Tôi luôn bị tác giả trẻ lôi cuốn một cách lạ lùng

Văn hóa – Giải trí
Sau hơn mười năm hoạt động, Nhà sách Kiến thức phối hợp với các nhà xuất bản cho ra đời nhiều tác phẩm hay, gây dư luận

 Ông Dương Tất Thắng.
Sau hơn mười năm hoạt động, Nhà sách Kiến thức phối hợp với các nhà xuất bản cho ra đời nhiều tác phẩm hay, gây dư luận như: Sông Côn mùa lũ (4 tập), tiểu thuyết lịch sử của nhà văn Nguyễn Mộng Giác (Việt kiều Mỹ), Vạn Xuân, tiểu thuyết lịch sử của nhà văn Pháp Yvline Feray, Từ điển Khazar của Milorad Pavic, Hạt cơ bản của Michel Houellebecq, Cơ hội của Chúa của Nguyễn Việt Hà, Luật Đời và cha con của Nguyễn Bắc Sơn.

Chúng tôi đã gặp gỡ trao đổi với ông Dương Tất Thắng, Giám đốc Nhà sách Kiến thức.

PV: Anh là người hay tung ra những cuốn sách độc, như tiểu thuyết Từ điển Khazar của Milorad Pavic, tiểu thuyết Hạt cơ bản của Michel Houellbecq, là những tiểu thuyết mới mẻ táo bạo được dư luận thế giới quan tâm đặc biệt và được coi là gai góc, khó đọc, khó xuất bản. Vậy động cơ nào đã thúc đẩy anh chọn xuất bản những tác phẩm như vậy?

Dương Tất Thắng: Có một câu chuyện vui thế này, cách đây vài năm, có một đoàn nhà văn trẻ Việt Nam sang Mỹ, trong những cuộc tiếp xúc với các sinh viên và các giáo sư đại học Mỹ, khi được hỏi nhà văn Mỹ “hiện đại” nào được đọc nhiều nhất ở VN, hầu hết đều trả lời là Hemingway. Ở Mỹ bây giờ nói đến Heminway thì chắc cũng xa lắc xa lơ như khi chúng ta nhắc đến Nguyễn Du hay Hồ Xuân Hương. Tôi thấy như vậy cũng còn may hơn là việc nhắc tên mấy tác giả bestseller của mấy cuốn tiểu thuyết diễm tình đang bán đầy ở ngoài vỉa hè. Nói lại chuyện này để thấy cách đây vài năm thôi chúng ta còn ở một khoảng cách quá xa với nền văn học thế giới. Làm thế nào để khắc phục điều đó? Chỉ có cách giới thiệu và cập nhật thật nhiều thành tựu văn học thế giới. Biết rằng sức mình có hạn, tôi chỉ chọn lựa những tác phẩm gai góc và có sự đột phá mạnh nhất, nằm ở những vùng sáng tác “cực đoan” nhất để giới thiệu. Những cuốn sách này dĩ nhiên sẽ không có nhiều độc giả, nhưng chắc chắn nó sẽ mở rộng góc nhìn và các chiều kích sáng tạo cho những người cầm bút VN và các tác phẩm của họ, đến lượt mình lại nâng tầm của bạn đọc lên.

PV: Anh được tiếng là thích đỡ đầu cho các tài năng trẻ xuất bản các tác phẩm đầu tay. Đây có phải là một ý thích phiêu lưu trong kinh doanh không? Anh đã gặp những rủi ro nào khi cố gắng đỡ đầu cho những người viết trẻ?

Dương Tất Thắng: Tôi luôn bị một sự lôi cuốn lạ lùng với những tác giả trẻ và những tác phẩm đầu tay của họ. Cái cảm giác khi được đọc và khi nhận ra một tài năng văn chương thật sự đã xuất hiện qua vài chục trang bản thảo là một cảm giác, một hạnh phúc thật khó tả. Ngay lập tức tôi không thể cưỡng được ý muốn xuất bản nó để các bạn đọc cùng chia sẻ với tôi niềm vui ấy. “Rủi ro” khi xuất bản các tác giả trẻ ư? Nếu thuần túy chỉ đứng trên phương diện tài chính, “quan hệ lỗ – lãi”, thì nhiều lắm.

PV: Anh có thể kể ra vài trường hợp cụ thể?

Dương Tất Thắng: Chẳng hạn như bộ sách Thời hôm nay khoái cảm và điên rồ hợp lý của Nguyễn Thúy Hằng, tôi in 500 bộ, sau 2 năm, trên toàn quốc. Nguyễn Nguyên Phước với Thượng đế và đất sét, Vũ Phương Nghi với Chuyện lan man đầu thế kỷ, những tác giả mà trong một vài năm tới, chắc chắn sẽ là những gương mặt đáng kể của văn học Việt Nam, nhưng bây giờ xuất bản sách của họ là chấp nhận kinh doanh lỗ. Tôi hoàn toàn không có ảo tưởng về chuyện này.

PV: Trong tình hình ngày càng nhiều người tham gia làm sách hiện nay, chắc chắn công việc xuất bản sẽ phải cạnh tranh nhiều hơn, anh có kế hoạch gì để có thể tiếp tục con đường đã chọn?

Dương Tất Thắng: Tôi đang từng bước củng cố chất lượng các khâu trong quy trình xuất bản của nhà sách chúng tôi. Mở rộng hơn nữa sự hợp tác quốc tế. Tôi có tham vọng xây dựng một bộ sách tham khảo cho các sinh viên đại học, bổ khuyết được những khiếm khuyết mà những giáo trình hiện hành mắc phải, đó là vừa lý thuyết xa vời, vừa thiếu cập nhật những thành tựu mới nhất. Muốn vậy phải huy động được sự tham gia của các trí thức hàng đầu của Việt Nam, cả trong nước và ngoài nước.

PV: Xin cảm ơn anh!

Diệu Yến(thực hiện)


Ý kiến của bạn