Tổ công tác Bộ Y tế tư vấn chăm sóc người nhiễm COVID-19 ở khu cách ly của Tân Phú

30-07-2021 1:01 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Trước tình trạng các ca bệnh tăng cao, Quận Tân Phú (TP.HCM) tức tốc triển khai mô hình chăm sóc bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng ngay tại khu cách ly tập trung trên địa bàn quận.

Tổ công tác Bộ Y tế hướng dẫn Tân Phú chăm sóc, điều trị ca bệnh tại khu cách ly

Sẽ phục vụ tốt người nhiễm COVID-19

Theo lãnh đạo quận Tân Phú, để giảm tải cho các bệnh viện dã chiến, khi được sự cho phép của cấp trên, quận đã khẩn trương chuẩn bị 2 khu cách ly để tiếp nhận và chăm sóc người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, tuy nhiên chưa có triệu chứng gì.

Hai địa điểm được trưng dụng làm khu cách ly, chăm sóc ca nhiễm COVID-19 ở Tân Phú là trường THPT Lê Trọng Tấn và THCS Tân Thất Tùng (phường Kỳ Sơn). Theo kế hoạch, từ 30/7 sẽ bắt đầu đón ca nhiễm đến điểm trường THPT Lê Trọng Tấn (với số lượng 300 ca) để chăm sóc. Công tác chuẩn bị được làm rất khẩn trương.

Các phòng được trang bị đầy đủ quạt máy, giường, chăn và các dụng cụ cần thiết. Bên ngoài các phòng còn có phương tiện tập thể dục để nâng cao sức khỏe cho người bệnh. Tại mỗi điểm cách ly, chăm sóc trường hợp nhiễm COVID-19 có đầy đủ kíp trực bác sĩ, y tá và nhân viên. Phòng cấp cứu có sẵn 5 máy tạo ô xy và cơ số thuốc, vật tư cần thiết. Có 10 giường phục vụ cho bệnh nhân thở ô xy. Có cả máy chụp X-Quang di động.

Tổ công tác Bộ Y tế tư vấn chăm sóc người nhiễm COVID-19 ở khu cách ly của Tân Phú - Ảnh 1.

Phòng ốc đã sẵn sàng.

TS Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục khám chữa bệnh (Bộ Y tế) là thành viện Bộ phận thường trực Bộ Y tế hỗ trợ TP.HCM phòng, chống COVID-19 tư vấn cho địa phương: "Nên có thêm dự trữ bình ô xy. Trường hợp có đông người cần thở ô xy thì phải sơ cứu nhanh và có phương án chuyển bệnh nhanh, tránh bị động. 

Sử dụng máy X-Quang di động để chụp cho người bệnh khi có dấu hiệu bất thường. Việc đo SpO2 giúp sớm phát hiện sớm tình trạng thiếu ô xy trong máu của bệnh nhân COVID-19 để được can thiệp kịp thời".

Tổ công tác Bộ Y tế tư vấn chăm sóc người nhiễm COVID-19 ở khu cách ly của Tân Phú - Ảnh 2.

Tổ công tác Bộ Y tế đánh giá cao sự chuẩn bị của Tân Phú.

TS. Cao Hưng Thái - Phó Cục trưởng Cục khám chữa bệnh (Bộ Y tế).
Cơ sở vật chất rất tốt, thông thoáng. Chủ trương mở rộng điểm thu dung, chăm sóc ca nhiễm COVID-19 là hướng đi đúng.

Ông Thái cũng lưu ý, cần quan tâm đến đời sống tinh thần cho người nhiễm COVID-19 khi được chăm sóc ở khu cách ly này. Đó cũng là liệu pháp quan trọng. Đồng thời sắp xếp các lứa tuổi phù hợp với nhau trong các phòng để họ dễ hòa đồng, động viên nhau vượt qua dịch bệnh.

Giảm tải tốt cho các bệnh viện

Theo đánh giá của chính quyền quận Tân Phú cũng như Tổ công tác của Bộ Y tế trong buổi khảo sát, đánh giá ngày 29/7 thì: Việc chuẩn bị của Tân Phú rất tốt. Đây có thể là mô hình điểm cho TP.HCM. Nếu chăm sóc, điều trị hiệu quả giảm tải rất nhiều cho các bệnh viện dã chiến.

Tổ công tác Bộ Y tế tư vấn chăm sóc người nhiễm COVID-19 ở khu cách ly của Tân Phú - Ảnh 4.

Ôxy chuẩn bị đầy đủ.

BSCK II Lương Văn Sinh, Phó GĐ Bệnh viện Tân Phú cho biết: Theo chỉ đạo của Sở Y tế; Quận Tân Phú cách ly các ca nhiễm COVID-19. Trước khi vào các khu cách ly này người nhiễm được khám sàng lọc bệnh nền, có hội chẩn cẩn thận. Khi vào đây, các ca nhiễm sẽ được hỗ trợ ăn uống, chăm sóc, hướng dẫn tập vật lý trị liệu tận tình. Đồng thời bổ sung các loại vitamin. Cùng với đó theo dõi sát sao, nếu ai trở nặng sẽ chuyển vào bệnh viện ngay. Khi ai có triệu chứng thì y bác sĩ tại khu cách ly tập trung này sẽ hỗ trợ thở ô xy, chăm sóc tốt nhất. Bệnh viện Tân Phú cũng đã thành lập đội hỗ trợ cấp cứu cho trung tâm cách ly ca bệnh nên sẽ ứng phó được với các tình huống.

TS. Cao Hưng Thái - Phó Cục trưởng Cục khám chữa bệnh (Bộ Y tế) chia sẻ.

Sau khi khảo sát tổng thể mọi khu vực trong hai khu cách ly, chăm sóc, điều trị ca nhiễm COVID-19, TS Cao Hưng Thái đánh giá: Cơ sở vật chất rất tốt, thông thoáng. Chủ trương mở rộng điểm thu dung, chăm sóc ca nhiễm COVID-19 là hướng đi đúng. Việc chuẩn bị ô xy, thuốc men, nhân lực…tại các khu vực này rất đảm bảo. Quy trình một chiều cũng làm bài bản, hạn chế tối đã lây nhiễm. Bên cạnh đó phần mềm quản lý ca bệnh của Tân Phú đã chuẩn bị chu đáo, quản lý ca bệnh sẽ khoa học hơn.

TS Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), phụ trách Tổ công tác của Bộ Y tế tại Tân Phú cũng lưu ý: Để sức khỏe người nhiễm cũng như nhân viên y tế làm tại các điểm cách ly đảm bảo thì dinh dưỡng cần đầy đủ. Thực phẩm luôn an toàn. Với các bước chuẩn bị đã làm, tin rằng Tân Phú có thể vận hành mô hình chăm sóc, thu dung ca bệnh tại khu cách ly tập trung tốt.

Xem thêm video đang được quan tâm

Phổ biến nhất


Bài và ảnh: Hà Văn Đạo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH