DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Tọa đàm về 'ông hoàng đương đại của trinh thám Pháp'
Hoa Quỳnh - 09:00 11/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhân dịp ra mắt bản dịch hai tác phẩm ‘Vết khắc hằn trên cát’ và ‘Kho báu bị nguyền rủa’ của Michel Bussi, Nhã Nam phối hợp với Viện Pháp tổ chức buổi tọa đàm Michel Bussi – ông hoàng đương đại của trinh thám Pháp vào 18 giờ ngày 16/7 tại L’espace (số 24 Tràng Tiền, Hà Nội).

Michel Bussi, sinh ngày 29/4/ 1965 tại Louviers, tỉnh Eure. Là nhà văn, nhà nghiên cứu chính trị, giảng viên Địa lý tại Đại học Rouen, ông điều hành Khoa Nghiên cứu Hỗn hợp của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp tại đây cho đến tận năm 2016. Tháng Giêng 2019, theo bảng xếp hạng GFK của báo Le Figaro, ông là nhà văn Pháp có lượng sách bán ra nhiều thứ hai (gần một triệu bản năm 2018). Tên ông được đưa vào bảng xếp hạng này từ năm 2014 - ở vị trí thứ tám, 2015 - ở vị trí thứ năm, 2017 - ở vị trí thứ hai.

 

 

Độc giả Việt Nam yêu trinh thám mấy năm qua hẳn không còn xa lạ với nhà văn người Pháp Michel Bussi qua các tác phẩm dịch Hoa súng đen, Mẹ đã sai rồi, Xin đừng buông tay. Theo đó, độc giả “Hoa súng đen” dễ dàng bị đánh lừa khi tưởng chừng đã biết chắc chân tướng, Bussi lại tiết lộ thêm manh mối mới.  “Hoa súng đen” không chỉ tập trung vào yếu tố trinh thám mà còn đan xen khéo léo những chi tiết về tình bạn thuở thơ ấu và khắc họa sự điên cuồng trong tình yêu.

 

‘Vết khắc hằn trên cát’ vừa được xuất bản ở Việt Nam


Xin đừng buông tay có rất nhiều yếu tố khiến nó trở nên nổi bật giữa hàng loạt những cuốn sách trinh thám điều tra thông thường. Cách kể chuyện ở ngôi thứ ba kết hợp với góc nhìn dùng ngôi thứ nhất của đứa con gái mang đến một cảm giác thân mật, gần gũi vào mạch truyện, đồng thời thể hiện mối quan hệ cha con. Kỹ thuật sử dụng thời gian của Bussi trong mỗi chương giúp tăng tiết tấu hồi hộp cho câu chuyện. Tác phẩm hiện đang được chuyển thể thành phim truyền hình nhiều tập và rất được khán giả hâm mộ kỳ vọng.

 

Michel Bussi được mệnh danh là ông hoàng trinh thám Pháp với phong cách viết lắt léo, bất ngờ và tài tình. Hẳn không ai ngờ một vị giáo sư địa lý, một nhà chính trị học đồng thời lại là một nhà văn trinh thám nổi tiếng giành được hơn 15 giải thưởng văn học lớn. Các tác phẩm của Michel Bussi đã được dịch và xuất bản tại hơn 35 quốc gia.

 

Mẹ đã sai rồi là một tác phẩm thuộc thể loại hình sự điều tra được phát hành năm 2015.  Như tựa đề đã tiết lộ, đây là một cuốn sách lấy chủ đề tình mẫu tử và những câu chuyện cổ tích tưởng chừng vô thưởng vô phạt làm trọng tâm. Cuốn sách có hai tuyến truyện song song, nhịp truyện tăng tốc từ từ và những mảnh ghép dần trở về đúng vị trí của nó.

Buổi tọa đàm Michel Bussi – ông hoàng đương đại của trinh thám Pháp có sự tham gia của các diễn giả: nhà văn Di Li và anh Nam Đỗ, người sáng lập câu lạc bộ Hội thích truyện trinh thám.

Hoa Quỳnh

Tin liên quan
Di Li đi và viết...
SKĐS - Một ngày đẹp trời, tôi nhận được thông tin mình sẽ tham gia một đoàn nhà văn Việt Nam đi nước ngoài.
Di Li đem “Bình minh ở Sahara” về Việt Nam
SKĐS - Trong khuôn khổ Ngày hội Sri Lanka sáng 27/4 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Đại sứ quán Sri Lanka đã giới thiệu tập du ký “Bình minh ở Sahara” của tác giả Di Li tới bạn đọc Việt Nam.
Di Li du ký với “Và tuyết đã rơi ngoài cửa sổ”
SKĐS - Đánh dấu 10 năm kể từ ngày xuất bản cuốn sách đầu tiên, nữ nhà văn Di Li hôm nay đã cho ra mắt cuốn sách du ký “Và tuyết đã rơi ngoài cửa số” tại Hà Nội.
7 năm từ Trại hoa đỏ, Di Li bước tới Câu lạc bộ số 7
SKĐS - Sau khi hoàn thành Trại hoa đỏ năm 2009, tôi đã chắp bút viết tiếp một tiểu thuyết trinh thám mới. Và tiểu thuyết trinh thám đó chính là Câu lạc bộ số 7 mà hôm nay tôi ra mắt độc giả.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm