DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tổ công tác của Bộ Y tế chỉ nhiều chiến thuật hiệu quả trong chống dịch ở Bình Chánh
Suckhoedoisong.vn - Ngày 16/7, Tổ công tác của Bộ Y tế hỗ trợ TP.Hồ Chí Minh phòng, chống dịch COVID-19 đã làm việc với lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh (TP.HCM) và đại diện nhiều cơ quan của huyện này về phòng, chống COVID-19. Tổ công tác đã chỉ ra nhiều chiến thuật xét nghiệm và các giải pháp sớm khống chế dịch bệnh cho địa phương.

Làm việc với Tổ công tác, lãnh đạo huyện Bình Chánh cho biết: Trên địa bàn có khoảng 750.000 người. Đến ngày 16/7 đã có hơn 2300 ca F0. Địa phương đã phong tỏa hơn 440 khu vực. Các khu vực phong tỏa đều bố trí các lực lượng kiểm soát nghiêm ngặt.

                     Tổ công tác (bên phải) làm việc với huyện Bình Chánh

Giám đốc Trung tâm y tế Bình Chánh thông tin thêm: Địa bàn có đến 4 Khu cộng nghiệp. Việc quản lý dân cư, nhất là lượng công nhân cũng có nhiều khó khăn vì họ đến từ nhiều vùng, miền khác nhau. Ở một số địa bàn còn có hiện tượng chủ quan. Chúng tôi đã lập nên các Grup kết nối với Ban quản lý các Khu công nghiệp để thường xuyên trao đổi. Có ca bệnh hay khu vực nguy cơ cao là kịp thời thông tin, cùng nhau khống chế ngay. Việc đưa F0 đi cách ly, điều trị cũng còn nhiều gian khó.

Bà Phan Thị Cẩm Nhung, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh đã trình bày ra nhiều kế hoạch khống chế dịch bệnh của địa phương. Đặc biệt là vấn đề xét nghiệm. Theo bà Nhung: Đã điều tra, truy vết nhanh các trường hợp F0, thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh và mẫu RT-PCR. Nếu kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh dương tính, tiếp tục điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc gần. Bình Chánh cũng đã có kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm tại từng hộ gia đình. Tổ chức, điều phối công tác lấy mẫu theo khu vực nguy cơ. Cụ thể như: Khu vực nguy cơ rất cao sẽ lấy mẫu 3 ngày/lần. Khu vực nguy cơ cao sẽ lấy mẫu 7 ngày/lần. Các khu vực khác tổ chức giám sát và xét nghiệm tầm soát… 

                    Tổ công tác đưa ra chiến thuật xét nghiệm phải: Nhanh, sạch, gọn từng khu/tổ

Sau khi nắm bắt công tác phòng, chống dịch ở Bình Chánh, ông Trần Quang Cảnh, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương, thành viên Tổ công tác đã vạch ra nhiều chiến thuật hiệu quả trong lấy mẫu xét nghiệm. Theo ông Cảnh: Việc lấy mẫu xét nghiệm phải khoanh gọn. Vùng nào là phải lấy hết, lấy gọn vùng đó/khu đó, bảo đảm tất cả hộ dân khu đó phải ra xét nghiệm. Nếu lấy không hết, còn sót lại trường hợp nào đó mà trường hợp đó nhiễm COVID-19 thì lại phải quay lại từ đầu, xét nghiệm cả khu. Như thế hiệu quả không cao. Việc cách ly nhà với nhà, người với người cũng phải thực hiện thật nghiêm túc. Về các Tổ COVID-19 cộng đồng có thể lập nhóm Zalo liên kết giữa các hộ dân. Hàng ngày lên nhóm nhắc nhở nhà này không được sang nhà kia. Nếu ai có biểu hiện ho, sốt thì gọi ngay ra xét nghiệm. Việc chặn chu kỳ lây là rất quan trọng, nếu không chặn được người này lây sang người khác thì lại bắt đầu một chu kỳ mới.  

PGS.TS Nguyễn Văn Sơn, Phó viện trưởng Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, thành viên Tổ công tác cũng nhấn mạnh thêm: Phải làm nghiêm Chỉ thị 16 thì bệnh dịch mới nhanh được khống chế. Chúng tôi đã đi khảo sát nhiều khu phong tỏa, phải kiểm soát chặt việc các gia đình giao tiếp với nhau trong khu phong tỏa. Nếu trong khu phong tỏa, khu nguy cơ mà lấy mẫu xét nghiệm sót thì vẫn tồn tại nguy cơ dịch.

Sẽ sát cánh hỗ trợ Bình Chánh phòng, chống dịch trong đợt này, lãnh đạo Trường đại học Y tế công cộng cho biết: Ngay trong chiều 16/7 đã đưa đoàn cán bộ, sinh viên của trường đến hỗ trợ Bình Chánh trong phong, chống dịch bệnh. Với kinh nghiệm và các kiến thức được đào tạo bài bản ở trường sẽ giúp ích cho địa phương.

Bài, ảnh: Hà Văn Đạo (từ TP.HCM)

Tin liên quan
Bộ Y tế đề xuất dùng khu nghỉ dưỡng, khách sạn, ký túc xá... làm nơi điều trị F0 COVID-19
SKĐS - Ngày 16/7, Bộ Y tế đã có Tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập các cơ sở thu dung, điều trị ban đầu bệnh nhân COVID-19. Theo đó, Bộ Y tế trình Thủ tướng cho mở rộng các cơ sở được thu dung, điều trị ban đầu COVID-19 với nhiều địa điểm như doanh trại quân đội, nhà nghỉ, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, ký túc xá trường học, khu ở của nhà máy, xí nghiệp…
Dòng nước mắt hạnh phúc của bệnh nhân COVID-19
SKĐS - “Mắc COVID-19, lúc đầu thấy sợ hãi, run rẫy, hoảng hốt, ngỡ ngàng, hoang mang nhưng rồi có các bác sĩ luôn sát cánh bên mình, nâng cho giấc ngủ, lo cho sức khỏe, động viên, vực dậy tinh thần nên tự tin trở lại để chiến đấu với dịch bệnh”-Đó là lời mở đầu câu chuyện của H.T đang điều trị COVID-19 tại Bệnh viện đa khoa Gò Vấp (TP.HCM).
Bản tin COVID-19 24/7: 02 cách để người dân thủ đô đăng ký tiêm phòng vắc xin COVID-19
SKĐS - Từ ngày 16/7, tất cả người dân Thủ đô đều có thể đăng ký tiêm chủng vaccine COVID-19 theo 2 cách. Một là, đến cơ sở y tế tại xã, phường, thị trấn để cán bộ nhập các dữ liệu lên "Sổ sức khỏe điện tử"; hai là đăng ký online trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19.
Hình ảnh bên trong khu điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng ở TP.Hồ Chí Minh
SKĐS - Ngày 16/7, BS.CKII Hồ Văn Hân, GĐ Bệnh viện đa khoa Gò Vấp (TP.Hồ Chí Minh) chia sẻ với PV Báo Sức khỏe và Đời sống: Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh, Bệnh viện đã khoa Gò Vấp đã được chuyển đổi công năng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm