Tổ công tác số 2: Lào Cai tiếp tục kiểm soát chặt đường mòn, lối mở để ngăn dịch bệnh

15-01-2021 3:41 PM | Thời sự

SKĐS - Tiếp trục chương trình công tác tại Lào Cai, sáng ngày 15/1, Đoàn công tác số 2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID -19 tỉnh Lào Cai.


Tiếp và làm việc với Đoàn về phía tỉnh Lào Cai có bà Giàng Thị Dung, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, Phó trưởng ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Lào Cai, các đơn vị Sở Y tế, Sở Lao động Thương Binh& Xã hội,  Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai, Công an tỉnh Lào Cai…

Nhiều sáng kiến trong phòng chống COVID-19 được áp dụng tại Lào Cai

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên- Trưởng đoàn công tác số 2 của Ban Chỉ đạo phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo với đoàn công tác, BS. Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở Y tế Lào Cai cho biết, Lào Cai có 182,086 km đường biên với Trung Quốc, có 01 cửa khẩu quốc tế, 01 cửa khẩu quốc gia và rất nhiều đường mòn lối mở dọc biên giới, cư dân hai bên biên giới có mối quan hệ thân tộc, thường thăm thân, nhất là trong dịp lễ tết; nhiều công dân của Lào Cai và các tỉnh thành trong cả nước làm việc, học tập tại Trung Quốc trong đó có một số lao động xuất, nhập cảnh trái phép dẫn đến nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh qua Lào Cai vào Việt Nam là rất lớn (đặc biệt giai đoạn dịch mới bùng phát tại Trung Quốc).

Tuy nhiên, với sự chủ động, chỉ đạo quyết liệt những biện pháp phòng, chống, nhất là việc quản lý chặt chẽ trên toàn tuyến biên giới, thực hiện tốt công tác đối ngoại, phối hợp phòng chống dịch bệnh với tỉnh Vân Nam – Trung Quốc, đến nay Lào Cai vẫn là lá chắn vững chắc cho cả nước.

Một trong những thành công của công tác phòng chống dịch tại Lào Cai đó là chủ động các phương án, kịch bản phòng chống dịch bệnh từ sớm và đi trước một bước.

Theo đó, đến nay Lào Cai đã ban hành 3 phương án giám sát, cách ly; 3 phương án đáp ứng từng cấp độ dịch bệnh lên kế hoạch thành lập dã chiến ngay từ đầu. Thành lập 3 đoàn kiểm tra giám sát công tác phòng chống dịch bệnh tại các huyện, thị xã, thành phố. Thành lập 54 tổ chốt, 30 tổ tuần tra cơ động, 500 cán bộ chiến sĩ biên phòng, 01 đại đội cơ động và lực lượng tăng cường của tiểu đoàn huấn luyện, kiểm soát dọc đường biên giới Việt -Trung 24/24 giờ để kiếm soát từ nước bạn về Lào Cai.

Đáng nói là Lào Cai đã thành lập gần 16.000 tổ chống dịch tại cộng đồng với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” rà soát tất cả các trường hợp có yếu tố nguy cơ.  Với hình thức này, các hộ gia đình đã chủ động khai báo khi có người nhà nhập cảnh trái phép về nhà để cơ quan chức năng đưa vào khu cách ly.

Cùng với đó, Lào Cai cũng đã có sáng kiến trong hoạt động xuất nhập cảnh để đảm bảo vừa phát triển kinh tế nhưng cũng phòng chống dịch hiệu quả. Cụ thể, việc phân luồng tại cửa khẩu được thực hiện theo đúng quy định. Lái xe phía nước bạn sang Việt Nam  phải mặc bộ đồ phòng chống dịch bệnh, sau khi làm thủ tục thông thương  lái xe Việt Nam sẽ tiếp nhận xe hàng đó và đưa vào trong nước, còn lái xe nước bạn sẽ quay trở về… Với hình thức này, hàng hoá xuất khẩu 2 bên vẫn được lưu thông mà đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả. Hiện tại,  trung bình mỗi ngày tại cửa khẩu Lào Cai có từ 500-700 xe thông quan.

 

Bà Giàng Thị Dung, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, bà Giàng Thị Dung, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cũng cho biết, đánh giá là tỉnh có nguy cơ cao nên công tác phòng chống dịch COVID-19 luôn được tỉnh chỉ đạo sát sao, kịp thời. Tỉnh vẫn tiếp tục tăng cường chỉ đạo kiểm soát tốt tuyến biên giới Lào Cai và đã có kế hoạch cụ thể theo tiêu chí phòng chống dịch cả trước, trong  và sau Tết nguyên đán. Ban chỉ đạo sẽ tiếp tục bám sát thông tin và sẽ có chỉ đạo sát sao thường xuyên trong thời gian tới.

Bên cạnh những thuận lợi, công tác phòng chống dịch COVID -19 vẫn còn gặp một số khó khăn, đó là đường biên giới dài, nhiều đường mòn, lối mở, công dân đưa vào khu cách ly nhiều đối tượng là người dân tộc hiểu biết về phòng chống dịch bệnh còn hạn chế. Do không có thông tin dự báo trước nên người lao động qua biên giới thất thường không nắm được số lượng là bao nhiêu người… Cùng với đó việc thu phí xét nghiệm COVID-19 cũng khó khăn vì chủ yếu người nhập cảnh là người dân tộc nên đến bây giờ Lào Cai chưa tổ chức thu phí…

Kiểm soát chặt chẽ đường mòn, lối mở kể cả chỗ không phải đường mòn lối mở

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, công tác phòng chống dịch của địa phương tương đối tốt. Tuy nhiên, với đặc thù là tỉnh với biên giới rộng lớn, địa bàn dân cư phân bố thưa thớt... cùng với đó, tỉnh cũng có nhiều điểm du lịch nổi tiếng nên nguy cơ lây lan dịch rất cao, vì thế, để công tác phòng chống dịch được tốt hơn nữa trong năm 2021, Thứ trưởng đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Lào Cai tiếp thu đầy đủ ý kiến trao đổi của các thành viên trong đoàn. Đồng thời, cần ổn định công tác phòng chống dịch bằng việc thường xuyên rà soát kiện toàn Ban Chỉ đạo từ tỉnh đến cơ sở. Thường xuyên kiện toàn và duy trì tổ phòng chống dịch cộng đồng.

Thứ trưởng cũng lưu ý, tại một khu vực có nhiều cơ quan cùng tham gia chống dịch như ở cửa khẩu (biên phòng, kiểm dịch, hải quan..) cần giao cho một đồng chí làm trưởng ban chịu trách nhiệm chung. Người này cũng sẽ là đầu mối để tiếp nhận ý kiến tại mỗi cuộc họp của Ban chỉ đạo cấp trên và sau đó về triển khai. Cần phải có sự phối hợp như vậy nếu không sẽ mạnh ai nấy làm. Trong công tác chống dịch, tỉnh cũng cần tăng cường kiểm tra, giám sát quy vào trách nhiệm người đứng đầu địa phương.

Cũng theo Thứ trưởng, Lào Cai tiếp tục thực hiện xuyên suốt công tác chống dịch theo phương án 4 tại chỗ, nhân lực tại chỗ, cơ sở tại chỗ, nguồn lực tại chỗ và chỉ huy tại chỗ. Riêng vê công tác chuyên môn, Thứ trưởng cũng đề nghị, năm 2021, Ban Chỉ đạo của tình căn cứ vào tình hình thực tế của Việt Nam xây dựng kế hoạch cụ thể phòng chống COVID-19 năm 2021.

Đoàn công tác thăm một chốt biên phòng kiểm soát công tác nhập cảnh

"Tỉnh cần kiểm soát chặt chẽ đường mòn, lối mở kể cả chỗ không phải đường mòn lối mở. Cùng với đó là tuyên truyền vận động công dân Việt Nam không nhập cảnh trái phép. Còn tại các khu cách ly tập trung và các khu cách ly khác cần thực hiện nghiêm hướng dẫn phòng chống dịch, đặc biệt là hướng dẫn về lấy mẫu xét nghiệm, trong vòng 2 ngày đầu sau khi nhập khẩu vào Việt Nam phải lấy được mẫu. Lần thứ 2 là ngày thứ 14, khi đến ngày thứ 14 nhưng chưa có kết quả xét nghiệm cũng chưa được để người cách ly về"- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Liên quan đến việc giao nhận người của địa phương khác sau khi hết cách ly tại Lào Cai, Thứ trưởng nhấn mạnh, Ban chỉ đạo đã đưa ra hướng dẫn khi kết thúc cách ly phải có quyết định hết cách ly. Và bàn giao người hết cách ly phải thực hiện bàn giao 3 bên gồm: đơn vị quản lý khu cách ly đó, người thực hiện cách ly và y tế của đơn vị nơi cư trú của công dân.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng đồng tình với phương án cách ly tại chỗ của Lào Cai (Trung tâm y tế các huyện dọc biên giới); Đồng thời tiếp tục chỉ đạo kiểm tra công tác phòng chống dịch ở cơ sở điều trị kể cả công lập và ngoài công lập.

Thứ trưởng cũng đề nghị tỉnh tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng dịch, phối hợp chặt chẽ với tổ công nghệ thông tin của Bộ Y tế để thực hiện truy vết. Tiếp tục cập nhật và đẩy nhanh tiến độ cập nhật các đơn vị vào bản đồ phòng chống dịch của tỉnh. Trong lĩnh vực văn hoá du lịch cũng cần cập nhật.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch để người dân thực hiện tốt thông điệp 5K, trong đó nêu cả những người không chấp hành nghiêm, tuyên truyền bằng nhiều thứ tiếng, đa dạng các hình thức tuyên truyền.

 


Nguyễn Hồng
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH