Tội phạm theo băng nhóm: Phải ngăn chặn từ “trứng nước”

27-10-2014 9:00 AM | Thời sự

Cơ quan công an vừa thực hiện triệt phá băng nhóm tội phạm mua bán trái phép ma túy, vũ khí quân dụng hết sức nguy hiểm tại Hải Phòng.

Cơ quan công an vừa thực hiện triệt phá băng nhóm tội phạm mua bán trái phép ma túy, vũ khí quân dụng hết sức nguy hiểm tại Hải Phòng. Bốn đối tượng đã bị lực lượng chức năng bắt giữ khẩn cấp. Tuy nhiên, điều đáng nói là, trong quá trình buôn bán ma túy, các đối tượng đều có sử dụng vũ khí để chống trả các lực lượng khi bị phát hiện, vây bắt.

Triệt phá băng nhóm tội phạm nhiều thủ đoạn

Trở lại vụ việc băng nhóm tội phạm nguy hiểm Nhật “khùng” vừa bị triệt phá tại TP. Hải Phòng, lực lượng chức năng đã bắt giữ 4 đối tượng gồm: Trần Hoàng Nhật, 38 tuổi, trú tại khu phố 6, Hiệp Thành, quận 4, TP.HCM; Nguyễn Hoàng Hải, 44 tuổi, trú tại Vĩnh Niệm, Lê Chân, Hải Phòng; Lê Thị Hương 40 tuổi, trú tại Ngô Quyền, Hải Phòng và Vũ Hữu Quý, 31 tuổi, trú tại Kiến An, Hải Phòng về hành vi mua bán, tàng trữ trái phép ma túy và vũ khí quân dụng. Theo thông tin ban đầu, các đối tượng Hải, Hương và Quý ở Hải Phòng thường xuyên liên lạc, móc nối với đối tượng Nhật ở TP.HCM vận chuyển ma túy qua đường hàng không vào TP.HCM để tiêu thụ. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến 19h ngày 21/10/2014, tại sân bay Tân Sơn Nhất, các trinh sát đã bắt quả tang đối tượng Trần Hoàng Nhật có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Qua đấu tranh khai thác, đối tượng Nhật khai nhận, số ma túy trên Nhật mua của Hải, Hương và Quý ở Hải Phòng. Khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, lực lượng công an đã thu giữ 5 gói bên trong chứa chất tinh thể màu trắng, có trọng lượng 0,5kg (dạng ma túy đá), 2 khẩu súng K59, 2 khẩu súng Col quay, 3 khẩu súng tự chế, 1 khẩu súng bắn đạn cao su, 1 quả lựu đạn và 6 viên đạn K59 cùng nhiều tang vật khác có liên quan đến vụ án.

Lực lượng công an kiểm tra, khám xét tang vật vụ án băng nhóm Nhật “khùng”.

Liên quan đến vụ án này, Thượng tá Nguyễn Văn Khanh - Phó Trưởng phòng Điều tra, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cho biết, đối tượng chính của chuyên án là Trần Hoàng Nhật, đối tượng này thường xuyên từ TP.HCM ra Hải Phòng mua ma túy và đem vào TP.HCM để tiêu thụ. Trong quá trình buôn bán ma túy, các đối tượng đều có sử dụng vũ khí để chống trả lại các lực lượng khi bị phát hiện, vây bắt. Đây là một ổ nhóm tội phạm hết sức nguy hiểm, tính chất hoạt động mang tính liên tỉnh. Bọn chúng giấu ma túy ở các nơi rất khó phát hiện, đặc biệt, khi bị vây bắt, các đối tượng đều rất manh động nên phải xác định kế hoạch chi tiết, rõ ràng, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Trang bị vũ khí, sẵn sàng chống cự

Trao đổi về tính chất manh động của các băng nhóm tội phạm trong thời gian qua và hành vi phạm tội của các đối tượng trong băng nhóm của Nhật “khùng”, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Bộ Công an cho rằng, về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng trong ổ nhóm tội phạm này không phải là mới. Tuy nhiên, qua kết quả triệt phá vụ án cũng cho thấy những điểm sơ hở trong công tác quản lý Nhà nước cần sớm khắc phục để góp phần ngăn chặn các hành vi phạm tội. Theo Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, các băng nhóm tội phạm có tổ chức hoạt động với nhiều thủ đoạn, thường có chân rết ở các địa phương, hoạt động theo phương thức lưu động. Hiện nay, các băng nhóm này, các đối tượng cầm đầu ít khi lộ diện, chủ yếu là đàn em. Đây là lần đầu tiên Cục Cảnh sát hình sự triệt phá được một băng nhóm hội tụ đủ các yếu tố của tội phạm có tổ chức như hoạt động đâm thuê chém mướn, thực tế đã gây ra một số vụ việc tại TP.HCM; cho vay nặng lãi và tổ chức cưỡng đoạt tài sản khi có người vay không trả tiền và tổ chức tham gia đánh bạc, cá độ bóng đá; hoạt động trên nhiều địa bàn khác nhau, có cả các đối tượng từ Hải Phòng di cư vào TP.HCM.

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến cho biết thêm, trong vụ án này, đối tượng Nhật là kẻ cầm đầu, luôn có vũ khí trong người và sẵn sàng sử dụng khi cần. Nhật còn tìm cách mua vũ khí trang bị cho các đối tượng khác trong băng nhóm. Nhật và đồng bọn còn tự tổ chức sử dụng ma túy và trực tiếp buôn bán ma túy. Phương thức vận chuyển ma túy của các đối tượng này không có gì mới, vẫn là các hành vi như giấu vào đế giày, cơ thể người và vận chuyển theo đường hàng không; vũ khí thì được vận chuyển qua các phương tiện vận tải khác.

Người dân và dư luận đang lo lắng về tình hình tội phạm có những diễn biến phức tạp, nghiêm trọng, đặc biệt các băng nhóm nguy hiểm ngày càng hoạt động có tổ chức với tính chất chuyên nghiệp và sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị phát hiện... Thiết nghĩ, các lực lượng chức năng cần kịp thời phát hiện, loại trừ từ trong trứng nước loại tội phạm này để gìn giữ sự bình yên trong nhân dân

Thanh Phong

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH