Tối nay, sao Mộc và sao Kim hội tụ kỳ thú trên bầu trời

02-03-2023 10:21 AM | Xã hội

SKĐS - Tối ngày 2/3, người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội quan sát sao Kim và sao Mộc tiến lại gần nhau. Đây là hiện tượng thiên văn kỳ thú đang mong đợi của năm.

Sao Mộc được hình thành sau mặt trời 1 triệu nămSao Mộc được hình thành sau mặt trời 1 triệu năm

SKĐS - 1 triệu năm sau khi mặt trời được tạo nên, hành tinh sao Mộc bắt đầu hình thành.

Theo Hội Thiên văn Hà Nội (HAS), tháng 3 ngoài đánh dấu khởi đầu của mùa xuân ở bán cầu Bắc, người Việt Nam sẽ được chiêm ngưỡng sự hội tụ của hai hành tinh Kim và Mộc vào ngày 2/3. Chúng sẽ có cùng xích kinh và chỉ cách nhau gần nửa độ với khoảng thời gian quan sát lý tưởng từ 18 - 19 giờ 30 phút tối. Đây là một sự kiện thiên văn thú vị mà người yêu thiên văn khó có thể bỏ qua.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết sự kết hợp giữa sao Kim và sao Mộc xảy ra mỗi năm một lần, tuy nhiên khoảng cách giữa chúng ở từng năm là khác nhau. Vì đây thường là hai hành tinh sáng nhất trên bầu trời, chúng hiển thị khá rõ khi gần nhau. Đó là lý do người yêu thiên văn có thể quan sát hiện tượng này bằng mắt thường, trong điều kiện thời tiết thuận lợi.

Tối nay, sao Mộc và sao Kim hội tụ kỳ thú trên bầu trời - Ảnh 2.

Người yêu thiên văn có thể quan sát hiện tượng sao Mộc và sao Kim hội tụ tối nay.

Trên thực tế, cả sao Kim và sao Mộc vẫn chuyển động trong các quỹ đạo riêng của chúng và không tiến sát nhau. Chúng ta nhìn chúng có vẻ gần hơn là do góc nhìn từ trái đất trong thời gian này.

Theo các chuyên gia, sao Kim hiện cách trái đất 80 triệu km, trong khi khoảng cách từ sao Mộc tới hành tinh của chúng ta là 885 triệu km. Dù xuất hiện gần sát nhau trong khi giao hội vài ngày tới, hai hành tinh vẫn cách nhau hàng triệu km trong không gian. Trên các diễn đàn về thiên văn ở Việt Nam, nhiều người cũng hào hứng chờ đón sự giao hội của 2 hành tinh này.

Đây là sự kiện khi hai hành tinh cùng xuất hiện ở một điểm đối với người quan sát trên Trái đất. Mặc dù trên thực tế, các hành tinh này vẫn chuyển động trong quỹ đạo riêng và không hề tiến sát nhau, nhưng ở góc độ của chúng ta, chúng có vẻ tiến sát lại với nhau vào khoảng thời gian này. 

Sao Kim và sao Mộc là hai hành tinh tương đối sáng nên những người yêu thích thiên văn hay những người muốn xem hiện tượng này đều có thể quan sát được vị trí của chúng ở cách nhau chỉ vài độ, dù trên thực tế chúng cách nhau khoảng 400 triệu dặm, một khoảng cách khá lớn.

Sao Kim và sao Mộc thường "gặp nhau" dưới góc độ quan sát của chúng ta theo một chu kỳ là khoảng 398,88 ngày, tương đương với hơn 13 tháng. Tuy nhiên trong vòng 100 năm tới, sẽ chỉ có 24 lần giao hội như thế này giữa hai hành tinh trên. Và hầu hết những lần gặp nhau đó phần lớn đều diễn ra vào ban ngày và chỉ duy nhất có đúng hai lần xảy ra vào buổi tối hoặc rạng sáng.

Nếu bạn đã bỏ lỡ khoảnh khắc giao hội giữa sao Mộc và sao Kim trong năm vừa qua thì bạn sẽ phải chờ đến ngày 2/11/2039 mới có lần giao hội tiếp theo của 2 hành tinh này.

Cũng trong tháng 3 này sẽ xuất hiện một số hiện tượng thiên văn nổi bật khác như trăng tròn (7/3), xuân phân (21/3), trăng mới (22/3).

Những hiện tượng thiên văn đáng chờ đợi nhất trong năm 2023Những hiện tượng thiên văn đáng chờ đợi nhất trong năm 2023

SKĐS - Các trận mưa sao băng số lượng lớn, thời điểm các hành tinh ở vị trí trực đối hay hiện tượng siêu trăng, nhật thực… là những hiện tượng thiên văn có thể quan sát được ở Việt Nam do Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam thống kê.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Sáng 2/3: Trung Tướng Tô Ân Xô “Kiên Quyết Kỷ Luật Cán Bộ Gây Khó Khăn, Sách Nhiễu Cho Dân” | SKĐS


Tô Hội
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH