Tổ công tác số 6 của Bộ Y tế đến Quảng Ngãi hỗ trợ khắc phục hậu quả mưa lũ

08-11-2020 9:19 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Tổ công tác số 6 của Bộ Y tế do TS Nguyễn Hùng Long- Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã đến Quảng Ngãi để hỗ trợ tăng cường cho tỉnh trong công tác vệ sinh môi trường và tăng cường phòng chống dịch sau bão lũ

 

Thực hiện Quyết định số 4511/QĐ-BYT ngày 29/10/2020 của Bộ Y tế về việc thành lập các Tổ công tác hỗ trợ các tỉnh miền Trung xử lý vệ sinh môi trường, phòng chống dịch sau mưa, lũ tháng 10/2020, từ ngày 3/10, Tổ công tác số 6 của Bộ Y tế do TS.Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm làm Tổ trưởng đã làm việc với ngành y tế tỉnh Quảng Ngãi nhằm đánh giá nguy cơ, tình hình dịch bệnh và khả năng đáp ứng ngành Y tế tỉnh Quảng Ngãi, kiểm tra, giám sát và hỗ trợ thực hiện các biện pháp xử lý môi trường, phòng chống dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm, hỗ trợ tư vấn dinh dưỡng...

TS.Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm phát biểu tại buổi làm việc với ngành y tế Quảng Ngãi

Tham gia đoàn công tác còn có PGS.TS.Nguyễn Văn Sơn, Phó viện trưởng Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường cùng các chuyên gia của Cục An toàn thực phẩm, Cục Y tế Dự phòng, Cục Quản lý Môi trường Y tế, Viện Dinh dưỡng quốc gia

Ông Phạm Minh Đức, Phó giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết đánh giá bước đầu tổng thiệt hại về công trình cơ sở y tế khoảng hơn 29 tỷ đồng; thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế ước thiệt hại: 3.505.000.000 đồng. Các cơ sở y tế đang tiến hành dọn dẹp vệ sinh môi trường để khôi phục lại hoạt động. Gia súc gia cầm chết cũng là vấn đề nan giải, cần thực hiện quyết liệt.

Báo cáo với đoàn công các của Bộ Y tế, BS Huỳnh Giới, Giám đốc Bệnh Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cho biết trong 5 tiếng cơn bão quét qua TP Quảng Ngãi, Bệnh viện chỉ tiếp nhận 14 ca tai nạn do bão tuy nhiên những ca tai nạn sau bão rất nhiều.

Cụ thể, trong 5 ngày (từ ngày 29/10 đến ngày 2/11), Bệnh viện tiếp nhận cấp cứu gần 300 ca. Trường hợp nhẹ thì chỉ bị gãy tay, nặng hơn có thể chấn thương sọ não, gãy cột sống. Lý do vì người người dân trèo lên sửa mái nhà, đốn cây đè vào nhà…

Tổ công tác làm việc và tặng quà tại Trạm Y tế xã Đức Thuận

Tổ công tác làm việc và tặng quà tại Trung tâm Y tế huyện Mộ Đức

Bên cạnh đó, các trường hợp nhập viện vì sốt virus, sốt không rõ nguyên nhân, cúm, viêm đường hô hấp cũng có xu hướng tăng. Khoa Truyền nhiễm có quy mô 45 giường nhưng có những ngày cao điểm tiếp nhận đến 90 bệnh nhân, bệnh viện phải huy động thêm giường xếp.

TS Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đánh giá cao công tác phòng chống bão lũ của địa phương. Đồng thời cũng lưu ý ngành y tế tỉnh vấn đề đảm bảo vệ sinh môi trường sau lũ, phun hóa chất khử khuẩn, xử lý nguồn nước sinh hoạt đảm bảo để người dân có thể sử dụng…

“Nhiều dịch bệnh hiện chưa có nhưng đã bắt đầu có dấu hiệu gia tăng. Thời gian 1-2 tuần tới, nguy cơ sẽ càng rõ hơn nếu chúng ta không xử lý tốt vấn đề môi trường. Mỗi ngày, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận 30-40 ca sốt xuất huyết không phải là con số nhỏ”- TS Long nhấn mạnh.

Tổ công tác thăm và động viên 01 gia đình bị ảnh hưởng nặng nề sau bão tại Đức Thạnh

Vì thế, TS Long đề nghị ngành y tế tập trung xử lý vấn đề môi trường, đảm bảo phát hiện ổ dịch sớm, xử lý triệt để không để bùng phát. Với súc vật chết, cần tuyên truyền người dân không sử dụng, đặc biệt đảm bảo nguồn này không “tuồn” đến các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống.

Tổ công tác Bộ Y tế đã đến thăm, động viên và tặng quà tại Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Hành, Trung tâm Y tế huyện Mộ Đức và Trạm Y tế xã Đức Thạnh và một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đức Thạnh bị ảnh hưởng nặng của cơn bão số 9.

Tại đây, Tổ công tác chia sẻ với những khó khăn, vất vả và thiệt hại do bão gây ra, động viên cán bộ y tế, người dân tiếp tục nỗ lực cố gắng để vượt qua khó khăn bước đầu trong điều kiện cơ sở vật chất hư hỏng do bão. Tổ công tác cũng đã làm việc với Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi, tại đây Tổ công tác đã kiểm tra và hỗ trợ việc lấy mẫu, kiểm nghiệm đánh giá chất lượng nguồn nước phục vụ tại Bệnh viện.

Tổ công tác kiểm tra nguồn nước tại Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Quảng Ngãi

Với những đề xuất của tỉnh, Đoàn công tác sẽ báo cáo Bộ Y tế để sớm có hỗ trợ. Đoàn cũng đã trao cho Sở Y tế Quảng Ngãi… hàng ngàn viên Aquatabs, gói Cloramin B bột, vitamin, thực phẩm bảo vệ sức khỏe tăng cường sức khỏe cho người dân vùng lũ.

Trước đó, ngày 29/10, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký ban hành quyết định số 4511/QĐ- BYT thành lập các Tổ công tác hỗ trợ, tăng cường cho 07 tỉnh miền Trung xử lý vệ sinh môi trường, tư vấn dinh dưỡng và phòng chống dịch bệnh sau mưa, lũ tháng 10 năm 2020.

Theo quyết định của Bộ Y tế có 7 tổ công tác sẽ hỗ trợ tăng cường cho 7 tỉnh khu vực miền Trung gồm: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định. Thành phần tham gia hỗ trợ, tăng cường đến các tỉnh đều là các chuyên gia đến từ các Cục/Vụ và Viện đầu ngành của Bộ Y tế.


Thái Bình
Ý kiến của bạn