'Tôi mong trẻ sớm đến trường, không phải đi học 'chui''

07-04-2022 11:31 AM | Xã hội

SKĐS - Đó là mong mỏi của rất nhiều phụ huynh có con ở lứa tuổi mầm non trên địa bàn Hà Nội - địa phương duy nhất trên cả nước vẫn chưa cho trẻ mầm non tới trường.

Khi nào trẻ mầm non ở Hà Nội được tới trường?Khi nào trẻ mầm non ở Hà Nội được tới trường?

SKĐS - Hà Nội là địa phương duy nhất trên cả nước vẫn tiếp tục cho trẻ mầm non nghỉ ở nhà. Trước thắc mắc của người dân, lãnh đạo Sở GD&ĐT vừa có câu trả lời.

Chị Kim Thủy (quận Hà Đông) cho biết, cứ 7h30 hằng ngày (trừ thứ 7, chủ nhật) chị đưa con gái hơn 2 tuổi tới gửi nhà cô giáo cách đó 2km. Suốt thời gian qua, chị đã phải chọn giải pháp gom một nhóm các phụ huynh có con cùng độ tuổi để gửi "chui" còn yên tâm đi làm trong khi trường mầm non chưa mở lại.

Nhóm của con chị Thủy lúc đầu chỉ có 4 bé, tính cả con của cô giáo, nhưng sau tăng dần lên thành 8 bé. Các bé sinh hoạt hàng ngày tại căn hộ riêng của gia đình cô với diện tích hơn 80m2. Các con sinh hoạt theo nề nếp và giờ giấc như trên lớp. Ngoài dạy, chăm và trông, tới bữa, cô cùng một cô giáo nữa nấu luôn cho các bé. Chi phí mỗi tháng cả tiền công và tiền ăn hết khoảng 4 triệu đồng một trẻ.

Tôi mong con mình được đến trường, không phải đi học "chui" - Ảnh 2.

Lớp học mầm non "chui" của con gái chị Kim Thủy – giải pháp duy nhất để gia đình chị yên tâm đi làm trong khi thấp thỏm mong trường mầm non mở trở lại.

"Tôi muốn cho con đi học để được kết nối bạn bè cùng trang lứa, rèn nề nếp và được cô dạy các kỹ năng khi trường mầm non đã đóng cửa một năm nay" - chị Thủy nói.

Để đảm bảo an toàn, trước khi tới lớp, con gái chị Thủy cùng các bạn khác được cô giáo duy trì đo nhiệt độ, sát khuẩn tay cho các con. Học sinh được dùng bát, thìa, cốc, khăn riêng và được tráng nước sôi trước và sau sử dụng.

Chị Thủy cho hay, nhiều đồng nghiệp ở cơ quan chị cũng phải tìm đến các nhóm trông trẻ tự phát hoặc thuê giáo viên tới nhà. Cách này vừa đáp ứng mong muốn của gia đình, vừa tạo điều kiện cho các cô giáo mầm non kiếm thêm thu nhập trong khi thất nghiệp.

Tôi mong con mình được đến trường, không phải đi học "chui" - Ảnh 3.

Con chị Thủy ăn tại nhà cô...

Tôi mong con mình được đến trường, không phải đi học "chui" - Ảnh 4.

... và ngủ cũng tại nhà cô.

Với nhiều gia đình không thể gửi con ở quê do ông bà hai bên đều lớn tuổi hoặc không thể thuê người giúp việc nên đã chọn giải pháp gửi con ở các nhóm trông giữ trẻ tự phát. Trên nhóm cư dân ở các khu chung cư, những quảng bá về mô hình học tại gia dành cho trẻ mầm non ngày càng nhiều.

"Trường mầm non chưa mở cửa, biết các cô giáo trong tòa nhà mở lớp trông, phụ huynh ở đây đều mang con tới gửi. Nhóm con tôi học có gần 20 cháu và được chia làm 2 lớp do 4 cô phụ trách. Vì đông nên chi phí mỗi cháu chỉ chưa đến 100.000 đồng/ngày.

