Hà Nội

Tối cấp cứu sản phụ bị sa dây rốn tới 15cm ra ngoài âm hộ

10-08-2019 7:00 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Các bác sĩ cho biết, đây là một ca tối cấp cứu sản phụ bị sa dây rốn tới 15cm ra ngoài âm hộ. Các bác sĩ phải mổ lấy thai nhanh, khi bóc rau lại phát hiện dây rốn bám màng, nguy cơ mất tim thai trong bụng mẹ rất cao...

Vào 1 giờ 59 phút ngày 7/8/2019, các bác sĩ khoa Sản, BVĐK Đức Giang tiếp nhận bệnh nhân Vũ Thị L., sinh năm 1991, quê Nam Định. Bệnh nhân được người nhà đưa vào cấp cứu với tình trạng vỡ ối. Lập tức người bệnh được các bác sĩ thăm khám, kết quả cho thấy, sản phụ chuyển dạ, con so, thai 37 tuần, ngôi đầu, ối vỡ sớm và sa dây rốn.

Trước đó sản phụ chưa đăng ký sinh tại bệnh viện nên các kết quả xét nghiệm, siêu âm chưa có, nhưng sa dây rốn, đặc biệt khi có vỡ ối, còn tim thai thì đây là trường hợp cấp cứu khẩn cấp. Nếu không tiến hành phẫu thuật nhanh, xử trí đúng sẽ không cứu được thai nhi.

Cả kíp trực đã rất khẩn trương mỗi người một việc, đặt sản phụ nằm cáng và đẩy vào phòng mổ, đồng thời một nhân viên y tế đặt tay vào âm đạo sản phụ đẩy đầu thai nhi liên tục lên để tránh tình trạng kẹt dây rốn giữa đầu thai nhi và khung chậu người mẹ.

Với sự phối hợp nhịp nhàng giữa khoa Sản, khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức, chỉ trong thời gian 7 phút, em bé đã cất tiếng khóc chào đời.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân.

Ngay sau bóc rau, các bác sĩ đã phát hiện sản phụ bị dây rốn bám màng, với bệnh cảnh này nguy cơ đứt dây rốn khi chuyển dạ dẫn đến mất tim thai là rất lớn. Theo các bác sĩ, ca bệnh này có quá nhiều yếu tố khó, ngay sau bóc rau người bệnh lại xuất hiện tình trạng đờ tử cung, các bác sĩ vừa phải xoa bóp tử cung, khâu cầm máu phối hợp sử dụng các thuốc tăng co tử cung, sau 15 - 20 phút thì tử cung sản phụ đã co hồi được.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến – khoa Phụ cho biết, đây là một ca bệnh phức tạp, tối cấp cứu sản phụ bị sa dây rốn tới 15cm ra ngoài âm hộ, các bác sĩ phải mổ lấy thai nhanh, khi bóc rau lại phát hiện dây rốn bám màng nguy cơ mất tim thai trong bụng mẹ rất cao. Thêm vào đó là tình trạng sản phụ bị đờ tử cung - tỉ lệ thai phụ bị khoảng 6% với trường hợp sinh mổ và 7% đối với trường hợp sinh thường, rất ít gặp.

Bằng nỗ lực của các bác sĩ, rất may mắn bệnh nhân đã qua nguy kịch. Hiện tại sản phụ đã ổn định và chuyển về buồng điều trị khoa Sản.

Nhân trường hợp này, bác sĩ Tiến cũng đưa ra lời khuyên, các bà mẹ đang mang thai hãy đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám định kỳ, đăng ký sinh sớm để làm trước các xét nghiệm, siêu âm cần thiết trước sinh.

Với những sản phụ bị ối vỡ cần phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, khi gặp sa dây rốn, cần đặt sản phụ nằm đầu thấp, kê cao mông, dùng thuốc giảm co bóp tử cung trước vận chuyển người bệnh đến cơ sở y tế có khả năng chuyên môn phẫu thuật được.


D.Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH