phát triển cho hay, loại toilet thông minh này đặc biệt hữu ích để theo dõi tình trạng sức khỏe của người có các bệnh lý thuộc nhóm nguy cơ cao do di truyền, như ung thư tuyến tiền liệt, hội chứng ruột kích thích và suy thận.

Ở thiết bị này, khi cảm biến chuyển động được hoạt hóa, toilet thông minh sẽ bắt giữ các dữ liệu video và tiến hành quá trình phân tích kỹ thuật số. Một trong các thuật toán được tích hợp có thể phát hiện được các thông số bất thường của nước tiểu (tốc độ dòng, thời gian, và thể tích) là những dấu hiệu hữu ích để phát hiện tình trạng tuyến tiền liệt ở nam giới. Một thuật toán khác sẽ đo tính đồng nhất của phân từ các hình ảnh và phân loại dựa trên biểu đồ phân Bristol.

Đây là một hệ thống chuẩn hóa được các nhà lâm sàng khắp thế giới sử dụng để chẩn đoán các tình trạng như táo bón, viêm ruột và thiếu chất xơ trong chế độ ăn. Phần mềm trong toilet thông minh cũng có thể nhận diện sự biến đổi màu của nước tiểu ở các phép thử nước tiểu sử dụng que thử. Nó có thể phát hiện được 10 chất chỉ điểm khác nhau, trong đó có số lượng bạch cầu và mức protein trong nước tiểu, có thể cung cấp những cảnh báo sớm về các tình trạng bệnh lý nhiễm trùng niệu và ung thư bàng quang.

Tích hợp dữ liệu y tế

Các dữ liệu mã hóa từ loại toilet này được tải lên một server đám mây bảo mật. Các thông tin này được tích hợp vào hệ thống lưu trữ hồ sơ bệnh án của các đơn vị cung cấp dịch vụ y tế để các bác sĩ riêng của từng bệnh nhân có thể truy cập dễ dàng. Nhóm phát triển của Đại học Y Stanford cũng dự kiến xây dựng một ứng dụng có thể gửi tin nhắn cảnh báo đến ê-kip chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân nếu thiết bị phát hiện thấy các tình trạng nguy cấp, chẳng hạn như hiện tượng huyết niệu.

Để phân biệt được giữa những người sử dụng khác nhau, nhóm phát triển đã tạo ra loại cần gạt nước đọc dấu vân tay. Tuy nhiên, trong trường hợp khi người sử dụng và người dội nước khác nhau hoặc nếu toilet có sẵn hệ thống gạt nước tự động, thì camera sẽ giữ hình ảnh của mô da phủ hậu môn người sử dụng. Điều này có vẻ kỳ cục, nhưng dấu vân trên hậu môn của mỗi người là duy nhất. Hệ thống nhận diện của thiết bị là hoàn toàn tự động, có nghĩa sẽ không một ai có thể thấy được những hình ảnh quét của người sử dụng.

Các nhà nghiên cứu đang tích hợp vào loại toilet thông minh này khả năng thực hiện các phân tích phân tử trên mẫu phân. Nếu thành công thì lợi ích mang lại sẽ giúp người sử dụng không còn cần phải tự lấy mẫu phân để đem đến phòng xét nghiệm.


Tuệ Nhi
Ý kiến của bạn