Tổ công tác Bộ Y tế tích cực giúp Đồng Tháp phòng, chống dịch COVID-19

20-07-2021 8:09 AM | Thời sự

SKĐS - Đến 18h ngày 19/7, toàn tỉnh Đồng Tháp có tổng cộng 1.375 ca nhiễm COVID-19. Với sự hỗ trợ đắc lực từ Tổ công tác của Bộ Y tế tại Đồng Tháp và hệ thống chính quyền địa phương, việc xét ngiệm, điều trị được tiến hành bài bản, khẩn trương. Tuy nhiên vẫn còn hạn chế cần khắc phục ngay.

Đáp ứng từng cấp độ dịch COVID-19

Theo đánh giá từ Tổ công tác của Bộ Y tế thì số ca nhiễm COVID-19 đã có tại 11/12 huyện, thành phố của Đồng Tháp.

Hiện Đồng Tháp đang tăng cường xét nghiệm sàng lọc tại cộng đồng, khu công nghiệp nên dự kiến số các ca mắc mới sẽ được tiếp tục ghi nhận.

Hiện tại có 16 trường hợp bệnh nhân nặng đang điều trị tại khoa Hồi sức tích cực (ICU) Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc. Địa phương đã tổ chức cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Tháp với Tiểu ban điều trị và Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc về công tác chỉ đạo, điều hành, triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc.

Đẩy mạnh xét nghiệm COVID-19 ở Đồng Tháp (ảnh CDC Đồng Tháp)

Trước diễn biến của COVID-19, ngày 19/7, UBND tỉnh Đồng Tháp cũng đã ban hành kế hoạch sẵn sàng đáp ứng với 3 cấp độ dịch.

Cụ thể: Cấp độ 1 có số trường hợp mắc đến 1.000 người và số người cần cách ly y tế là 70.000 người. Cấp độ 2 có số trường hợp mắc đến 2.000 người và số người cần cách ly y tế là 140.000 người. Cấp độ 3 có số trường hợp mắc từ 2.000 người đến 3.000 người hoặc hơn và số người cần cách ly y tế là 210.000 người.

Tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong tỉnh này chuẩn bị nhân lực, vật lực để đáp ứng với từng cấp độ, trong đó mấu chốt nhất là vấn đề điều trị và xét nghiệm.

Trước diễn biến của nhiều ca mắc COVID-19 chuyển nặng, Tổ công tác của Bộ Y tế đã làm việc với cơ sở thu dung, điều trị Trường Quân sự Đồng Tháp và Bệnh viện Lấp Vò Cơ sở 2. Tiếp tục tham gia hội chẩn trực tiếp các bệnh nhân tiên lượng nặng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc.

Theo Tổ công tác của Bộ Y tế, Đồng Tháp cần đẩy mạnh hơn việc xét nghiệm sàng lọc tại các bệnh viện, các cơ sở kinh doanh thiết yếu, lực lượng phòng, chống dịch, các khu vực chợ đầu mối, các trường hợp về từ vùng dịch, có khai báo y tế có ho, sốt, khó thở….

Cơ sở y tế của Đồng Tháp phải tăng cường tầm soát phát hiện bệnh nền, phát hiện sớm bội nhiễm (mệt nhiều lên, ho có đờm đục…) để chuyển tuyến điều trị cao hơn. Sắp xếp lại khu vực ăn ở và làm việc cho NVYT để bảo đảm an toàn. Duy trì kết nối thông tin, báo cáo cập nhật cho Tổ công tác và Tiểu ban điều trị.

Đẩy mạnh tiêm vắc xin và bảo đảm an toàn cho các doanh nghiệp

Cùng với xét nghiệm, truy vết, Tổ công tác của Bộ Y tế tại Đồng Tháp đã sát cánh cùng địa phương đẩy nhanh tiến độ khống chế dịch bệnh, góp phần đưa ra các giải pháp điều trị bệnh nhân COVID-19 hiệu quả đồng thời có những đề xuất kịp thời để khắc phục nhiều lỗ hổng.

  Tập huấn tiêm vắc xin phòng COVID-19 ở Đồng Tháp (ảnh CDC Đồng Tháp)

Đến ngày 19/7, Đồng Tháp đã tiến hành tiêm vắc xin phòng COVID-19 (đợt 4) 6.724/16.000 liều. Tiếp tục triển khai đợt 5 với số lượng 40.000 liều (vắc xin AstraZeneca) và 1.170 liều Pfizer từ Bộ Y tế phân bổ.

Để đảm bảo an toàn trong tiêm chủng, Sở Y tế Đồng Tháp yêu cầu các cơ sở tiêm chủng phải thực hiện bố trí đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực.

Nhân viên tham gia tiêm chủng và người đến tiêm chủng, người nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên, hạn chế nói chuyện, tiếp xúc với người khác khi tham gia tiêm chủng.

Thực hiện đầy đủ các bước thực hành tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19như: Khai báo y tế, đo thân nhiệt. Hoàn thiện phiếu tiêm chủng; Khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm chủng, trong tiêm chủng và theo dõi sự cố bất lợi sau tiêm chủng; đảm bảo các yêu cầu vệ sinh phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trước, trong và sau tiêm chủng.

Xác định cần ngăn chặn việc lây bệnh trong doanh nghiệp, Tổ công tác của Bộ Y tế cũng đã hướng dẫn cán bộ Phòng y tế, Trung tâm y tế dự phòng Thành phố Sa Đéc, cán bộ Ban quản lý Khu kinh tế Đồng Tháp đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc tại Công ty CP Thủy sản Trường Giang và Công ty CP XNK Sa Giang. Đào tạo cho 6 tổ giám sát COVID-19 tại doanh nghiệp.

Qua thực tiễn bám sát địa bàn, Tổ công tác của Bộ Y tế đưa ra một số tồn tại, Đồng Tháp nên khắc phục nhanh. Điển hình như: Tại Công ty CP Thủy sản Trường Giang còn thiếu tài liệu truyền thông, 5K tại các khu sử dụng chung. Thiếu danh sách công nhân và số điện thoại và nội quy tại các phòng lưu trú tập trung. Số lượng người ở các khu lưu trú quá đông không đảm bảo giãn cách và thông gió...

Đối với Công ty CP XNK Sa Giang thì chưa có cam kết phòng dịch của các đơn vị cung cấp dịch vụ, của người lao động; chưa niêm yết số điện thoại đường dây nóng của Sở Y tế, TTYT dự phòng thành phố. Chưa có kế hoạch xét nghiệm 20% cho người lao động theo quy định...

Thành lập ngay các đoàn kiểm tra, hướng dẫn, giám sát chặt chẽ việc thiết lập, vận hành các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh, không để lây nhiễm chéo và lây nhiễm ra ngoài cộng đồng. Yêu cầu lắp camera kết nối trung tâm tại các khu cách ly y tế tập trung cũng như có thể theo dõi giám sát ngay tại cơ sở cách ly. Có sổ quản lý theo dõi giám sát qua camera. Cung cấp đầy đủ phương tiện phòng hộ cho cán bộ phục vụ tại các khu cách ly.

Phải đẩy mạnh kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh. Yêu cầu các cơ sở xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch và phương án xử trí khi có ca mắc theo đúng hướng dẫn của Bộ Y.

Đối với các doanh nghiệp đang thực hiện quy định 3 tại chỗ thì cần thực hiện xét nghiệm 2 lần (Lần 1 trước khi đến lưu trú tập trung, lần 2 sau 3 ngày) cho 100% người lao động ở tập trung. Thiết lập các vùng đệm để thực hiện giao nhận hàng tại cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Cùng với đó, tỉnh Đồng Tháp cũng yêu cầu mọi người dân thực hiện nghiêm các biện pháp không tụ tập đông người; chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật cần thiết, rửa tay thường xuyên, bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài, tăng cường tự bảo vệ sức khỏe.

Hạn chế đến các cơ sở khám, chữa bệnh trừ trường hợp thật sự cần thiết và thực hiện tốt các khuyến cáo phòng, chống dịch, nhất là đổi với người cao tuổi, bệnh nền. Khuyến cáo người cách ly tại nhà phải đo nhiệt độ cơ thể hằng ngày.

Nếu có biểu hiện mắc bệnh (sốt, ho, khó thở…) phải liên hệ ngay tới các sổ điện thoại đường dây nóng để được tư vấn và đến cơ sở y tế để được khám, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly theo dõi và điều trị kịp thời. Đường dây nóng của ngành y tế Đồng Tháp là Sở Y tế (0967.771.717), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (0912.733.540).


Hà Văn Đạo
Ý kiến của bạn