Chúng tôi yên tâm khi gửi con ở đây, vì cô giáo vừa là hàng xóm lại trước đó đã dạy con ở trường mầm non dưới chân tòa nhà. Mà cũng không còn cách nào khác khi bố mẹ đều đi làm xa, ông bà hai bên lại già yếu. Tôi cũng lo nguy cơ các con bị lây bệnh nhưng với những phụ huynh như tôi thì có chỗ gửi con là tốt rồi", chị Thanh Hiển (quận Nam Từ Liêm) cho biết.

Có con cùng ở lứa tuổi mầm non như nhà chị Thủy và chị Hiển, anh Hoàng Đông ở Ngọc Thụy (Gia Lâm) lại chọn giải pháp mời cô giáo đến nhà.

Con trai anh gửi ở cơ sở mầm non tư thục từ tháng 4/2021, học được thời gian ngắn thì trường đóng cửa vì dịch. Thương con ở nhà buồn chán, không có các hoạt động vui chơi, anh đã tự gom một nhóm 4 bé cùng trạc tuổi con mình và mời cô giáo đến nhà dạy. Hằng ngày, cô giáo đến nhà anh lúc 8h sáng và tổ chức dạy học theo các chủ đề như trên lớp khi xưa.

"Ở nhà tôi có bác giúp việc sẽ lo phần ăn cho các cháu, cô chỉ tổ chức dạy các cháu học theo chủ đề như: học hát, vận động, tập thể dục, chơi các trò chơi... Nếu thời tiết thuận lợi, các con sẽ được cô dẫn sang vườn hoa gần nhà dạo bộ và chơi các trò chơi ngoài trời".

Khi biết tin khả năng Hà Nội có thể sẽ mở cửa trường mầm non sau kỳ nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, anh Đông hy vọng kế hoạch đó của ngành giáo dục Thủ đô sẽ sớm được thông báo chính thức để đỡ khổ cho cả cô, cả trò và cả phụ huynh. "Với các bộ tiêu chí phòng dịch trường học đã được ban hành, việc cho trẻ đến trường sẽ an toàn hơn là đến các nhóm lớp tự phát tạm thời như hiện nay", anh Đông chia sẻ.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn, đến thời điểm này, cả nước có 62/63 tỉnh, thành đã cho trẻ mầm non tới trường, còn lại duy nhất TP.Hà Nội vẫn cho trẻ mầm non tiếp tục ở nhà từ đầu năm học tới nay. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng lãnh đạo TP.Hà Nội sẽ phải quyết định việc này căn cứ vào tình hình dịch bệnh cụ thể.

Trước thông tin từ phía Bộ GD&ĐT và những băn khoăn, thắc mắc của phụ huynh khi tại sao nhu cầu gửi trẻ của người dân bức thiết như vậy mà Hà Nội vẫn chưa cho trẻ mầm non đến trường, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.Hà Nội Trần Thế Cương cho biết: "Sau khi học sinh khối tiểu học, lớp 6 đi học thông suốt, Sở sẽ lấy ý kiến cha mẹ học sinh bậc mầm non để đảm bảo đồng thuận, nhất trí về chủ trương. Đồng thời, đề nghị hệ thống mầm non quận, huyện, thị xã sẵn sàng kích hoạt điều kiện, quy trình để chuẩn bị cho trẻ mầm non đi học trở lại trong thời gian tới".

Hà Nội là địa phương duy nhất chưa cho trẻ mầm non và tiểu học đến trườngHà Nội là địa phương duy nhất chưa cho trẻ mầm non và tiểu học đến trường

SKĐS - Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, tính đến nay, 62 địa phương trên cả nước đã dạy học trực tiếp ở hầu hết các cơ sở giáo dục, chỉ còn duy nhất Hà Nội là chưa cho trẻ mầm non và tiểu học đến trường học trực tiếp.


Đỗ Vi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH