DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Toàn cảnh Việt Nam trong “tâm bão” COVID-19
Thuý Huyền - 06:16 21/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chưa từng trong lịch sử xuất bản, một cuốn sách 280 trang được ra mắt chỉ vỏn vẹn trong 20 ngày nhưng lại mang đậm hơi thở của thời cuộc, khái quát trọn vẹn đời sống đất nước giữa một đại dịch khủng khiếp toàn cầu.

Phóng viên báo Sức khoẻ& Đời sống đã có cuộc gặp gỡ, trò chuyện với nhà báo Ngọc Niên - nguyên Tổng biên tập báo Nhà báo&Công luận, chủ biên cuốn sách và được ông chia sẻ rất nhiều điều thú vị.

“Việt Nam - Cuộc chiến sinh tử chống COVID-19” vừa ra đời đã nhận được sự lan toả mạnh mẽ trong cộng đồng. Không chỉ bởi giữa trăm ngàn giấy mực luận bàn về cuộc chiến này, đây là cuốn sách đầu tiên ở Việt Nam nói về công việc phòng chống COVID-19 được biên soạn và in ấn, phát hành trong thời gian ngắn nhất, khi cả nước còn đang thực hiện chỉ thị “Cách ly xã hội”. Càng không vì cuốn sách ra đời đúng thời điểm kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam (30/4/1975 - 30/4/2020) mà do tất cả những hữu duyên kia ghép lại, cuốn sách mang hơi thở của thời cuộc trở thành món quà tinh thần giá trị, kịp thời động viên, biểu dương, tiếp sức cho tinh thần “chống giặc” của toàn bộ hệ thống chính trị và toàn dân ta; đồng thời cũng là tư liệu sống động để lại cho mai sau.

Nhà báo Ngọc Niên chia sẻ về công tác biên soạn cuốn sách.

Nhà báo Ngọc Niên chia sẻ, Ban biên soạn cuốn sách đã triển khai công việc một cách hết sức khẩn trương, nghiêm túc, làm việc không kể ngày đêm. Việt Nam là một trong số ít nước trên thế giới đã chủ động, sáng tạo trong cuộc chiến phòng chống COVID-19 nên đã hạn chế đến mức thấp nhất số ca nhiễm bệnh. Đặc biệt, cho đến giờ phút này, không có bệnh nhân nào tử vong vì dịch bệnh. Điều đó đã thể hiện ý chí, sức mạnh của sự đoàn kết, đồng sức, đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong cuộc chiến coi “chống dịch như chống giặc”.

Sau khi ra mắt và tiếp cận với dư luận, các chuyên gia xuất bản nhận xét: “Đã nhiều năm nay, chưa có cuốn sách nào vừa ra đời đã được truyền thông rộng rãi và tạo ra sức lan toả mạnh mẽ đến như thế”.

Buổi họp báo ra mắt cuốn sách "Việt Nam - Cuộc chiến sinh tử chống COVID-19" ngày 29/4/2020.

Nhà báo Ngọc Niên bày tỏ: Là chủ biên của cuốn sách, ông cảm thấy vô cùng vui mừng khi tâm huyết của ông và nhóm tác giả đã được đón nhận sự quan tâm nồng nhiệt của bạn bè trong nước và của quốc tế. Điều này chứng tỏ cuốn sách đã gánh vác được sứ mệnh là một vũ khí tinh thần sắc bén trên mặt trận tư tưởng trong cuộc chiến chống dịch của Việt Nam.

Khi được hỏi về quá trình ấp ủ và thực hiện cuốn sách này, nhà báo Ngọc Niên lật cho tôi xem những dòng nhật ký mỗi ngày dày đặc của ông trong quá trình xây dựng cuốn sách. Ông cùng các cộng sự đều cùng chung một nhận định: Đại dịch COVID-19 thực sự đã trở thành một thảm họa toàn cầu và rồi đây, cả thế giới sẽ tốn không ít giấy mực để luận bàn về cuộc chiến này. Nhưng ở Việt Nam, Chính phủ ta ngay lập tức đã giành được thế chủ động và điều hành hết sức quyết liệt, sáng tạo với hàng loạt giải pháp mạnh mẽ, với tinh thần toàn dân “chống dịch như chống giặc” và lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết của người Việt Nam lại trỗi dậy vô cùng mạnh mẽ. Điều này đã khiến ông cùng người bạn là doanh nhân Nguyễn Đức Cây có niềm tin mãnh liệt: Việt Nam đã có một ngày 30/4 đã đi vào lịch sử, rất có thể lịch sử sẽ lặp lại lần nữa.

Ngay lập tức, ý tưởng về một “tác phẩm tổng kết nhanh” về cuộc chiến ra mắt đúng ngày Việt Nam toàn thắng 30/4 của hai người bạn vốn đã đồng cảm về mối quan tâm chung thời cuộc bắt đầu thai nghén và hình thành.

Hôm ấy đã là 10/4 - đang trong giai đoạn cao điểm của dịch, liên tục có ca nhiễm mới. Lập tức, một “Bộ Tham mưu chiến dịch” gồm đội ngũ chuyên gia dày dạn kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực báo chí, xuất bản được thành lập. Một cuộc tranh luận “nảy lửa” để thống nhất quan điểm, nội dung của cuốn sách đáp ứng được yêu cầu về tính thời sự của thời cuộc đã diễn ra. Một guồng máy biên tập viên và phóng viên tác chiến bắt tay ngay vào công việc.

Nhà báo Ngọc Niên kể rằng: Trong những ngày “cách ly xã hội”, nhóm biên soạn đã phải làm việc trong một hoàn cảnh “hết sức đặc biệt”. Căn nhà nhỏ của ông những ngày này không khác gì một công xưởng sản xuất. Các chuyên gia biên tập lặng lẽ âm thầm, miệt mài suốt ngày đêm. Một nhóm thu thập tài liệu hoạt động liên tục tới mức cháy cả máy in. Cả vợ con ông đều tập trung vào phục vụ...

Cuối cùng, sau 15 ngày “máu lửa” không quản ngày đêm, cuốn sách được hoàn thiện bản thảo với 6 chương: Mệnh lệnh của Tổ quốc; Những ngày đen tối; Các chiến binh vào trận; Cuộc chiến sinh tử 15 ngày đêm; Toàn dân ra trận; Thế giới ca ngợi Việt Nam được mở đầu là các văn bản của Đảng, Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với những quyết sách kịp thời, nhạy bén chỉ đạo cuộc chiến phòng và chống dịch COVID-19. Tiếp đó là các phần nội dung phản ánh cuộc chiến chống dịch của cả hệ thống chính trị cùng các tầng lớp nhân dân; những ngày tháng căng thẳng dập dịch ở các điểm nóng có ổ dịch lớn; những lực lượng xung kích ở tuyến đầu quên mình vì tính mạng của bệnh nhân; những tấm lòng vàng đóng góp tiền bạc, vật chất cho lực lượng chống dịch và các khu cách ly; sự khâm phục của dư luận quốc tế đối với giải pháp dập dịch của Việt Nam.

Cuốn sách được phát hành vào đúng ngày 30/4/2020.Cuốn sách được phát hành vào đúng ngày 30/4/2020.

Cuốn sách đã khái quát chiến công của quân, dân, đồng chí, đồng bào, khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò đặc biệt của Bộ Y tế. Nhà báo Ngọc Niên cho hay: “Mặt trận y tế là mặt trận chính, trọng yếu và vô cùng khó khăn, khốc liệt. Mọi người đều tạm gác hết niềm riêng, lao mình vào cuộc chiến sinh tử. Và có lẽ công lao lớn nhất thuộc về những “Chiến sĩ áo trắng” đang căng mình chống dịch. Thành tựu chống dịch của Việt Nam chính là chiến thắng của ngành y tế”.

Ngay trong lời nói đầu đã thể hiện rất rõ tinh thần đó: “Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - “Tổng tư lệnh chiến dịch” - đã nhấn mạnh, chúng ta có niềm tin, tuân thủ các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo, hướng dẫn của ngành y tế, sau 3 tháng cho thấy chúng ta đã hoàn toàn chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh. Chúng ta luôn đi sớm hơn với các giải pháp cao hơn so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới - WHO. Chúng ta luôn lường trước tình huống xấu hơn để không xấu đi và tình huống xấu nhất để không bao giờ xảy ra. Chúng ta kiên định với 4 nguyên tắc chống dịch: Ngăn chặn -  Cách ly -  Khoanh vùng - Dập dịch. Đồng thời, chúng ta có được sự đồng lòng và hiệp sức của toàn dân”.

Nhà báo Ngọc Niên chia sẻ về cuốn sách với PV SK&ĐS.

Ông nhận xét: Trong công cuộc chống dịch, Việt Nam rất chủ động và trên chiến trường, đã giành thế chủ động nhất định sẽ chiến thắng. Chính phủ Việt Nam đã hết sức nỗ lực và có những giải pháp hữu hiệu, từ cách ly F0, F1, F2, truy tìm dấu vết F0, đưa Việt Nam vào thế làm chủ trận địa.

Tính đến thời điểm hiện tại, cuốn sách đã được cả bạn bè trên quốc tế đón nhận. Cuốn sách đang được tiến hành tái bản và biên dịch để xuất bản sang Tây Ban Nha. Hứa hẹn cuốn sách khi được tái bản sẽ mang tới một góc nhìn đa chiều và hoàn thiện hơn. Một hình ảnh Việt Nam thật đẹp, thật kiên cường sẽ được lan toả ra thế giới. Trong bối cảnh Việt Nam là một nước kinh tế còn hạn chế, nhưng lại khống chế và đẩy lùi được đại dịch, một lần nữa lại khẳng định tinh thần và tư thế của Việt Nam.

Thuý Huyền

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
910
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương 0 726
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1