Thực phẩm nên ăn
Người tóc bạc sớm, tóc rụng nên ăn thực phẩm bổ dưỡng và giàu vitamin B5, A, E, D, K, chất có vai trò làm mềm mại mái tóc như cà rốt, bí đỏ, gấc, rau ngót, rau đay, giá đậu, nấm mèo, nấm hương, cải soong, hành, hẹ, đậu rồng, đậu phụ…; trái cây như bơ, nho, na, sầu riêng, măng cụt, chuối, nhãn; gạo lứt, bắp tươi, các loại ngũ cốc còn nguyên cám…; đậu đen, mè đen, thịt, cá, trứng, sữa các loại…; dầu mè, thực vật hoặc là mỡ cá. Để phòng trị tóc bạc sớm, nên ăn một số món ăn thuốc sau: Thịt bò non xào cải soong, gan heo non xào giá đậu, lươn nấu cháo đậu xanh, bồ câu nấu cháo đậu xanh, cà rốt hầm xương tủy heo, trứng vịt lộn ăn với rau răm, mè đen nấu chè đường, cua nấu canh rau đay, hà thủ ô chế đậu đen, cải bó xôi xào thịt bò…
Nếu tóc bạc sớm, tóc rụng, ăn kém ngủ kém do tâm tỳ hư, nên ăn món bổ tâm tỳ như: hạt sen nấu chè với nấm mèo, táo đỏ; hạt sen hầm với bao tử heo; các món khác chế biến từ củ sen, ngó sen, hạt sen, hoa lý, cà rốt, táo, nhãn, dâu, bơ, mật ong... Đông y thường dùng bài Quy tỳ gia vị gồm: đẳng sâm, bạch truật, phục thần, hoàng kỳ, viễn chí, táo nhân, long nhãn, liên nhục, gừng nướng, đại táo mỗi vị 10-12g, cam thảo 6g. Sắc uống hoặc tiềm gà ăn.
Nếu tóc bạc sớm, tóc rụng, người gầy, nóng trong do thận âm hư, nên ăn vị bổ âm như: thịt vịt nấu cháo đậu xanh, đậu đen nấu chè hoặc các món khác chế biến từ đậu đen, mè đen, đậu xanh và đậu mè các loại. Đông y thường dùng bài Lục vị gia giảm gồm: thục địa, hoài sơn, đơn bì, sơn thù, phục linh, trạch tả mỗi vị 12-14g sắc hoặc tiềm với gà vịt ăn.
Nếu tóc bạc sớm, chân không ấm do thận khí hư, dùng bài lục vị trên gia nhục quế 6g, phụ tử 4g.
Không nên ăn
Người tóc bạc sớm, tóc rụng, kém ăn, ngủ ít kiêng chất kích thích mất ngủ, cà phê, thuốc lá, trà đặc…; Nếu tóc bạc sớm, tóc rụng do thận âm hư, hạn chế ăn mặn vì ăn mặn tổn huyết và không nên ăn chua đắng hại tỳ; Nếu do thận khí hư: kiêng ăn lạnh “ăn lạnh hại dương khí” như: cam, măng, nước dừa, nước đá.