Tôi không an toàn cho người có tiền sử loét đường tiêu hóa

Suckhoedoisong.vn - Đau và viêm là hai triệu chứng rất thường gặp, nhất là đối với người bệnh bị các bệnh về xương khớp như thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp...

Đau và viêm là hai triệu chứng rất thường gặp, nhất là đối với người bệnh bị các bệnh về xương khớp như thoái hóa khớp, viêm  khớp dạng thấp... Đối với những người bệnh này rất thường hay phải sử dụng đến nhóm chống viêm không steroid như celecoxib tôi đây.

Do có tác dụng chống viêm, giảm đau, nên celecoxib tôi không chỉ quen thuộc đối với người bệnh về xương khớp mà còn giúp các bạn trong điều trị đau cấp như đau sau phẫu thuật, đau do nhổ răng và trị thống kinh nguyên phát.

Khi dùng thuốc, các bạn cần tuân thủ theo y lệnh của bác sĩ. Thông thường, trong điều trị thoái hóa xương khớp celecoxid tôi có thể uống ngày 1 lần hoặc chia làm hai lần bằng nhau đều có tác dụng như nhau, nhưng đối với viêm khớp dạng thấp thì nên dùng liều chia đều thành 2 lần trong ngày. Nói chung khi dùng với liều thông thường và ngắn ngày tôi rất hiền lành và dung nạp tốt, ít khi gây phiền phức cho người dùng, trừ những người mẫn cảm với thuốc. Tuy nhiên, đối với các bệnh về xương khớp thường phải dùng tôi trong thời gian dài hơn, vì vậy, khi dùng điều trị kéo dài người bệnh cần lưu ý:

Nên uống celecoxib tôi cùng với bữa ăn để cải thiện sự hấp thu của thuốc.

Phải theo dõi các tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra như khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, đầy hơi... Đây là những biểu hiện thường gặp khiến người bệnh phải ngừng dùng thuốc nhiều nhất. Ngoài ra có thể gặp viêm họng, viêm mũi, viêm xoang, mất ngủ, chóng mặt, nhức đầu... Người bệnh cần thông báo cho bác sĩ biết nếu gặp bất kỳ hiện tượng khác thường nào. Nếu các triệu chứng này nhẹ, thoáng qua thì không cần ngừng thuốc. Nhưng nếu xảy ra nặng, làm ảnh hưởng tới người bệnh, thì cần phải ngừng thuốc hoặc thay đổi liều dùng hoặc phải thay thuốc điều trị cho phù hợp với người bệnh hơn.

Mặc dù tôi ít có nguy cơ gây tai biến trên đường tiêu hóa nhưng đối với người có tiền sử loét dạ dày tá tràng hoặc chảy máu đường tiêu hóa vẫn cần thận trọng cảnh giác với tôi khi dùng. Ngoài ra còn thận trọng sử dụng tôi với những người có tiền sử hen, dị ứng, người cao tuổi, suy nhược vì chức năng thận thường bị suy giảm do tuổi và cũng dễ gây chảy máu đường tiêu hóa.

Minh Cường

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT