DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tỏa sáng trên sàn diễn thời trang nhờ… xe lăn
Vinh Thu - 07:04 21/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mặc dù liệt cả hai chân vì bệnh teo cơ tủy sống bẩm sinh và bất chấp thực tế đã nhiều năm gắn với xe lăn, Agata Roczniak vẫn lạc quan và sống hết sức năng động.

Người đẹp có gia đình hạnh phúc (chồng và con trai 8 tuổi), hoạt động xã hội tích cực và nhiệt tình giúp đỡ người khác. Agata hiện hành nghề diễn viên kiêm người mẫu ảnh, siêu mẫu yêu thích của Ewa Minge - nhà thiết kế thời trang nổi tiếng Ba Lan.

Về chuyên môn, Agata ngồi xe lăn là tiến sĩ triết học, chị cũng có bằng cử nhân tài chính và ngân hàng. Nhờ sắc đẹp bẩm sinh, tuổi vị thành niên, siêu mẫu hiện nay từng được nhật báo lớn ở thành phố Wroclaw quê hương bình chọn là “Gương mặt của năm”. Năm 2017, Agata Roczniak lọt vào danh sách những người khuyết tật Ba Lan có ảnh hưởng lớn nhất thuộc lĩnh vực “Nghệ thuật, Thời trang, Thiết kế”.

Teo cơ tủy sống vẫn làm việc hết công suất

Ngày bình thường của Agata bộn bề công việc: Đầu giờ sáng thỏa thuận thời gian biểu trong ngày với chồng Piotr, đưa con trai đến trường, giảng bài tại Đại học Tâm lý Xã hội Wroclaw, sau đó ghé qua Ban Tư vấn Xã hội về Người khuyết tật trực thuộc Thị trưởng thành phố để cập nhật các vấn đề thời sự.

Trong ngày, chị thường xuyên liên hệ với Ewa Minge. Một trong những nội dung trao đổi của họ là: Có thể làm gì cho Quỹ Black Butterflies - tổ chức Agata thường xuyên cộng tác. Cuối cùng, sắp xếp lịch dành cho bể bơi. Đã nhiều năm Agata duy trì thói quen bơi 3 buổi/tuần.

Lịch hoạt động hàng ngày của người phụ nữ khuyết tật đầy ắp các công việc nhưng chị vẫn luôn tìm kiếm hạng mục mới. Cách đây không lâu, tiến sĩ triết học Agata làm cố vấn nhân sự cho một tập đoàn lớn. Bây giờ, chị quan tâm đến công việc tương tự tại doanh nghiệp nhỏ hơn.

- Bằng cách nào chị gom nhặt thời gian và năng lượng để thực hiện khối lượng đầu việc lớn như vậy?

- Tất nhiên không dễ, nhưng tất cả đều có thể khi chúng ta thích làm việc. Để tôi và nhà báo có cuộc gặp này - Agata bộc trực dẫn giải - trước tiên phải có người hàng xóm hoặc người qua đường tốt bụng giúp tôi ngồi vào xe. Sau đó, tôi phải hướng dẫn nhân viên bảo vệ trước quán cà phê nơi chúng ta hẹn gặp cách thức lấy từ cốp xe chiếc xe lăn của tôi, cách đưa tôi ra khỏi xe và cuối cùng - đặt tôi lên xe lăn.

Từ ngày mới chào đời, Agata đã mắc bệnh SMA - hội chứng teo cơ tủy sống và đã nhiều năm đi lại bằng xe lăn.

Agata Roczniak với chiếc xe lăn độc đáo - quà tặng của nhà tạo mẫu Ewa Minge trên đường phố Wroclaw.

Agata Roczniak với chiếc xe lăn độc đáo - quà tặng của nhà tạo mẫu Ewa Minge trên đường phố Wroclaw.

Không chết trên tay mẹ

“Bẩm sinh tôi bị chứng loạn sản khớp háng”, Agata chậm rãi kể: Bác sĩ buộc phải lắp cho tôi bộ gá đặc biệt để ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa hai chân. Mãi đến quãng 18 tháng tuổi, tôi mới bắt đầu chập chững bước đi loạng choạng đầu tiên. Chính bà nội khi ấy đã lưu ý mẹ tôi: “Mẹ nó phải thường xuyên để mắt đến Agata bởi nó đi lại không như những đứa trẻ bình thường!”.

Mãi đến hôm nay, mẹ Agata vẫn nước mắt lưng tròng khi bà thuật lại chi tiết một trong số bác sĩ đã kết luận chẩn đoán về tương lai con gái. Ông ấy buồn rầu khẳng định, hệ cơ chịu trách nhiệm hô hấp của con gái sẽ bị teo dần.

“Mẹ tôi buộc phải nghĩ đến viễn cảnh tôi sẽ ngạt thở và một ngày nào đó chết trên tay mẹ. Thậm chí bác sĩ cả quyết, tôi không thể sống đến giai đoạn dậy thì”, Agata hôm nay nhớ lại.

Nhưng cả bố và mẹ không đầu hàng và bắt đầu cuộc chiến với bệnh hiểm. Họ tập với con gái ở nhà, cùng con gái đến bể bơi, cả hai đều “cứng đầu” kiên quyết cho con gái theo học trường tiểu học bình thường như các bạn khỏe mạnh. Mẹ bỏ việc làm để có thể tháp tùng con trong cuộc trường chinh, từ Ban giám hiệu trường học này đến Ban giám hiệu trường khác.

“Tôi không được hưởng bất cứ chế độ ưu đãi nào”, Agata nhớ lại: Bố mẹ ép tôi vào khuôn phép. Cả hai đều nói: “Con được miễn trừ công việc nặng trong nhà, song con có thể làm được những việc nhẹ hơn như rửa bát sau bữa ăn”.

Bé gái phụng phịu nổi loạn, song vẫn phải ngoan ngoãn níu vịn tay nắm cầu thang trên đường trở về nhà sau giờ tan trường bởi bố đã hơn một lần nhắc: “Bố có thể dễ dàng bế con. Song bệnh của con sẽ tiến triển nhưng nếu con hoạt động tích cực, bệnh sẽ bị cầm chân”.

“Khi ấy tôi tức giận bố, tôi đã khóc, nhưng bây giờ tôi nhận ra bố tôi đã ứng xử rất thông minh. Chắc chắn bây giờ tôi đã tàn phế nếu quá khứ bố mẹ nuông chiều tôi”, Agata nhấn mạnh.

Người mẫu yêu thích của Ewa Minge

“Agata có sứ mệnh riêng”, Ewa Minge - nhà thiết kế thời trang nổi tiếng nói về đồng nghiệp trên xe lăn. “Cô ấy mong muốn loại bỏ sự phân cấp giữa những người khỏe mạnh và đồng loại khuyết tật. Kể cả trong nghề người mẫu cũng như tại các cuộc thi sắc đẹp”.

Chính Ewa đã phát hiện Agata cho làng người mẫu Ba Lan năm 2006.

“Khi ấy có nữ nhà báo quen biết gọi điện cho tôi. Cô ấy hỏi, liệu tôi có thể tạo việc làm cho thiếu nữ trẻ khuyết tật xinh đẹp. Đúng lúc tôi đang chuẩn bị chương trình trình diễn thời trang mới, vậy tôi nhiệt tình mời nhân vật xa lạ tham gia. Agata Roczniak là nữ người mẫu trên xe lăn đầu tiên ở Ba Lan xuất hiện trên sân khấu thời trang”, nhà thiết kế thời trang nhớ lại.

Đến hôm nay, Ewa còn nhớ rõ chi tiết xúc động trước màn trình diễn ấn tượng của Agata trong đêm cuối chương trình. Krzysztof Oliwa - một chàng trai to cao vạm vỡ, vận động viên hockey nổi tiếng đã chạy lên sân khấu, trân trọng bế thiếu nữ, giơ cao.

“Tôi đã tạo bất ngờ thú vị cho Agata: Chiếc xe lăn mới từ cánh gà sân khấu xuất hiện, sẵn sàng chờ người đẹp. Và chàng trai nhẹ nhàng đặt nữ người mẫu trình làng vào xe. Chiếc xe lăn không thuộc dạng truyền thống nhưng đẹp và lịch sự. Món quà tặng chắc chắn Agata mơ ước: màu đỏ, được trang trí bằng những hạt cườm nhỏ xíu lập lòe lóe sáng phản chiếu ánh sáng đèn sân khấu”,  nhà thiết kế thời trang hảo tâm nói thêm.

“Xe lăn là thế mạnh của tôi”

Sự cộng tác của Ewa Minge và Agata không kết thúc ở các chương trình trình diễn thời trang. 3 năm trước, nhà thiết kế thời trang mời Agata làm việc cho Quỹ Black Butterfliers - tổ chức hỗ trợ các bệnh nhân mắc bệnh ung thư mạn tính và tạo cho họ cuộc sống mới.

“Agata là thành viên Ban Quản trị Quỹ. Cô ấy rất quan tâm đến hình ảnh bản thân. Thích mặc đẹp và phô diễn tính nữ giới của mình”, Ewa nhấn mạnh. “Agata không có mặc cảm khuyết tật, rất thích làm việc vì mọi người. Cô ấy cần mẫn đến Quỹ làm việc, mang đến niềm vui cho không ít người bệnh. Agata luôn cười tươi, vì thế chúng tôi trìu mến đặt cho cô ấy biệt danh “Hoa hậu nụ cười”. Và cho dù đã biết không có thuốc chữa trị bệnh của bản thân, Agata vẫn hết sức lạc quan”.

“Có lần hai chúng tôi cùng trả lời phỏng vấn báo chí. Nữ phóng viên hỏi Agata: Xe lăn có cản trở chị nhiều trong sinh hoạt thường nhật? Không đắn đo, Agata đã phát ngôn câu nói để rồi sau đó tôi nhiều lần nhắc lại với học trò cùng cảnh ngộ với Agata: “Xe lăn? Nó hoàn toàn không cản trở, trái lại, nó là thế mạnh của tôi”, Ewa chia sẻ kỷ niệm nhỏ.

Thực tế khuyết tật liệt 2 chân không thể cản trở Agata trở thành vận động viên nhảy dù cũng như không thể kìm chân người đẹp ngồi trong thùng hàng đặc biệt cùng chồng hoàn thành chuyến du lịch bằng xe đạp dài ngót 1.000 kilomet: Wroclaw (thành phố quê hương, Ba Lan) - Brno (CH Séc) - Viena (Áo) - Bratyslawa (Slovakia) - Hradec Karalove (CH Séc) - Wroclaw.

Nhà hoạt động xã hội, làm vợ, làm mẹ

Agata đam mê với sứ mệnh nữ tình nguyện viên hoạt động tích cực. Đã nhiều năm chị làm Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Xã hội về Người Khuyết tật thành phố Wroclaw.

“Kịp thời kiến nghị những việc làm nhằm cải thiện cuộc sống của người khuyết tật là một trong những nhiệm vụ của tôi. Tôi kiểm tra liệu tất cả các khu chung cư đều có đường dẫn dành riêng cho xe lăn, cửa vào chung cư có đặt chế độ tự động đóng-mở hoặc các toilet công cộng có lắp gương soi ở độ cao thích hợp” Agata tường thuật.

“Không hoạt động nào của tôi có thể triển khai nếu không có gia đình như ý. Và người chồng hoàn hảo tôi đã phát hiện nhờ cổng hẹn hò fotka.pl. Tôi không che giấu thực tế, cuộc sống của tôi gắn với xe lăn. Chàng trai có tên Piotr (chồng tôi hiện nay) luôn mơ ước sống trong ngôi nhà không có cầu thang và nhờ...tôi, giấc mơ của Piotr trở thành hiện thực!

Khi đã trở thành vợ chồng, cả hai chúng tôi đều muốn có con. Thật may, số phận đã cho tôi gặp được vị bác sĩ phụ khoa trên cả tuyệt vời. Ngay sau lần thăm khám đầu tiên, bác sĩ tuyên bố xanh rờn: “Chị là người phụ nữ như tất cả chị em khác. Vợ chồng chị muốn sớm có con? Anh chị sẽ có ngay trong năm nay!”.

Con trai Kuba của cặp vợ chồng hạnh phúc bây giờ đã 8 tuổi...

Vinh Thu

((Nguồn: Agata Roczniak, mistrzyni życia))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm