DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tổ COVID cộng đồng - Dựa vào dân để chống dịch
Anh Văn - 11:30 23/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - PGS.TS. Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW, Trưởng đoàn công tác phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Hải Dương cảnh báo các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng là rất nguy hiểm: “Trong 1 tuần qua đã có 6 trường hợp sốt, ho, đau họng, những dấu hiệu điển hình nhất của COVID-19 nhưng không được sớm phát hiện. Đến khi bệnh tiến triển nặng, bệnh nhân đến cơ sở y tế mới được phát hiện khiến cái giá phải trả là rất lớn”.

“Cánh tay nối dài”

Ông Dương nhấn mạnh vai trò quan trọng của tổ COVID cộng đồng trong việc phát hiện các trường hợp ho, sốt: “Bởi đây là giai đoạn “phản công”, nếu còn để sót những người có biểu hiện ho, sốt thì hậu họa vô cùng lớn. Tổ COVID cộng đồng chính là vũ khí lợi hại nhất lúc này. Việc chống dịch phải dựa vào nhân dân, từng gia đình, từng người một và tổ COVID cộng đồng là biện pháp chiến lược, căn cơ lâu dài cho Hải Dương̛”.

Nhận thức được việc này, ông Phạm Xuân Thăng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu, toàn bộ các huyện, thị cần củng cố ngay, nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ COVID cộng đồng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân không hoảng sợ nhưng phải biết sợ, biết tự bảo vệ mình phát hiện ra dấu hiệu không ổn về sức khỏe, tự khai báo y tế. Đây là nhiệm vụ cấp bách, trước mắt lâu dài và bền vững. Tổ COVID cộng đồng sẽ là cánh tay nối đài dể kiểm soát đến từng ngõ ngách, từng hộ dân.

Tổ COVID cộng đồng đến từng nhà dân ghi nhận sức khỏe của người dân.

Tổ COVID cộng đồng đến từng nhà dân ghi nhận sức khỏe của người dân.

Huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, một “điểm nóng” của địa phương đã thành lập 764 tổ COVID-19 cộng đồng với 1.537 thành viên, nhiệm vụ của họ là đến từng ngõ, gõ từng nhà để tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện các quy định phòng chống dịch.

Trong những lần đến nhà dân, tổ COVID-19 cộng đồng còn thường xuyên theo dõi, giám sát ai có biểu hiện ho, sốt để báo lại cho cán bộ y tế ngay lập tức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Không ít các trường hợp bệnh nhân COVID-19 đã được phát hiện thông qua việc sàng lọc ho, sốt do tổ COVID-19 cộng đồng phát hiện.

6h sáng tại khu dân cư thôn Đào Xá (Cao An- Cẩm Giàng), 5 tổ COVID-19 cộng đồng chia làm nhiều ngả. Theo chân ông Nguyễn Văn Khoái (trưởng thôn Đào Xá), chúng tôi đến từng hộ dân trong thôn, gõ cửa từng nhà tuyên truyền, nhắc nhở người dân.

Tại thôn Đào Xá có 420 hộ, đều đặn ngày 3 lần, dấu chân của những người trong tổ COVID-19 cộng đồng vẫn in khắp các con đường, ngõ nhỏ, không quản ngày nắng hay ngày mưa.

Ông Nguyễn Văn Hùng (70 tuổi, dân cư thôn Đào Xá) đã thuộc lòng những quy tắc phòng dịch: “Trước đây, mỗi buổi sáng chúng tôi thường đi ra ngoài tập thể dục, nhưng khi được nghe tuyên truyền, ai nấy bảo nhau không dám ra ngoài tập thể dục nữa mà chỉ loanh quanh trong nhà. Ngay cả thực phẩm rau củ, gà vịt cũng chuẩn bị đầy đủ trong nhà để hạn chế ra ngoài”.

Ông Khoái cho biết thêm: “Cũng đã có một vài trường hợp cúm, ho, chúng tôi đôn đốc gia đình khai báo để lấy mẫu xét nghiệm ngay lập tức. Hiện nay đang vào vụ mùa, những người dân ra đồng cũng phải tuân thủ quy định giãn cách. Thường người dân ý thức lắm, thấy chúng tôi từ xa đã chủ động thông báo đang ra đồng đi làm”.

Sau khi hoàn thành ca trực mỗi sáng, các thành viên tổ COVID-19 cộng đồng quay trở về nhà văn hóa, phát bản tin trên loa phát thanh, đồng thời nêu tên nhắc nhở những trường hợp người dân vi phạm.

Làm việc không kể thời gian

Ông Đào Văn Hoàng (Trưởng Khu thống nhất thị trấn Lai Cách) và hai thành viên khác đang kiểm tra người dân ra vào khu vực chia sẻ: “Chúng tôi là lực lượng không chuyên của khu dân cư, ở trong tâm dịch rất vất vả. Ngoài việc tuyên truyền bằng loa phát thanh của khu dân cư, loa kéo đến từng ngõ nhỏ, chúng tôi đến từng hộ gia đình để nhắc mọi người cùng chung tay phòng chống COVID-19, nhắc nhở mọi người ở trong nhà, không ra ngoài tập thể dục thể thao, khai báo y tế thường xuyên”.

Các thành viên tổ COVID cộng đồng tỏa xuống địa bàn

Với 200 hộ dân, Khu Thống Nhất có 4 tổ COVID-19 cộng đồng, 2 người phụ trách một tổ, chia làm 2 lần sáng và chiều tối lúc dân hay nghỉ ngơi hoặc thể dục thể thao để đi tuần tra giám sát.

Khi trời đã nhá nhem tối, nhà nhà đang chuẩn bị bữa cơm chiều thì tổ COVID-19 cộng đồng thôn Thu Lãng (Ngọc Liên - Cẩm Giàng) vẫn miệt mài đi đến từng ngõ, nhắc nhở người dân tuân thủ quy định giãn cách, tự theo dõi sức khỏe cho nhau.

Ông Nguyễn Quang Huy (Bí thư chi bộ thôn Thu Lãng) năm nay đã ngoài 70 tuổi nhưng vẫn tích cực tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19 trong cộng đồng, thậm chí ông còn xung phong trực ca đêm tại chốt kiểm soát.

Thông tin về tình hình trên địa bàn ông Huy cho biết: “Thôn hiện nay có 6 tổ COVID-19 cộng đồng với 12 thành viên phụ trách 314 hộ gia đình. Khu dân cư này có rất nhiều công nhân đi làm tại các khu công nghiệp, chúng tôi phải liệt kê danh sách để theo dõi, kiểm tra giấy tờ. Ngoài việc nhắc nhở từng người dân trong nhà, thăm các gia đình có biểu hiện ốm đau, tổ COVID-19 còn dùng loa phát thanh của huyện xã, tuyên truyền bằng bản tin của thôn. Nhân dân đều nhận thức được việc chống dịch như chống giặc, thậm chí còn giám sát chéo nhau, nếu có trường hợp không chấp hành còn báo cáo lại tổ COVID-19 cộng đồng để nhắc nhở”.

Nhận thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh và trách nhiệm với cộng đồng, ông Nguyễn Ngọc Cảo cùng vợ chia sẻ: “Tổ COVID-19 cộng đồng thường xuyên nhắc nhở chúng tôi, nhà nào nhà đó chấp hành rất nghiêm. Vợ chồng tôi chỉ dám tập thể dục ở trong nhà, ngồi trong nhà vẫn đeo khẩu trang, giữ khoảng cách mỗi người một ghế. Vợ chồng tôi duy trì thói quen tập thể dục 50 năm nay rồi, nhưng khi nghe tuyên truyền không được đi ra ngoài, chúng tôi ở nhà bật tivi lên và tập theo. Mê thể dục ngoài trời lắm, nhưng phải tuân theo quy định”.

Thành viên tổ covid cộng đồng kiểm tra khu nhà trọ công nhân ở huyện Cẩm Giàng 

Tại một chốt kiểm soát khác trên địa bàn xã Ngọc Liên, chúng tôi thấy đa phần các thành viên đều là các cô chú đã ngoài 60 tuổi, tóc đã điểm hoa râm, thế nhưng từ khi dịch bệnh bùng phát họ không quản ngại ngày đêm tham gia công tác phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng.

Ông Nguyễn Văn Cổn (thành viên tổ công tác) tâm sự: “Một ca chúng tôi có 3 người: một người kiểm soát ra vào và 2 người đi vận động, tuyên truyền. Điều vui mừng là dân chấp hành tốt vì ai cũng sợ COVID-19. Và cũng theo đề xuất của người dân trong xóm, đến 10h tối tổ COVID-19 cộng đồng sẽ đóng cửa khóa chặt khu dân cư”.

Thông tin thêm về những chiến binh thầm lặng trong tổ COVID-19 cộng đồng, ông Nguyễn Văn Công (Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Cẩm Giàng) cho biết: “Trong quá trình tuyên truyền vận động người dân làm tốt công tác phòng, chống dịch, tổ COVID-19 cộng đồng xã Cao Ban đã phát hiện được một số ca có biểu hiện ho, sốt, nhưng qua quá trình lấy mẫu xét nghiệm và cách ly may mắn cho ra kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Tổ COVID-19 cộng đồng là những người làm việc không quản ngày đêm, bất cứ khi nào người dân gặp vấn đề về sức khỏe hay có ca nghi nhiễm, họ sẵn sàng lên đường không màng tới thời gian”.

Theo ông Công, về cơ bản người dân đều chấp hành tốt, nhưng vẫn còn một số trường hợp vi phạm như ra đường tập thể dục, không đeo khẩu trang, vứt khẩu trang bừa bãi... tổ cộng đồng đã nhắc nhở và kết hợp cảnh cáo, xử phạt. Những ngày qua huyện Cẩm Giàng đã xử lý, xử phạt vi phạm hành chính 64 trường hợp với số tiền 92 triệu 275 nghìn đồng.    

Anh Văn

Tin liên quan
PGS.TS Trần Như Dương: Lập các tổ phòng chống COVID cộng đồng là sự sáng tạo, độc đáo của Việt Nam
SKĐS - Trong giai đoạn hiện nay khi cả Thế giới trong đó có Việt Nam đang phải quyết liệt phòng chống đại dịch COVID-19. Một trong những kinh nghiệm góp phần cho công tác chống dịch không thể không nói tới việc chống dịch dựa vào cộng đồng, huy động sức mạnh to lớn của nhân dân tham gia vào công tác phòng chống dịch.
Mỗi Tổ Covid cộng đồng phụ trách 60-70 hộ gia đình
SKĐS - Ngày 19/2, Tỉnh ủy Hải Dương có văn bản về việc rà soát hoạt động của Tổ Covid cộng đồng trước bối cảnh hiện nay tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, số ca bệnh mắc mới tiếp tục phát sinh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm