Toàn bộ cơ sở khám, chữa bệnh ở TP.HCM xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2

27-05-2021 19:31 | Thời sự

SKĐS - Chiều 27/5, Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản khẩn gửi các bệnh viện công lập và ngoài công lập; Trung tâm y tế TP Thủ Đức và các quận, huyện; Phòng Y tế TP Thủ Đức và các quận huyện; các phòng khám đa khoa trên địa bàn TP.HCM về việc xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Trước đó, ngày 24/5, Sở Y tế đã tổ chức buổi họp với các chuyên gia của Viện Pasteur TP.HCM, Trung tâm Kiểm chuẩn xét nghiệm thành phố, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, BV Bệnh nhiệt đới và các phòng ban chức năng trực thuộc để thống nhất triển khai xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn.

Sở Y tế TP.HCM hướng dẫn nhân viên lấy mẫu test nhanh cần trang bị bảo hộ và được tập huấn

Trong khi chờ Bộ Y tế hướng dẫn chi tiết các điều kiện để triển khai thực hiện, Sở Y tế đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh khi triển khai xét nghiệm nhanh phải tuân thủ các điều kiện:

Cụ thể, về điều kiện triển khai: Kỹ thuật lấy mẫu SARS-CoV-2 phải được thực hiện tại khu vực cách ly, hoặc buồng cách ly riêng biệt. Kỹ thuật xét nghiệm nhanh phải được thực hiện trong phòng xét nghiệm, đảm bảo an toàn sinh học đối với tác nhân SARS-CoV-2 theo quy định hiện hành, để tránh lây nhiễm chéo cho người và ra môi trường.

Sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 phải được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Nhân sự thực hiện phải được tập huấn về kỹ thuật lấy mẫu và kỹ thuật xét nghiệm sử dụng sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên. Người lấy mẫu và thực hiện kỹ thuật xét nghiệm phải tuân thủ phương tiện phòng hộ.

Cơ sở khám, chữa bệnh phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt kỹ thuật virus test nhanh.

Về chỉ định xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2: Xét nghiệm định kỳ cho nhân viên y tế, người chăm sóc, nhân viên phục vụ, người bệnh đang điều trị nội trú tại các khoa Cấp cứu, Truyền nhiễm, Thận nhân tạo, khoa Khám bệnh của bệnh viện (không có biểu hiện lâm sàng, không trong quá trình điều trị COVID-19).

Người bệnh đến các cơ sở khám, chữa bệnh cần can thiệp điều trị sớm (cấp cứu, phẫu thuật). Việc xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 không áp dụng đối với các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 có yếu tố dịch tễ và biểu hiện lâm sàng.

Nếu có kết quả dương tính, thông báo ngay cho trung tâm y tế địa bàn để triển khai sớm các biện pháp phòng, chống dịch và thực hiện xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp Realtime RT-PCR theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính vẫn chưa đủ để khẳng định được người xét nghiệm không mắc COVID-19, thì cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch

Thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm về hoạt động đấu thầu, mua sắm thiết bị, sử dụng các sinh phẩm chuẩn đoán, chỉ định xét nghiệm nhanh…


Hoài Thương
Ý kiến của bạn