DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tổ COVID-19 cộng đồng, thầm lặng trên hành trình chống dịch
Thanh Loan - 09:07 05/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tổ COVID-19 cộng đồng tại Hà Nội được hình thành trên cơ sở những người tình nguyện tham gia như cán bộ tổ dân phố, dân phòng, cộng tác viên y tế...

Mỗi tổ COVID-19 cộng đồng có 2-3 thành viên phụ trách từ 30-50 hộ gia đình.

Với tinh thần làm việc trách nhiệm, nhiệt tình, các tổ COVID-19 cộng đồng tại Hà Nội những ngày qua đã “chạy đua” với thời gian để rà soát các trường hợp trở về từ vùng dịch, yêu cầu người về từ vùng dịch khai báo y tế và thực hiện giám sát cách ly tại nhà của công dân...

Nhờ vậy, công tác xét nghiệm cộng đồng đạt được tiến độ, tạo được sự yên tâm trong nhân dân.

“Chạy đua” với thời gian...

Các tổ COVID-19 cộng đồng được thành lập theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội có nhiệm vụ giám sát, tuyên truyền, vận động nhắc nhở người dân phòng chống dịch COVID-19 tại cộng đồng; thực hiện rà soát, lập danh sách, yêu cầu khai báo y tế tất cả các trường hợp nghi ngờ đi từ vùng dịch về.

Sau đó, chuyển danh sách cho UBND phường để phường triển khai các biện pháp phòng dịch như khai báo y tế, yêu cầu đi xét nghiệm...

Tình nguyện viên của các tổ COVID-19 cộng đồng Hà Nội những ngày qua đã phải “chạy đua với thời gian” để hoàn thành khối lượng công việc lớn.

Nhớ lại tiến trình chạy đua này, thành viên trong tổ COVID-19 cộng đồng chia sẻ: Trong cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội ngày 17/2, ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND Hà Nội yêu cầu các địa phương rà soát, thông báo và tiến hành xét nghiệm cho những người trở về từ Hải Dương từ ngày 2/2 để sàng lọc SARS-CoV-2. Việc này phải thực hiện xong trong ngày 20/2.

Với chỉ đạo quyết liệt đó, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 cộng đồng các cấp trên địa bàn Hà Nội đã tăng cường các lực lượng tiến hành rà soát, kê khai y tế khẩn trương, thần tốc, tăng cường kiểm tra hoạt động các tổ dân phố, nắm bắt những trường hợp đi về hoặc đi qua từ vùng dịch với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. 

Yêu cầu những trường hợp này bắt buộc phải khai báo y tế; xử lý nghiêm những trường hợp không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực.

Tổ COVID-19Tổ COVID-19 cộng đồng của quận Hai Bà Trưng, Hà Nội lập chốt, phân công công tác khi phong tỏa tòa nhà 25 Lạc Trung ngày 2/2/2021.

Cùng với việc lấy mấy xét nghiệm, Hà Nội cũng phân loại trường hợp khuyến cáo cách ly tại nhà cũng như các trường hợp bắt buộc ra quyết định cách ly tại nhà.

Vì vậy, với số lượng mẫu âm tính ban đầu chưa phải là tất cả các trường hợp nhưng cũng tạm yên tâm bởi những trường hợp này đều được cách ly, hạn chế tiếp xúc; nguy cơ bùng phát các ca bệnh trên địa bàn Hà Nội ở những người trở về từ Hải Dương đã giảm đi rất nhiều.

Tình nguyện viên thầm lặng

Chia sẻ về hiệu quả của tổ COVID-19 cộng đồng tại quận Nam từ Liêm, một thành viên Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 quận cho biết: Ngay sau khi dịch bùng phát ở Hải Dương, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND TP. Hà Nội yêu cầu các địa phương kiện toàn lại, khởi động lại hoạt động của tổ này.

Quận Nam Từ Liêm đã kiện toàn, huy động được 1.674 người tham gia vào tổ này. Hiện tại đã thành lập 275 tổ, số lượng lớn nên quận yêu cầu tách ra 2/3 người/tổ, dự kiến có trên 500 tổ.

Thời gian qua tổ COVID-19 cộng đồng là tổ nòng cốt trong việc rà soát các trường hợp đi từ vùng dịch về, đặc biệt là Hải Dương.

Trong những ngày qua, quận đã rà soát được tổng số 5.014 người đi từ Hải Dương và 213 người đi từ Cẩm Giàng.

Đến nay, cả 5.014 người này đã khai báo y tế và hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm.

Còn tại phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, theo ông Phạm Tiến Vinh, Bí thư Chi bộ 3, Đảng ủy phường Vĩnh Tuy, người được phân công phụ trách, điều phối hoạt động của các tổ COVID-19 cộng đồng trên địa bàn cho biết, trước Tết, ông đã chỉ đạo lập danh sách hộ gia đình về quê ăn Tết, sau Tết lên Hà Nội, Ban Quản lý chung cư, bảo vệ, tổ dân phố đều có trạm ghi nhận khai báo y tế.

Trên cơ sở đó đối chiếu khai báo và danh sách để truy xét, thậm chí thành viên tổ COVID-19 lên tận nhà để kiểm tra.

Ông Vinh đã phân công cụ thể nhiệm vụ cho mọi người theo từng khu vực nên việc bỏ sót người đi về từ vùng dịch khó xảy ra.

Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm cho biết, đến ngày 18/2 quận đã huy động 178 tổ giám sát cộng đồng gồm 1.436 thành viên đi từng ngõ gõ từng nhà để rà soát người về từ vùng dịch trong đó có Hải Dương và khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm tại 14/14 phường.

Quận đã rà soát được hơn 3.800 người từ Hải Dương về, trong đó 250 người về từ ổ dịch Cẩm Giàng.

 

Thanh Loan

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm