DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tổ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế sát cánh cùng Quảng Ngãi khống chế dịch
Hà Văn Đạo - 17:21 15/07/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, vượt mọi gian khó, Tổ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ở Quảng Ngãi đã sát cánh cùng địa phương này từng bước khống chế, kiểm soát dịch bệnh.

Khẩn trương, tức tốc vào tâm dịch

Dịch bệnh COVID-19 trong đợt bùng phát thứ 4 diễn biến phức tạp, trong đó có Quảng Ngãi. Từ ca bệnh đầu tiên được phát hiện tại thị xã Đức Phổ vào ngày 26/6/2021 đến ngày 14/7/2021 toàn tỉnh này đã có 5 huyện, thị ghi nhận có ca bệnh, với tổng số 182 ca bệnh SAR-COV-2.

Nhận định diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bộ Y tế đã ngay lập tức Quyết Định thành lập Tổ công tác chỉ đạo và hỗ trợ phòng chống dịch tại tỉnh Quảng Ngãi theo Quyết định 3244/QĐ-BYT, ngày 30/6/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế, nhằm mục đích nhanh chóng triển khai các giải pháp đáp ứng dịch dập dịch kịp thời.

                     Tổ công tác tại điểm nóng dịch bệnh ở Phổ Thạnh (Đức Phổ, Quảng Ngãi)

Ngay khi đặt chân đến Quảng Ngãi, những “chiến sĩ áo trắng” của Tổ công tác bắt tay vào việc. Họp với ngành Y tế tỉnh Quảng Ngãi để nghe báo cáo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, các biện pháp đã triển khai, những khó khăn, vướng mắc gặp phải. Tổ công tác cũng trao đổi về nội dung và chương trình làm việc của đoàn với các chiến lược hiệu quả.

Tổ công tác đi kiểm tra thực tế việc triển khai hoạt động phòng chống dịch tại các huyên/thị/thành phố trong tỉnh Quảng Ngãi tại các khu cách ly, phong tỏa và khu công nghiệp. Tham mưu cho CDC và Sở Y tế Quảng Ngãi ban hành quyết định thành lập các bộ phận chức năng chuyên biệt phòng chống COVID-19 (tổ truy vết cộng đồng, tổ phân tích báo cáo, tổ lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển...) và thiết lập các biểu mẫu báo cáo từ tuyến tỉnh đến các tuyến huyện xã.

Hướng dẫn, tập huấn về điều tra, truy vết các trường hợp F0, F1, F2...chức năng nhiệm vụ của từng bộ phận trong việc điều tra truy vết đảm bảo nhanh để khoanh vùng cách ly. Vai trò của từng cá nhân tập thể trong công tác điều tra truy vết và khoanh vùng cách ly để thể hiện cụ thể. Hướng dẫn xây dựng, sử dụng báo cáo online trong việc quản lý theo dõi tình hình dịch bệnh tại tỉnh Quảng Ngãi. Hiện công tác thống kê, báo cáo dần đi vào nề nếp.
Cùng với đó, Tổ công tác đã hướng dẫn sắp xếp, phân luồng công việc và nhân sự phụ trách cho từng bộ phận: Gồm trước xét nghiệm (hoạt động nhận mẫu, xử lý và mã hóa mẫu bệnh phẩm), trong xét nghiệm (gộp mẫu, tách chiết mẫu, chuẩn bị dung dịch phản ứng và cài đặt máy RT- PCR), sau xét nghiệm (đánh giá kết quả, trả kết quả và lưu mẫu). Chuyển giao các biểu mẫu, quy trình: sơ đồ pool mẫu, sơ đồ tách chiết, bảng pha hóa chất thực hiện phản ứng RT-PCR đối với từng loại sinh phẩm. Lắp đặt và chuyển giao thành công quy trình tách chiết máy tự động King Fisher (sinh phẩm VNdat) góp phần nâng cao công suất xét nghiệm mẫu bệnh phẩm.

Tổ công tác làm việc với khu điều trị Trung tâm y tế Bình Sơn

Hướng dẫn chuyển giao quy trình thực hiện realtime PCR sàng lọc và khẳng định trên máy Realtime Applied biosystems 7500 fast (Viện mang theo), lắp đặt và đưa vào sử dụng máy Realtime Applied biosystems 7500 fast DX tăng công suất xét nghiệm mẫu bệnh phẩm.

Trực tiếp hỗ trợ xét nghiệm hơn 13.000 mẫu bệnh phẩm cho gần 24.000 lượt người (từ ngày 03/7-13/7/2021). Tổng số xét nghiệm đã thực hiện tại CDC Quảng Ngãi cho đến 14/7 là 61.959 người. Công suất xét nghiệm trước khi Tổ công tác hỗ trợ chỉ đạt 400 - 500 mẫu/ ngày.

Sau khi bổ sung thêm trang thiết bị xét nghiệm và được Tổ công tác hỗ trợ hướng dẫn trong việc phân luồng công việc từng bộ phận, hiện tại CDC Quảng Ngãi đã nâng công suất xét nghiệm SARS-CoV-2 là 3.000 - 3.500 mẫu/ngày

Từ phức tạp đến kiểm soát tốt

Cùng với các hoạt động xét nghiệm, Tổ công tác của Bộ Y tế còn kiểm tra, giám sát tại khu cách ly, vùng phong tỏa, các cơ sở khám chữa bệnh, tư vấn đảm bảo công tác quản lý chất thải, vệ sinh môi trường tại khu cách ly, vùng phong tỏa và trong các cơ sở khám chữa bệnh. Từ đó giúp địa phương khắc phục hàng loạt tồn tại.

Phó GĐ Trung tâm dịch vụ y tế, Viện Pasteur Nha Trang tham gia ý kiến tại cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Quảng Ngãi

Với trình độ chuyên môn và kinh nghiệm dày dặn, Tổ công tác còn còn thống nhất với nhiều cơ quan ở Quảng Ngãi về các phương án cải thiện và tổ chức lại hệ thống thu nhận bệnh, điều trị bệnh, nhất là các bệnh nặng.

Tổ công tác còn tích cực làm việc với Bệnh viện huyện Bình Sơn, nơi đang tiếp nhận để điều trị các bệnh nhân COVID-19 để hướng dẫn và chuẩn hóa tổ chức hoạt động phù hợp với một cơ sở thu dung điều trị. Các thành viên trong tổ miệt mài đi thực tế khảo sát các bệnh viện trên địa bàn thành phố Quãng Ngãi để chọn lựa vị trí phù hợp cho việc tổ chức một đơn nguyên điều trị bệnh vừa và bệnh nặng. Cùng với đó, đào tạo công tác chống nhiễm khuẩn và chăm sóc bệnh nhân COVID-19 nặng…

Sau 13 ngày làm việc rất hiệu quả (từ 02/07/2021 đến14/7/2021), Tổ công tác hỗ trợ phòng, chống COVID-19 tại Quảng Ngãi nhận định tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt.

Số lượng ca mắc mới trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi giảm nhiều so với những ngày trước, số ca mắc mới chủ yếu ở các ổ dịch cũ và ở trong các khu cách ly và phong tỏa từ trước.

Việc triển khai khoanh vùng cách ly, đánh giá nguy cơ, điều tra truy vết, lấy mẫu vận chuyển và xét nghiệm đã được triển khai bài bản theo đúng quy trình và theo các hướng dẫn của Tổ công tác. Bộ phận xét nghiệm của CDC tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện tốt, bài bản trong việc phân luồng công việc. Công suất xét nghiệm SARS-CoV-2 đã được nâng vượt bậc.

Hoạt động môi trường và quản lý chất thải tại các khu cách ly tập trung, khu vực phong tỏa cũng đã được Tổ công tác của Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện đúng các quy định. Cùng với đó, hướng dẫn, đào tạo cho các cán bộ, nhân viên y tế công tác điều trị bệnh nhân nặng có triệu chứng, hướng dẫn và hỗ trợ công tác chống nhiễm khuẩn và chăm sóc bệnh nhân COVID-19 nặng, điều chỉnh và chuẩn hóa các hoạt động của cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19.

Phó Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang, Tổ trưởng Tổ công tác, bà Lê Hồ Phương Nga đánh giá: “Đến thời điểm này, Tổ công tác Bộ Y tế hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại Quảng Ngãi đã cơ bản hoàn thành công tác hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật phòng chống dịch bệnh cho địa phương. Bao gồm cả về đào tạo, hướng dẫn, hỗ trợ xét nghiệm; xây dựng các hướng dẫn điều tra truy vết; lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển; thống kê phân tích và tổng hợp báo cáo cũng như công tác quản lý chất thải trong các khu vực cách ly, phong tỏa, công tác điều trị bệnh nhân COVID-19.
Đến ngày 14/7, tỉnh Quảng Ngãi đã qua 07 ngày liên tiếp chưa ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 ngoài khu vực cách ly, phong tỏa, số lượng bệnh nhân trên địa bàn đã giảm và tỉnh đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Hiện nay, năng lực xét nghiệm, cách ly, truy vết, điều trị tại địa phương tăng lên đáng kể. Các địa phương đã trong trạng thái sẵn sàng, chống dịch, công tác xét nghiệm tầm soát được triển khai rộng khắp. Công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở Quảng Ngãi đến nay đang đi đúng hướng. Tổ công tác hỗ trợ lưu ý thêm Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Quảng Ngãi phải cần tập trung phát huy vai trò, trách nhiệm hơn nữa của các Tổ COVID-19 cộng đồng, đây cũng là một trong các mắc xích quan trọng trong công tác phòng chống dịch COVID-19 tại địa phương.

Hà Văn Đạo

Tin liên quan
Thầy thuốc BVĐK Trung ương Cần Thơ kịp thời mổ cấp cứu bắt con cho thai phụ mắc COVID-19 nhiều biến chứng
SKĐS - Tiếp nhận sản phụ mang thai ở tuần 32 mắc COVID-19 từ BVĐK Sa Đéc- Đồng Tháp chuyển sang với nhiều biến chứng nặng, nguy hiểm ngay trong đêm các thầy thuốc của BVĐK Trung ương đã thực hiện mổ lấy thai, cứu mẹ và trẻ sơ sinh
Sáng 15/7, Hà Nội ghi nhận 7 ca bệnh COVID-19 mới
SKĐS -Sáng nay (15/7), Sở y tế Hà Nội thông tin ghi nhận 07 ca dương tính với SARS-CoV, trong đó có 05 ca tại Công ty SEI, 01 ca tại Công ty MEDA là chùm liên quan đến Bắc Giang và 01 trường hợp tại Thanh Xuân liên quan đến TP.Hồ Chí Minh.
Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 dưới 30%, DN mới đủ an toàn để sản xuất
SKĐS - Các doanh nghiệp không sử dụng người lao động đang thuộc diện cách ly y tế.
Dù dịch COVID-19 bùng phát phức tạp nhưng cuộc bầu cử tổ chức an toàn
SKĐS - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn cho biết, cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra trong điều kiện dịch COVID-19 bùng phát đợt thứ tư, với diễn biến rất phức tạp nhưng sự kiện trọng đại này đã được tổ chức an toàn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm