DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tốc độ đi bộ chậm tuổi trung niên cảnh báo nguy cơ lão hóa nhanh
Dương Sơn - 06:55 15/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những người đi bộ chậm ở độ tuổi 70 và 80 có xu hướng chết sớm hơn những người đi bộ nhanh cùng tuổi, nhưng nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng ngay cả ở những người đi bộ chậm ở độ tuổi 45 cũng có nguy cơ lão hóa nhanh hơn .

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Đại học Duke cho biết, tốc bộ đi bộ chậm tuổi trung niên dự báo nguy cơ lão hóa nhanh cả về thể chất và nhận thức. TS Line JH Rasmussen và các đồng nghiệp đã kiểm tra dữ liệu từ 904 người ở tuổi 45. Các nhà nghiên cứu đã đánh giá tốc độ đi bộ của người tham gia trong ba điều kiện: Tốc độ bình thường, tốc độ đi bộ bình thường trong khi đọc bảng chữ cái và tốc độ tối đa và sức mạnh cầm nắm, cân bằng và phối hợp tay mắt… của người tham gia.

Để đánh giá lão hóa, nhóm nghiên cứu đã xem xét nhiều loại dấu ấn sinh học, bao gồm chỉ số khối cơ thể, tỷ lệ eo-hông, huyết áp, nhịp tim, mỡ máu, số lượng bạch cầu và sức khỏe của nướu và răng… và quét não MRI. Kết quả cho thấy, những người đi bộ chậm, ở tuổi 45, có thể tích não nhỏ hơn, vỏ não mỏng hơn và tổn thương chất trắng nhiều hơn. Nói cách khác, bộ não già hơn so với tuổi sinh học. Sức khỏe tim mạch, miễn dịch và sức khỏe nướu và răng... của những người tham gia đi bộ chậm cũng kém hơn so với những người đi bộ nhanh hơn. Mối tương quan đặc biệt rõ ràng ở tốc độ đi bộ tối đa của người tham gia.

Các nhà khoa học cho biết, những người đi bộ chậm ở độ tuổi 70 và 80 có xu hướng chết sớm hơn những người đi bộ nhanh cùng tuổi, nhưng nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng ngay cả ở những người đi bộ chậm ở độ tuổi 45 cũng có nguy cơ lão hóa nhanh hơn .

Dương Sơn

((Theo MNT, 10/2019))

Tin liên quan
Mãn kinh, lão hóa não bộ và trầm cảm
SKĐS - Gia tăng tuổi thọ đồng nghĩa với gia tăng tần suất các bệnh như suy giảm nhận thức (bệnh Alzheimer) và các bệnh lý khác liên quan đến mạch máu, xương khớp và làm giảm chất lượng cuộc sống.
Tuổi nào nên bắt đầu chống lão hóa da?
SKĐS - Tôi 30 tuổi mà làn da đã bị nhăn và nhiều vết nám đồi mồi. Có phải da tôi bị lão hóa sớm? Nên bắt đầu chóng lão hóa da từ tuổi nào? Mong bác sĩ tư vấn để tôi có kiến thức dạy con gái nữa.
Thiếu vitamin D, tăng nguy cơ lão hóa và tử vong
SKĐS - Thiếu vitamin D có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe liên quan đến tuổi tác như tăng huyết áp, lão hóa và nguy cơ tử vong chung.
Kích thích dây thần kinh phế vị ở tai để ngăn ngừa lão hóa
SKĐS - “Gãi” tai với một dòng điện nhỏ để tái cân bằng hệ thần kinh ở người trên 55 tuổi và giúp họ khỏe mạnh hơn, một nghiên cứu cho hay.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm