Tôi rất dễ gây nghiện

Suckhoedoisong.vn - Đau là một triệu chứng rất thường gặp nhưng sử dụng thuốc giảm đau thế nào cho đúng và an toàn thì không phải ai cũng biết.

Tramadol tôi là một loại thuốc giảm đau trung ương chỉ nên dùng trong các trường hợp đau nặng hoặc trung bình và những trường hợp đau khi có chống chỉ định hoặc dùng các thuốc giảm đau khác mà không hiệu quả. Tuy nhiên, do tramadol tôi là loại thuốc giảm đau tổng hợp opioid và có thể gây nghiện như morphin, vì thế khi được kê đơn dùng các bạn cần lưu ý những điểm sau:

Tramadol tôi rất dễ gây nghiện, khiến người bệnh dễ thèm thuốc, tìm kiếm thuốc và tăng liều thuốc do nhờn thuốc. Vì vậy tránh dùng thuốc kéo dài đặc biệt cho người có tiền sử nghiện opioid.

Tôi rất dễ gây nghiệnẢnh minh họa

Tác dụng không mong muốn của tramadol tôi phụ thuộc rõ rệt vào thời gian dùng thuốc và liều lượng thuốc. Thuốc càng dùng dài ngày thì tỷ lệ các tác dụng không mong muốn càng tăng cao. Nếu dùng thuốc liên tục từ 7 ngày trở lên thì tỷ lệ các tác dụng không mong muốn trên đường tiêu hóa và thần kinh chiếm từ 5-33,5%. Một tỷ lệ không hề nhỏ phải không các bạn. Các bất lợi thường gặp lại khá nhiều, đó là cảm giác khó chịu, giãn mạch (hạ huyết áp); lo lắng, bồn chồn, lú lẫn, rối loạn phối hợp, sảng khoái, căng thẳng thần kinh, rối loạn giấc ngủ; nôn, buồn nôn, đau bụng, chán ăn, trướng bụng, táo bón; tăng trương lực; phát ban; rối loạn nhìn mờ; triệu chứng tiền mãn kinh, đái dắt, bí đái…

Trường hợp có chỉ định điều trị lâu dài, người bệnh không được ngừng thuốc đột ngột. Vì nếu ngừng đột ngột có thể gây nên hội chứng cai thuốc với các biểu hiện như hốt hoảng, ra nhiều mồ hôi, mất ngủ, buồn nôn, run, tiêu chảy… Trong một số trường hợp có thể xảy ra ảo giác, hoang tưởng. Do vậy trong điều trị dùng thuốc liều thấp nhất có tác dụng, không nên dùng thuốc thường xuyên, dài ngày và không nên ngừng đột ngột mà phải giảm dần liều.

Một điểm nữa cần chú ý là tramadol tôi làm giảm sự tỉnh táo, do vậy không dùng thuốc khi lái tàu xe, vận hành máy móc và làm việc trên cao, vì nếu dùng tôi dễ gây ra các tai nạn do sự giảm tỉnh táo này…

Ngọc Bích

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tôi rất dễ gây nghiện

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT