Tóc bạc sớm có sao không?

13-02-2023 12:54 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Con trai tôi 14 tuổi đã lốm đốm có tóc bạc khiến vợ chồng tôi rất lo lắng. Xin hỏi bác sĩ tuổi còn trẻ như vậy đã bạc tóc thì có sao không?

Liệu có phải do cháu "xấu máu" như người ta vẫn nói hay bị bệnh gì? Mong bác sĩ tư vấn giúp.

(quanguyen@gmail.com, 45 tuổi, Hải Phòng)

Trả lời:

Trước hết, bố mẹ nên biết, tóc bạc sớm không phải là bệnh, cũng không cảnh báo máu xấu hoặc bệnh lý nào. Do đó không nên quá lo lắng.

Tóc bạc là tình trạng tóc mất sắc tố, chuyển thành màu trắng. Ở người da vàng, tóc bạc sớm được tính từ trước 25 tuổi. Còn độ tuổi bị bạc thường bắt đầu từ 40, có thể lên đến tỉ lệ bạc 20% - 50% số lượng tóc trên da đầu ở tuổi 50. Tuy nhiên, không ít trẻ 14-15 tuổi đã bị bạc tóc rất nhiều.

Có một số yếu tố nguy cơ khiến tóc bạc sớm như:

  • Mắc các hội chứng bẩm sinh Brook, Werner, Down…
  • Ngoài ra, yếu tố di truyền rất quan trọng. Hầu như các trường hợp tóc bạc sớm, khi hỏi ở nhà kiểu gì cũng có bố mẹ, ông bà cũng bị bạc tóc sớm.
  • Những người có chế độ ăn uống không hợp lý, thiếu vitamin B12, vitamin D3, biotin, đồng, kẽm, selen, sắt… hay nghiện rượu, cà phê, hút thuốc cũng là nguyên nhân khiến tóc bạc sớm.
  • Nhiều người căng thẳng, mệt mỏi, mất ngủ, ngủ khuya hoặc phải làm việc trí óc nhiều thường bạc tóc sớm hơn.
Tóc bạc sớm có sao không? - Ảnh 1.

BS. Trương Thị Huyền Trang khám cho một trường hợp bị tóc bạc tại BV Da liễu Trung ương. Ảnh: D.Hải

Điều trị tóc bạc sớm hiện không có phương pháp đặc hiệu do thường không liên quan bệnh lý, cần bổ sung vi chất bị thiếu, tránh thức khuya.

Một số người thấy có tóc bạc thì hay nhổ đi, việc nhổ tóc bạc có thể áp dụng trong trường hợp tóc bạc dưới 10%. Tuy nhiên, nếu xét về chu kỳ tóc thì chúng tôi thường khuyên không nên nhổ tóc bạc.

Bởi lẽ một lần nhổ tóc bạc, nghĩa là bạn mất đi một chu kỳ mọc tóc, sau này, tóc sẽ bị thưa. Sau vài chu kỳ nhổ, nang tóc bị tổn thương, mất chức năng hoạt động, làm chu kỳ tóc ít đi khiến tóc càng mỏng, thưa hơn.

Hơn nữa, tóc mọc sau đó từ vùng nang này gần như lại tiếp tục bạc. Có những người nhổ tóc bạc hói cả mảng đầu, rất ảnh hưởng thẩm mỹ.

Nhuộm tóc là phương pháp phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên cần lựa chọn loại thuốc nhuộm tóc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, an toàn.

Nam giới không tinh trùng có con được không?Nam giới không tinh trùng có con được không?

SKĐS - Tôi năm nay 30 tuổi, chồng tôi 35 tuổi, chúng tôi kết hôn đã 9 năm nhưng vẫn chưa có con. Một lần đi khám ở bệnh viện, bác sĩ nói nguyên nhân hiếm muộn là do chồng tôi không có tinh trùng.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Những sai lầm kinh điển về dinh dưỡng cha mẹ hay mắc phải


BS. Trương Thị Huyền Trang
Khoa Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH