Tôi có thể gây chóng mặt, hạ huyết áp

Suckhoedoisong.vn - Phytomenadion tôi là loại vitamin (thuộc nhóm vitamin K). Tôi được chỉ định dùng trong những trường hợp xuất huyết và nguy cơ xuất huyết do giảm prothrombin huyết...
Phytomenadion tôi là loại vitamin (thuộc nhóm vitamin K). Tôi được chỉ định dùng trong những trường hợp xuất huyết và nguy cơ xuất huyết do giảm prothrombin huyết; Xuất huyết do dùng thuốc chống đông máu loại coumarin; Giảm vitamin K trong trường hợp ứ mật, bệnh gan, bệnh ở ruột hoặc sau khi điều trị dài ngày bằng các kháng sinh phổ rộng, sulfonamid hay các dẫn chất của acid salicylic. Tuyệt đối không dùng cho người bệnh quá mẫn với phytomenadion hoặc một thành phần nào đó của thuốc; không được tiêm bắp trong các trường hợp có nguy cơ xuất huyết cao.
Tôi có thể gây chóng mặt, hạ huyết áp 1
Ảnh minh họa

Thận trọng nếu dùng tôi cho các bệnh nhân: có khuyết tật di truyền; bệnh nhân bị bệnh gan nặng; liều dùng cho trẻ sơ sinh không nên vượt quá 5mg trong các ngày đầu khi mới chào đời vì hệ enzym gan chưa trưởng thành; Dầu thầu dầu đã polyethoxy hóa có trong thuốc tiêm phytomenadion có thể gây phản ứng nặng kiểu phản vệ. Dầu này khi dùng nhiều ngày cho người bệnh cũng có thể sinh ra lipoprotein bất thường, làm thay đổi độ nhớt của máu và làm kết tập hồng cầu.

Phytomenadion là thuốc được chọn để điều trị giảm prothrombin - huyết ở mẹ và phòng ngừa được bệnh xuất huyết ở trẻ sơ sinh (BXHSS). Có thể dùng vitamin K cho mẹ để làm tăng nồng độ trong sữa, nhưng cần nghiên cứu thêm. Nên tiêm cho tất cả trẻ sơ sinh 0,5 - 1mg phytomenadion để phòng ngừa xuất huyết não sơ sinh. Có thể cần liều lớn hơn hoặc phải tiêm lặp lại cho trẻ nếu mẹ dùng thuốc chống co giật hoặc thuốc uống chống đông.

Hiếm gặp các tác dụng không mong muốn khi dùng tôi. Tuy nhiên, khi uống có thể gây khó chịu đường tiêu hóa, kể cả buồn nôn và nôn.

Tiêm, đặc biệt là đường tĩnh mạch có thể gây nóng bừng, toát mồ hôi, hạ huyết áp, chóng mặt, mạch yếu, hoa mắt, tím tái, phản ứng dạng phản vệ, dị ứng, vị giác thay đổi. Liều lớn hơn 25mg có thể gây tăng bilirubin huyết ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ đẻ non. Tiêm tĩnh mạch cũng có thể gây các phản ứng nặng kiểu phản vệ (thậm chí ở cả người bệnh chưa từng dùng thuốc) dẫn đến sốc, ngừng tim, ngừng hô hấp.

Phytomenadion tôi còn có thể gây kích ứng da và đường hô hấp. Dung dịch thuốc có tính gây rộp da.

Không nên dùng tôi quá liều. Tuyệt đối dùng tôi theo chỉ dẫn của thầy thuốc để tránh những tương tác thuốc có thể xảy ra.

Nguyễn Châu

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tôi có thể gây chóng mặt, hạ huyết áp

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT