Tóc tiên leo

05-03-2012 6:10 AM | Y học cổ truyền

Cây còn có tên gọi là tóc tiên dây, người Thái gọi là co sin sương, người Mông gọi là sùa sú tùng. Là loại dây leo thảo mọc hằng năm, thân nhánh mịn, không lông.

Cây còn có tên gọi là tóc tiên dây, người Thái gọi là co sin sương, người Mông gọi là sùa sú tùng. Là loại dây leo thảo mọc hằng năm, thân nhánh mịn, không lông. Lá xẻ như kép lông chim thành nhiều phiến hẹp. Cụm hoa ở nách lá, ít hoa. Hoa đỏ, đẹp. Quả nang hình trứng, không có lông, mở từ dưới lên trên, có hạt đen. Cây được trồng làm hàng rào và làm cảnh. Bộ phận dùng làm thuốc chủ yếu là rễ (củ), có thể dùng toàn cây, thu hái quanh năm.

Theo Đông y, tóc tiên leo có vị ngọt đắng, tính hàn, có tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận táo, sinh tân hóa đờm, lợi tiểu. Hạt có tác dụng nhuận tràng.

Một số bài thuốc thường dùng:

Chữa cảm sốt gây háo khát: Tóc tiên leo, cát căn (sắn dây), kim ngân hoa, sài đất, mỗi vị 12g; gừng tươi 5 lát; cam thảo dây 6g. Cho tất cả vào nồi đổ 500ml nước, sắc còn 150ml, chia 2 lần uống ngày một thang. Uống liền 5 ngày.

Chữa táo bón: Tóc tiên leo, chỉ xác mỗi vị 12g. Cho tất cả  vào nồi đổ 300ml nước, sắc còn 100ml, chia 2 lần uống ngày một thang. Uống liền 2 - 3 tuần.

Chữa các chứng tân dịch hao tổn, miệng khô khát sau ốm dậy, da xanh, gầy, người mệt mỏi: Củ tóc tiên leo 10g, thục địa 10g, nhân sâm 4g. Cho tất cả  vào nồi đổ 500ml nước, sắc còn 150ml, uống ngày một thang chia 2 lần, uống sau bữa ăn 1 giờ rưỡi, uống liền 14 ngày. Có thể nhắc lại liệu trình mới.

Chữa các chứng ho nhiệt, đờm đặc, ho lâu ngày: Củ tóc tiên leo, mạch môn đông mỗi thứ 20g; bách bộ 12g, trần bì, cam thảo mỗi thứ 8g. Cho tất cả  vào nồi đổ 300ml nước, sắc còn 100ml, chia 2 lần, uống ngày một thang. Uống nhiều ngày tới khi hết các triệu chứng.

Chữa chứng lở lưỡi, nhiệt miệng: Củ tóc tiên leo, mạch môn đều bỏ lõi, huyền sâm mỗi vị  8 - 12g. Cho tất cả  vào nồi đổ 500ml nước, sắc còn 150ml, chia 2 - 3 lần uống ngày một thang. Uống liền 5 ngày.

Chú ý: Những người có thể trạng hư hàn (đại tiện lỏng, đầy  bụng,…) không được dùng. Ngoài ra các bài thuốc cần kết hợp với nhiều vị thuốc khác vì vậy khi áp dụng bài thuốc cần được bắt mạch, kê đơn.

  Lương y Phó Hữu Đức


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH