Hà Nội

Tối 29/5, TP.HCM ghi nhận thêm 10 ca nghi nhiễm mới

29-05-2021 9:53 PM | Thời sự

SKĐS - Tối 29/5, TP.HCM đã ghi nhận thêm 10 ca nghi nhiễm mới trong cộng đồng. Trong đó, có 8 trường hợp liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, 2 trường hợp liên quan đến ca bệnh đi khám tại BV Hoàn Mỹ Sài Gòn.

Như vậy, từ ngày 27/5 đến nay, thành phố đã ghi nhận tổng cộng 100 ca nhiễm. Trong đó chuỗi lây nhiễm liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng là chuỗi lớn nhất với 93 bệnh; chuỗi lây nhiễm liên quan đến ca bệnh phát hiện tại BV Hoàn Mỹ Sài Gòn có 7 ca.

Những người liên quan đến Hội thánh này cần chủ động khai báo y tế, vì nguy cơ lây nhiễm liên quan đến Hội thánh này rất cao.

Nhân viên y tế mở rộng lấy mẫu xét nghiệm tại phường 15, quận Gò Vấp, TP.HCM. Ảnh: H.T

Chiều nay, kết quả giải mã gen 2 ca bệnh phát hiện tại BV Hoàn Mỹ Sài Gòn đều thuộc biến chủng Ấn Độ B.1.617.2. Như vậy, chuỗi lây nhiễm tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng và chuỗi lây nhiễm phát hiện tại BV Hoàn Mỹ Sài Gòn đều cùng biến chủng Ấn Độ.

Theo đánh giá ban đầu, 2 chuỗi lây nhiễm có thể có mối liên hệ với nhau. Ca nghi nhiễm mới phát hiện của chuỗi 2 ca bệnh phát hiện khi đi khám tại BV Hoàn Mỹ Sài Gòn có mối liên hệ với chuỗi lây nhiễm liên quan đến Hội thánh.

Ngành y tế sẽ tiếp tục làm rõ mối liên hệ này để xác định nguồn lây của các chuỗi lây nhiễm. Thành phố đang tiếp tục tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc; lấy mẫu xét nghiệm diện rộng để đánh giá nguy cơ.

Mầm bệnh có thể đã có trong cộng đồng, người dân cần nâng cao cảnh giác, nhưng cũng không nên hoang mang. Mỗi người dân cần thủ các biện pháp phòng, chống dịch của chính quyền và hợp tác với ngành y tế trong thực hiện phong tỏa, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Trung thực trong khai báo y tế về nguy cơ, yếu tố tiếp xúc của bản thân.

Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác…nên đi khám bệnh ngay và khai báo trung thực khi đến cơ sở y tế. Khi đi khám bệnh phải mang khẩu trang và di chuyển bằng xe cá nhân.


Hoài Thương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn