DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tổ điều tra đặc biệt lấy lời khai thuyền viên tàu Sunrise 689
14:21 11/10/2014 GMT+7
Tổ công tác đặc biệt có sự phối hợp của nhiều lực lượng công an, bộ đội biên phòng, hàng hải... đã tiếp cận tàu Sunrise 689 vừa cập phao số 0 biển Vũng Tàu và lấy lời khai của các thuyền viên.

Sáng nay, khi tàu Sunrise 689 cập phao số 0 biển Vũng Tàu, Cục trưởng Cục Hàng Hải Nguyễn Nhật cùng đoàn công tác đã có mặt trên tàu tặng hoa, quà chúc mừng 18 thuyền viên trở về an toàn.

Mặt khác, một tổ điều tra đặc biệt cũng được thành lập gồm các lực lượng của Cảnh sát biển Vùng 3, Bộ đội biên phòng, Công an và Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu. Ngay khi tàu Sunrise 689 được lực lượng cảnh sát biển Vùng 4 lai dắt từ khu vực biển Cà Mau về Vũng Tàu, tổ điều tra đặc biệt này đã khám nghiệm hiện trường tàu và thẩm vấn các thuyền viên, thu thập chứng cứ liên quan để điều tra thông tin tàu Sunrise 689 bị cướp biển khống chế, cướp đi 1/3 tổng lượng dầu.

Công tác cứu chữa thuyền viên bị thương được triển khai ngay khi tiếp cận tàu
Công tác cứu chữa thuyền viên bị thương được triển khai ngay khi tiếp cận tàu

Bên cạnh việc lấy lời khai thuyền viên, Tổ công tác đặc biệt cũng được lực lượng Cảnh sát biển Vùng 4 bàn giao các hồ sơ điều tra ban đầu và 18 thuyền viên, tàu Sunrise 689 để tiếp tục công tác điều tra.

Qua khảo sát ban đầu trên tàu Sunrise 689 và theo trình bày của các thuyền viên tàu 689, có 10 đối tượng sử dụng súng ngắn và dao để khống chế các thuyền viên vào một căn phòng. Sau đó các đối tượng này rút dầu trên tàu, đập phá các hệ thống định vị, thiết bị dẫn đường, các phòng ở, phòng làm việc của các thuyền viên... Trước khi rời khỏi tàu, các đối tượng còn lấy toàn bộ lương thực, thực phẩm dự trữ trên tàu và các vật dụng cá nhân của thuyền viên.

Biên phòng cửa khẩu Vũng Tàu cũng đã làm thủ tục cấp phép cho tàu và 18 thuyền viên nhập cảnh. Các thuyền viên đều hợp tác tốt với tổ điều tra.

Các thuyền viên trên tàu Sunrise 689 hiện tình trạng sức khỏe ổn định. Hai thuyền viên bị thương đã được nhân viên quân y của tàu chăm sóc, sơ cứu ban đầu. Thuyền viên rất vui mừng khi được lãnh đạo Cục Hàng hải trực tiếp lên tàu động viên, tặng quà.

Thuyền viên tàu Sunrise 689 kể lại việc bị các đối tượng lạ mặt tấn công, đập phá tàu
Thuyền viên tàu Sunrise 689 kể lại việc bị các đối tượng lạ mặt tấn công, đập phá tàu (ảnh do Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Vùng 4 cung cấp)

Thượng úy Đỗ Văn Toản, Thuyền trưởng tàu CSB 2004 (Hải đội 402, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Vùng 4) cho biết, khi tiếp cận được tàu Sunrise 689, tổ công tác đã nhanh chóng sơ cứu, cố định vết thương cho hai thuyền viên bị thương, động viên tinh thần các thủy thủ. Cán bộ chiến sĩ của tàu CSB 2004 đã lấy nguồn lương thực thực phẩm dự trữ của tàu để hỗ trợ cho các thuyền viên tàu Sunrise 689.

 

 

(Theo Dân Trí)

Tin liên quan
Toàn cảnh tàu Sunrise 689 bị cướp biển tấn công
Lúc 6h30 ngày 11/10, Bộ Tư lệnh CSB cho biết, tàu Sunrise 689 vẫn đang ở ngoài biển dựng lại hiện trường chi tiết vụ cướp tấn công.
Cảnh sát biển khai thác lời kể của thuyền viên tàu Sunrise 689
Cảnh sát biển đã rà soát lại toàn bộ con tàu Sunrise 689, đặc biệt là những nơi bị cướp biển đập phá. Cảnh sát biển cũng ghi nhận lời khai của các thuyền viên trước khi quyết định đưa tàu Sunrise về Vũng Tàu.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm