DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tôi rất dễ gây ngộ độc
Thu Thủy - 13:47 05/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nếu ai đó bị gút có thể phải cần đến sự trợ giúp của colchicin tôi. Tôi có tác dụng chống gút là do làm giảm sự di chuyển của các bạch cầu,

Nếu ai đó bị gút có thể phải cần đến sự trợ giúp của colchicin tôi. Tôi có tác dụng chống gút là do làm giảm sự di chuyển của các bạch cầu, ức chế thực bào, các vi tinh thể urat và do đó làm ngừng sự tạo thành acid lactic, giữ cho pH tại chỗ được bình thường (vì pH là yếu tố tạo điều kiện cho các tinh thể monosodium urat kết tủa tại các mô ở khớp). Vì thế, tôi được chỉ định điều trị đợt cấp của bệnh gút, phòng tái phát viêm khớp do gút và điều trị dài ngày bệnh gút...

Ngoài ra, tôi còn có tác dụng chống viêm (không đặc hiệu, ở mức độ yếu), tác dụng chống phân bào (chính tác dụng này lại là nhược điểm của tôi gây ra các tác dụng có hại lên các mô đang tăng sinh như tủy xương, da và lông tóc).

bệnh gút

Tôi được dùng theo đường uống, hấp thu ở ống tiêu hóa và đi vào vòng tuần hoàn ruột - gan, ngấm vào các mô (nhất là niêm mạc ruột, gan, thận, lách, trừ cơ tim, cơ vân và phổi). Bởi vậy, khi dùng liều hàng ngày chỉ cần cao hơn 1mg thì tôi sẽ gây tích tụ ở mô và có thể dẫn đến ngộ độc (bệnh nhân cao tuổi bị suy nhược rất dễ bị ngộ độc do tích tụ thuốc). Vì thế, người bệnh cần tuân thủ đúng liều chỉ định của bác sĩ, không được tự ý thêm liều dùng là nguy hiểm lắm đó. Đau và sưng khớp thường giảm sau 12 giờ và thường hết hẳn sau dùng thuốc 48-72 giờ (2-3 ngày). Nếu cần uống lại thuốc thì đợt uống mới phải cách lần uống cũ 2-3 ngày, nếu không thì các tổn thương do tôi gây ra chưa kịp hồi phục và thuốc có thể bị tích tụ. Đối với dạng tiêm mỗi đợt tiêm tĩnh mạch phải cách nhau ít nhất 3 tuần, đặc biệt khi người bệnh đồng thời có dùng thuốc theo đường uống (không được tiêm thuốc vào cơ thể theo đường dưới da hay tiêm bắp vì sẽ gây đau nhiều ở chỗ tiêm).

Trong quá trình dùng thuốc nếu các bạn thấy có biểu hiện: buồn nôn, đau bụng, nôn và tiêu chảy thì cần ngừng dùng, vì đó là các dấu hiệu báo động sớm về khả năng có thể sẽ bị ngộ độc thuốc nặng hơn. Trị liệu chỉ được tiếp tục khi hết các triệu chứng trên và thường sau 24- 48 giờ (1-2 ngày). Có thể dùng các thuốc chống tiêu chảy hay thuốc làm chậm nhu động ruột để điều trị tiêu chảy do thuốc gây ra. Khi điều trị dài ngày cần theo dõi người bệnh về các tác dụng phụ không mong muốn, kiểm tra đều đặn các tế bào máu, công thức bạch cầu và nên nhớ, khi có các tác dụng phụ xuất hiện thì phải hiểu đó là dấu hiệu đầu tiên của ngộ độc thuốc cần phải thông báo cho thầy thuốc biết để được xử lý kịp thời, thích hợp.

Thu Thủy

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm