DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tôi sẽ hợp lực giúp kiểm soát huyết áp
Thanh Phúc - 13:43 22/11/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tăng huyết áp là một bệnh tim mạch phổ biến. Nếu không kiểm soát được sẽ gây biến chứng trầm trọng như suy tim, suy thận, tai biến mạch máu não... rồi liệt.

Tăng huyết áp là một bệnh tim mạch phổ biến. Nếu không kiểm soát được sẽ gây biến chứng trầm trọng như suy tim, suy thận, tai biến mạch máu não... rồi liệt. Một số người khi bị tăng huyết áp có biểu hiện như nhức đầu, mặt phừng đỏ, nhìn như có mây mù trước mắt, tê tay nhất thời, ruồi bay trước mắt, tiểu đêm... còn đa số không có triệu chứng lâm sàng và đến khi xảy ra tai biến mới phát hiện ra mình bị tăng huyết áp.

Khi bạn đã xác định bị tăng huyết áp rồi, có những trường hợp trong quá trình điều trị các bác sĩ cũng gọi đến tôi - clorothiazid hoặc anh em của tôi trong nhóm thuốc lợi tiểu này. Nhóm lợi tiểu chúng tôi sẽ góp thêm sức lực cùng với các thuốc điều trị tăng huyết áp khác giúp các bạn kiểm soát huyết áp, tránh biến chứng nhưng với điều kiện các bạn phải tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ về dùng thuốc nhé.

tăng huyết áp

Tác dụng hạ huyết áp của clorothiazid tôi là do làm giảm thể tích huyết tương và dịch ngoại bào liên quan đến bài niệu natri trong cơ thể, nhưng quá trình này diễn ra rất ngắn. Sau đó, trong quá trình dùng thuốc, tác dụng hạ huyết áp tùy thuộc vào sự giảm sức cản ngoại vi, thông qua sự thích nghi dần của các mạch máu trước tình trạng giảm nồng độ natri (Na+). Vì vậy, các bạn sẽ thấy ngay tác dụng lợi tiểu (xuất hiện nhanh) ngay vài giờ sau khi uống thuốc nhưng tác dụng hạ huyết áp của clorothiazid tôi nói riêng và các thiazid nói chung thể hiện chậm hơn, có thể sau 3-4 ngày điều trị nhưng cũng có khi tới 3-4 tuần mới có tác dụng tối ưu và sẽ kéo dài 1 tuần sau khi ngừng dùng thuốc.

Trong thực tế lâm sàng, các hướng dẫn điều trị đều nhấn mạnh cần dùng tôi với liều thấp nhất và tối ưu (nghĩa là thấp nhất mà lại có hiệu quả) để giảm nguy cơ tác dụng có hại do chúng tôi gây ra. Vấn đề quan trọng là phải chờ đủ thời gian để đánh giá sự đáp ứng của cơ thể của các bạn đối với tác dụng hạ huyết áp của tôi vì tác dụng trên sức cản ngoại vi cần phải có thời gian mới thể hiện rõ. Ngoài chống tăng huyết áp tôi còn được dùng trong các trường hợp chữa phù do suy tim, phù do các căn nguyên khác (gan, thận), do corticosteroid, oestrogen, chữa đái tháo nhạt (trung ương hoặc do thận).

Các bạn cũng có thể cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt hay nhức đầu khi dùng tôi đấy. Đặc biệt là sẽ bị giảm kali máu nên trong quá trình điều trị điều quan trọng là phải cung cấp đầy đủ kali trong chế độ ăn hoặc bổ sung hàng ngày.

Để đạt hiệu quả trong điều trị tăng huyết áp, tốt nhất là dùng tôi phối hợp với các thuốc hạ huyết áp khác như thuốc ức chế enzym chuyển dạng angiotensin (ACE-1) hoặc thuốc chẹn beta mà ít khi người ta dùng đơn độc.

Thanh Phúc

Tin chân bài
Người tăng huyết áp thận trọng khi dùng nhiều thuốc cùng lúc
SKĐS - Bà Hợi bị viêm họng nên đi mua thuốc kháng sinh cephalexin về uống. Uống thuốc được 3 hôm thì bà thấy họng bớt đau và cũng hết sốt...
9 thực phẩm chứa kali giúp hạ huyết áp
SKĐS - Dùng những loại thực phẩm giàu kali để giúp làm hạ huyết áp cho những người mắc chứng huyết áp cao.
Hạt lựu - "vị thuốc" hạ huyết áp, tăng trí nhớ và tốt cho phòng the
SKĐS - Hạt lựu có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị các yếu tố nguy cơ bệnh khác nhau, bao gồm huyết áp cao, cholesterol cao, stress oxy hóa, tăng đường huyết và viêm.
Tăng huyết áp tàn phá cơ thể như thế nào?
SKĐS - Tăng huyết áp có thể gây ra nhiều mối hiểm nguy mà bạn không ngờ tới: đột tử, đột quỵ, rách, phình mạch máu, phì đại cơ tim, suy thận, xuất huyết võng mạc…Tăng huyết áp tàn phá cơ thể bạn như thế nào?
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm