DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Toàn bộ cơ sở khám, chữa bệnh ở TP.HCM xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2
Hoài Thương - 19:31 27/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều 27/5, Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản khẩn gửi các bệnh viện công lập và ngoài công lập; Trung tâm y tế TP Thủ Đức và các quận, huyện; Phòng Y tế TP Thủ Đức và các quận huyện; các phòng khám đa khoa trên địa bàn TP.HCM về việc xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Trước đó, ngày 24/5, Sở Y tế đã tổ chức buổi họp với các chuyên gia của Viện Pasteur TP.HCM, Trung tâm Kiểm chuẩn xét nghiệm thành phố, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, BV Bệnh nhiệt đới và các phòng ban chức năng trực thuộc để thống nhất triển khai xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn.

Sở Y tế TP.HCM hướng dẫn nhân viên lấy mẫu test nhanh cần trang bị bảo hộ và được tập huấn

Trong khi chờ Bộ Y tế hướng dẫn chi tiết các điều kiện để triển khai thực hiện, Sở Y tế đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh khi triển khai xét nghiệm nhanh phải tuân thủ các điều kiện:

Cụ thể, về điều kiện triển khai: Kỹ thuật lấy mẫu SARS-CoV-2 phải được thực hiện tại khu vực cách ly, hoặc buồng cách ly riêng biệt. Kỹ thuật xét nghiệm nhanh phải được thực hiện trong phòng xét nghiệm, đảm bảo an toàn sinh học đối với tác nhân SARS-CoV-2 theo quy định hiện hành, để tránh lây nhiễm chéo cho người và ra môi trường.

Sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 phải được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Nhân sự thực hiện phải được tập huấn về kỹ thuật lấy mẫu và kỹ thuật xét nghiệm sử dụng sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên. Người lấy mẫu và thực hiện kỹ thuật xét nghiệm phải tuân thủ phương tiện phòng hộ.

Cơ sở khám, chữa bệnh phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt kỹ thuật virus test nhanh.

Về chỉ định xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2: Xét nghiệm định kỳ cho nhân viên y tế, người chăm sóc, nhân viên phục vụ, người bệnh đang điều trị nội trú tại các khoa Cấp cứu, Truyền nhiễm, Thận nhân tạo, khoa Khám bệnh của bệnh viện (không có biểu hiện lâm sàng, không trong quá trình điều trị COVID-19).

Người bệnh đến các cơ sở khám, chữa bệnh cần can thiệp điều trị sớm (cấp cứu, phẫu thuật). Việc xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 không áp dụng đối với các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 có yếu tố dịch tễ và biểu hiện lâm sàng.

Nếu có kết quả dương tính, thông báo ngay cho trung tâm y tế địa bàn để triển khai sớm các biện pháp phòng, chống dịch và thực hiện xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp Realtime RT-PCR theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính vẫn chưa đủ để khẳng định được người xét nghiệm không mắc COVID-19, thì cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch

Thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm về hoạt động đấu thầu, mua sắm thiết bị, sử dụng các sinh phẩm chuẩn đoán, chỉ định xét nghiệm nhanh…

Hoài Thương

Tin liên quan
Từ 6 giờ ngày 28/5, Đà Nẵng cho hoạt động lại một số dịch vụ vận chuyển
SKĐS - Từ 6h ngày 28/5, TP Đà Nẵng cho phép dịch vụ vận chuyển hoạt động trở lại sau thời gian tạm dừng. Chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện, bên cung cấp dịch vụ, hành khách… phải tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.
Chủ tịch Hà Nội cảm ơn người dân đã ủng hộ, chung tay chống dịch
SKĐS - Chủ tịch UBND Hà Nội Chu Ngọc Anh nhận định, sau rất nhiều giải pháp quyết liệt, có ngày thành phố không ghi nhận thêm ca nhiễm mới trong cộng đồng, có những ngày số ca nhiễm đi xuống, song từ ngày 23/5 đến nay đã phát sinh thêm ổ dịch mới.
Hà Nội phân công 10 tổ công tác hỗ trợ các địa bàn đang ''nóng'' về dịch bệnh
SKĐS - Trước diễn biến của dịch bệnh COVID-19, UBND TP Hà Nội sẽ phân công 10 tổ công tác theo dõi quản lý từng quận huyện, kiểm tra đôn đốc, hỗ trợ các địa phương đang “nóng” về dịch bệnh...
BHXH Việt Nam trao 2 tỷ đồng ủng hộ phòng chống dịch COVID-19
SKĐS - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh -thay mặt toàn thể công chức, viên chức, người lao động ngành BHXH Việt Nam, đã trao 2 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19
Sự hoà quyện của "Ý Đảng- Lòng Dân" trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19
SKĐS - Sáng 27/5, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức lễ phát động đợt cao điểm vận động nhân dân cả nước ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo hình thức trực tuyến trong toàn quốc nhằm vận động các cơ quan, tổ chức, cá nhân ở trong và ngoài nước tiếp tục chung tay cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh. Báo Sức khoẻ & Đời sống trân trọng gửi đến bạn đọc toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại buổi lễ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
10694
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
TP. HCM +26 2098
Bắc Giang +3 5472
Thái Bình +3 24
Long An +2 25
Tây Ninh +2 3
Khánh Hòa +1 1
Bắc Ninh 0 1582
Hà Nội 0 264
Đà Nẵng 0 205
Bình Dương 0 164
Bệnh viện K TW 0 106
Lạng Sơn 0 104
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 96
Vĩnh Phúc 0 92
Hà Tĩnh 0 84
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Tiền Giang 0 50
Hà Nam 0 48
Hưng Yên 0 45
Nghệ An 0 41
Hòa Bình 0 11
Nam Định 0 7
Huế 0 5
Thanh Hóa 0 5
Phú Thọ 0 5
Đắk Lắk 0 4
Đồng Nai 0 4
Quảng Nam 0 4
Ninh Bình 0 4
Lào Cai 0 4
Trà Vinh 0 3
Quảng Trị 0 3
Thái Nguyên 0 3
Bắc Kạn 0 3
Hải Phòng 0 3
Kiên Giang 0 2
Gia Lai 0 2
Vĩnh Long 0 1
An Giang 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Quảng Ninh 0 1
Yên Bái 0 1
Đồng Tháp 0 1
Sơn La 0 1
Bạc Liêu 0 1
Tuyên Quang 0 1