Tổ Công tác Bộ Y tế kiểm tra Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 tỉnh Sóc Trăng

27-08-2021 10:17 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bệnh viện Dã chiến được phân công thu dung, điều trị bệnh nhân ở tầng 3 trong mô hình “Tháp 3 tầng” điều trị bệnh nhân COVID-19.

Xúc động y bác sĩ viết đơn xin tiếp tục ở lại bệnh viện dã chiến để điều trị bệnh nhân COVID-19 Xúc động y bác sĩ viết đơn xin tiếp tục ở lại bệnh viện dã chiến để điều trị bệnh nhân COVID-19

SKĐS - Xem bệnh nhân COVID-19, nhất là những người có chuyển biến nặng, phải thở oxy như người thân của mình để chăm sóc, điều trị một cách tận tình nhất. Thế nên, nhiều y bác sĩ ở Bệnh viện Dã chiến số 3 đã viết đơn xin gắn bó điều trị đến khi kiểm soát được dịch bệnh mới trở về.

Ngày 26/8, Tổ Công tác của Bộ Y tế đã đến kiểm tra Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 của tỉnh Sóc Trăng.

Báo cáo với Tổ Công tác, bác sĩ Chung Tấn Định, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng, kiêm Giám đốc Bệnh viện Dã chiến cho biết, Bệnh viện Dã chiến được thành lập, cải tạo từ cơ sở vật chất của Bệnh viện Sản Nhi cũ của tỉnh. Dự kiến, khi kết thúc giai đoạn 1, Bệnh viện sẽ có 150 giường, trong đó có 50 giường hồi sức, cấp cứu, điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 ở phân tầng 2 và tầng 3 trong “tháp điều trị 3 tầng” bệnh nhân COVID-19. Khi cần, Bệnh viện sẽ mở rộng thêm 300 giường bệnh để điều trị cho bệnh nhân thuộc phân tầng 1 và tầng 2.

Tổ Công tác Bộ Y tế kiểm tra cơ sở hạ tầng của Bệnh viện Dã chiến

Tổ Công tác Bộ Y tế kiểm tra cơ sở hạ tầng của Bệnh viện Dã chiến

Hiện, Bệnh viện đã lắp đặt hệ thống ôxy trung tâm với 1 bồn chứa 18 khối; hệ thống khí nén trung tâm phục vụ hỗ trợ thở máy cho bệnh nhân. Đặc biệt, Bệnh viện có 1 hệ thống điều trị ECMO, với đầy đủ nhân lực kỹ thuật cao để vận hành. Ông Định cho biết thêm, Bệnh viện đang xin lắp thêm 1 Hệ thống điều trị ECMO nữa và đã được tỉnh chấp thuận.

Về những khó khăn ban đầu, ông Định cho biết, do mới thành lập nên Bệnh viện chưa có khu xử lý rác và khu xét nghiệm riêng. Do vậy, trong thời gian đầu, việc xử lý rác và xét nghiệm phải cần sự hỗ trợ của Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng.

Khu phòng được cải tạo thành phòng phẫu thuật ngoại khoa

Khu phòng được cải tạo thành phòng phẫu thuật ngoại khoa

Tổ Công tác đề nghị Sở Y tế Sóc Trăng hỗ trợ bệnh viện sớm xây dựng khu xử lý rác thải, khu xét nghiệm, đồng thời yêu cầu, bệnh viện không chỉ chú trọng xử trí bệnh COVID-19 mà cần phải điều trị toàn diện cho bệnh nhân, điều trị tốt các bệnh lý nền như huyết áp, tim mạch, giảm thiểu tử vong cho bệnh nhân COVID-19 có bệnh lý nền; có Khoa Sản để hỗ trợ bệnh nhân COVID-19 có thai.

Hiện nay, toàn tỉnh Sóc Trăng có 13 bệnh viện và trung tâm y tế với 3800 giường bệnh, trong đó có 560 giường dành riêng để điều trị bệnh nhân COVID-19. Số lượng bác sĩ trong toàn tỉnh là 696 bác sĩ, trong đó có 69 bác sĩ đang làm việc tại các khoa gây mê, hồi sức, cấp cứu. Số lượng điều dưỡng của toàn tỉnh là 1.268 người.

Bệnh viện Dã chiến; Bệnh viện Quân Dân y và Bệnh viện 30/4 sẽ là những cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 ở tầng 2 và tầng 3. Trong đó, chỉ có riêng Bệnh viện Dã chiến được phân công thu dung, điều trị bệnh nhân ở tầng 3 trong mô hình “Tháp 3 tầng” điều trị bệnh nhân COVID-19.

Tính đến 16h ngày 26/8, trong đợt dịch bùng phát thứ 4 này, Sóc Trăng đã ghi nhận 857 trường hợp xác định dương tính với SARS-CoV-2 tại 11/11 huyện/thị/thành phố.

Về công tác điều trị cho bệnh nhân COVID-19, hiện ngành y tế Sóc Trăng đang điều trị cho 507 ca, số trường hợp bệnh nặng là 16 ca (chiếm 3,2%); số trường hợp rất nặng 3 ca ( chiếm 0,6%). Tỉnh đã ghi nhận 17 trường hợp tử vong liên quan đến COVID-19.

Dự kiến, đầu tháng 9, Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 sẽ chính thức đón tiếp bệnh nhân.

Bảo đảm chống nhiễm khuẩn khi lấy mẫu xét nghiệm và điều trị bệnh nhân COVID- 19


Như Hiển
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH