Hà Nội

Tôi “sốc” khi nhận tin bác sĩ bị hành hung

29-12-2017 7:51 AM | Thời sự

SKĐS - Sự việc BS. Đỗ Chính Nghĩa thuộc Trung tâm Cấp cứu 115 Thái Bình bị đối tượng Đặng Xuân Doanh hành hung trong khi đang cấp cứu người bị tai nạn xảy ra hôm 25/12/2017

đã tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng hành hung cán bộ y tế vẫn chưa có điểm dừng và ngày càng manh động, nguy hiểm. Phóng viên (PV) báo SK&ĐS đã phỏng vấn TTND.BS. Phạm Văn Dịu - Giám đốc Sở Y tế Thái Bình về vụ việc này.

PV: Thưa ông, đây không phải là lần đầu tiên cán bộ y tế của tỉnh Thái Bình bị hành hung khi đang cấp cứu người bệnh, với cương vị là người đứng đầu ngành y tế Thái Bình, ông có quan điểm như thế nào về vụ việc mới xảy ra hôm 25/12 vừa qua?

TTND Phạm Văn Dịu: Khi nhận được tin báo về việc BS. Đỗ Chính Nghĩa bị hành hung trong khi đang cấp cứu người bệnh, cảm giác lúc đó của tôi rất buồn, nếu không muốn nói là sốc. Thầy thuốc đi cấp cứu, cứu chữa người bệnh bị đánh đến dập mũi, sưng mắt, tổn hại đến 14% sức khỏe của bản thân như vậy, thật là đáng buồn. Trực tiếp tôi và các đồng chí trong lãnh đạo Sở Y tế, công đoàn ngành đã đến thăm hỏi, động viên BS. Nghĩa cũng như tập thể cán bộ Trung tâm 115 yên tâm tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Ban Giám đốc Sở Y tế ghi nhận, biểu dương tinh thần làm việc vì bệnh nhân của BS. Nghĩa và kíp vận chuyển, qua đây tôi cũng mong muốn cán bộ y tế của địa phương yên tâm thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Thay mặt ngành y tế Thái Bình, chúng tôi cũng gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Bộ Y tế, Tổng hội Y học Việt Nam, các cơ quan báo chí đã vào cuộc rất nhanh, kịp thời động viên, góp thêm tiếng nói lên án việc hành hung thầy thuốc.

Tôi “sốc” khi nhận tin bác sĩ bị hành hungBS. Phạm Văn Dịu khám mắt cho BS. Nghĩa tại BVĐK tỉnh.

PV: Được biết, cơ quan công an đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Đặng Xuân Doanh là nghi phạm hành hung BS. Nghĩa. Ông có mong muốn gửi gắm gì đến cơ quan điều tra?

TTND Phạm Văn Dịu: Thông tin tôi được biết qua báo chí là công an huyện Đông Hưng đang phối hợp chặt chẽ với Tòa án, Viện Kiểm sát đẩy nhanh tiến độ điều tra, sớm đưa vụ án ra xét xử theo quy định của pháp luật. Quan điểm của tôi, việc phối hợp chặt chẽ của các cơ quan tư pháp và điều tra là cần thiết, xét xử nghiêm minh để làm răn đe các đối tượng khác.

PV: Từ vụ việc hành hung thầy thuốc, ngành y tế Thái Bình cần có biện pháp như nào để bảo vệ các thầy thuốc, thưa ông?

TTND Phạm Văn Dịu: Không phải chỉ bây giờ khi xảy ra việc hành hung BS. Nghĩa ngành y tế mới lên tiếng bảo vệ thầy thuốc. Từ lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo tỉnh và ngành đều có quan điểm nhất quán là người thầy thuốc dù trong hoàn cảnh nào cũng cần được bảo vệ.

Với chúng tôi, đã trực tiếp đi kiểm tra đôn đốc, nhắc nhở các cơ sở y tế tăng cường lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp ở những nơi nhạy cảm như phòng cấp cứu, khoa khám bệnh... để sẵn sàng giúp đỡ thầy thuốc khi có yêu cầu. Các bệnh viện cũng đã liên kết với công an sở tại để tham mưu, hỗ trợ cho công tác bảo vệ.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!


Bảo Thy (thực hiện)
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH