DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tôi có thể làm hạ huyết áp thế đứng
01:00 25/08/2013 GMT+7
Labetalol tôi là loại thuốc chống tăng huyết áp theo cơ chế chẹn beta - không chọn lọc.
Labetalol tôi là loại thuốc chống tăng huyết áp theo cơ chế chẹn beta - không chọn lọc. Ở dạng viên nén tôi được dùng để điều trị tăng huyết áp. Có thể dùng đơn độc hoặc kết hợp với thuốc chống tăng huyết áp khác, đặc biệt với thuốc lợi tiểu thiazid và lợi tiểu quai. Khi ở dạng thuốc tiêm, tôi được chỉ định để điều trị tăng huyết áp nặng.

Tuyệt đối không dùng tôi cho các bệnh nhân hen phế quản, suy tim rõ, blốc tim độ II và III, sốc do tim, nhịp tim chậm nhiều, những bệnh khác kết hợp với hạ huyết áp nặng, kéo dài và người có tiền sử quá mẫn với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Thận trọng khi dùng cho bệnh nhân suy giảm chức năng tim; suy giảm chức năng gan; bệnh thiếu máu cục bộ cơ tim; co thắt phế quản không do dị ứng; đái tháo đường đang dùng thuốc hạ đường huyết, đặc biệt ở người có bệnh không ổn định... Chỉ dùng labetalol đường tĩnh mạch cho người bệnh nằm trong bệnh viện; ở người tăng huyết áp nặng, phải dùng liều thích hợp để đạt mức giảm huyết áp mong muốn trong thời gian dài bao nhiêu tùy theo trạng thái lâm sàng của người bệnh. Người bệnh phải nằm lâu có thể tới 3 giờ sau khi tiêm, truyền thuốc đường tĩnh mạch, vì triệu chứng hạ huyết áp thế đứng có thể xảy ra. Thận trọng dùng tôi cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Tác dụng phụ thường gặp của tôi: hạ huyết áp thế đứng, phù, hoa mắt, mệt mỏi, chóng mặt, nhức đầu, giảm khả năng tình dục, buồn nôn, khó chịu ở dạ dày, vị giác khác thường, dị cảm, khó thở, ngạt mũi. Khi có triệu chứng lạ, bạn phải ngừng dùng thuốc ngay và báo cho thầy thuốc để cho thể kịp thời xử trí, tránh hậu quả xấu có thể xảy ra.

Một số tương tác của tôi bạn cần lưu ý: tránh dùng đồng thời với một số thuốc lợi tiểu hoặc thuốc giảm huyết áp khác, thuốc chẹn kênh - calci, tránh dùng đồng thời labetalol tĩnh mạch và thuốc gây mê halothan, uống đồng thời cimetidin làm tăng sinh khả dụng và uống đồng thời glutethimid làm giảm sinh khả dụng của labetalol uống; thuốc chủ vận beta - adrenergic, nitroglycerin, thuốc chống trầm cảm ba vòng.

Chớ nên dùng tôi quá liều nhé! Tôi có thể làm bạn hạ huyết áp, nhịp tim chậm, suy tim, co thắt phế quản, buồn nôn, nôn, nhức đầu.

Nguyễn Duy

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm