DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tôi dùng được cho phụ nữ có thai
09:52 06/02/2013 GMT+7
Manitol tôi là thuốc lợi tiểu thẩm thấu.
Manitol tôi là thuốc lợi tiểu thẩm thấu. Tôi được chỉ định dùng để phòng hoại tử thận cấp do hạ huyết áp, thiểu niệu sau mổ, gây lợi niệu ép buộc để tăng đào thải các chất độc qua đường thận, làm giảm áp lực nội sọ trong phù não, làm giảm nhãn áp, dùng trước và trong các phẫu thuật mắt, dùng làm test thăm dò chức năng thận, dùng làm dịch rửa trong cắt nội soi tuyến tiền liệt. Tuyệt đối không dùng tôi cho bệnh nhân bị mất nước, suy tim sung huyết, các bệnh tim nặng, chảy máu nội sọ sau chấn thương sọ não, phù do rối loạn chuyển hóa có kèm theo dễ vỡ mao mạch, bệnh nhân suy thận nặng, bệnh nhân thiểu niệu hoặc vô niệu sau khi làm test với manitol.

Các bạn nên nhớ, trước khi dùng phải chắc chắn là người bệnh không bị mất nước. Trong lúc truyền, cần theo dõi chặt chẽ cân bằng dịch và điện giải, độ thẩm thấu của huyết tương, chức năng thận, dấu hiệu sinh tồn. Nếu lưu lượng dịch truyền vào nhiều hơn lưu lượng nước tiểu thì có thể gây ngộ độc nước. Tác dụng lợi niệu kéo dài của thuốc có thể che lấp các dấu hiệu của bù nước không đủ hoặc giảm thể tích tuần hoàn. Do dịch ưu trương, nên chỉ tiêm dung dịch manitol vào tĩnh mạch, nếu không có thể gây hoại tử mô. Khi dùng tôi theo đường uống có thể làm tăng nồng độ khí hydro trong lòng ruột già tới mức gây vỡ ruột khi trị liệu bằng thấu nhiệt (diathermy). Tuy nhiên, tôi lại dùng được cho phụ nữ có thai.

Một số tương tác thuốc các bạn cần lưu ý để tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra: không được truyền manitol cùng với máu toàn phần, người bệnh đang điều trị bằng lithi cần phải theo dõi đáp ứng với thuốc khi dùng manitol.

Khi dùng tôi, các bạn có thể gặp phải những tác dụng phụ như: tăng thể tích dịch ngoài tế bào, quá tải tuần hoàn (khi dùng liều cao), viêm tắc tĩnh mạch, rét run, sốt, nhức đầu, buồn nôn, nôn, khát, tiêu chảy (khi dùng theo đường uống, manitol có tác dụng như thuốc tẩy), mất cân bằng nước và điện giải, mất cần bằng kiềm toan, đau ngực, mờ mắt. Nếu không may dùng quá liều, các bạn nên ngừng ngay việc truyền manitol và báo ngay cho bác sĩ để được can thiệp kịp thời.

Nguyễn Khoa

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm