DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 an toàn đến từng khâu, từng bước
Dương Hải - 19:04 19/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chị Nguyễn Thanh Hương - Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa được tiêm vắc xin phòng COVID-19 sáng 18/5. Đã hơn 24h trôi qua, chị cảm thấy cơ thể bình thường, nhiệt độ vẫn trung bình 37 độ C, không có biểu hiện đau sốt...

Tại đơn vị của chị Hương, một số cán bộ nhân viên y tế khác thì có biểu hiện sốt 38-39 độ C, hơi mỏi cơ, sưng nóng nhẹ tại vị trí tiêm... Tuy nhiên sau khi nghỉ ngơi một đêm thì sáng dậy đã có thể đi làm bình thường.

PGS.TS Nguyễn Văn Thường - Giám đốc BV Da liễu Trung ương cho biết, bệnh viện triển khai thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca cho tất cả nhân viên y tế, người lao động đủ tiêu chuẩn tiêm tại Bệnh viện Bạch Mai. 

Theo ông, môi trường bệnh viện là nơi có nguy cơ cao lây lan dịch COVID-19, đặc biệt ở các bệnh viện trực thuộc tuyến Trung ương có mật độ tập trung số lượng người trong bệnh viện cao hơn những nơi khác. Chính vì vậy, việc chủ động tổ chức tiêm vắc xin an toàn cho các cán bộ, nhân viên bệnh viện là hết sức cần thiết, giúp tăng cường hiệu quả phòng chống dịch.

Tiêm vắc xin là một giải pháp lâu dài trong phòng, chống dịch COVID-19. Vì vậy mũi tiêm được triển khai theo đúng quy định an toàn tiêm chủng của Bộ Y tế và đảm bảo công tác phòng dịch của Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 bệnh viện.

Để đảm bảo việc tiêm chủng diễn ra an toàn và hiệu quả, quá trình triển khai tiêm chủng được tiến hành tại Bệnh viện Bạch Mai với đầy đủ quy trình, từ việc sàng lọc trước tiêm, đảm bảo khoảng cách trong khu vực tiêm và theo dõi sau tiêm. Ngoài ra, các trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật cần thiết để quản lý, theo dõi sức khỏe cho từng đối tượng tiêm chủng cũng được chuẩn bị đầy đủ.

Theo đó, tất cả nhân viên và người lao động Bệnh viện đều được điền vào "Phiếu sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19" để thu thập thông tin cá nhân liên quan đến tiền sử bệnh lý và sử dụng thuốc. Kế đến là công tác khám sàng lọc diễn ra kỹ lưỡng và khâu tiêm vắc xin được thực hiện đảm bảo quy trình tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Kết thúc tiêm, tất cả cán bộ nhân viên đều ra khu vực theo dõi sau tiêm và được theo dõi 30 phút để kịp thời xử lý những phản ứng tức thời có thể xảy ra sau khi tiêm chủng. Nếu không có triệu chứng bất thường thì nhân viên y tế sẽ được cấp giấy chứng nhận đã tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 và tiếp tục theo dõi sức khoẻ để cập nhật theo quy định của Bộ Y tế. Hiện tại, sức khỏe của toàn bộ nhân viên và người lao động đều ổn định và không ghi nhận trường hợp nào có phản ứng nặng sau tiêm.

Bên cạnh việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho toàn bộ nhân viên và người lao động thì trước đó, trong hai ngày 12/5 và 13/5/2021, Bệnh viện Da liễu Trung ương triển khai lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn bộ nhân viên Bệnh viện bằng hình thức xét nghiệm Realtime RT-PCR và tất cả kết quả xét nghiệm đều âm tính.

Song song, các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện vẫn được triển khai ở mức độ cảnh giác cao nhất, thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế, kiểm soát chặt chẽ và đảm bảo an toàn cho người bệnh, người nhà và nhân viên y tế, khiến người dân cảm thấy yên tâm tới thăm khám các bệnh về da.

* PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh - Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương là người đầu tiên của Viện được tiêm vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca. 

Đợt 1 tiêm vắc xin phòng COVID-19 của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương với 500 cán bộ, nhân viên được tiêm.

Ngoài việc phân công các bác sĩ khám sàng lọc và chỉ định tiêm chủng, điều dưỡng thực hiện tiêm, cán bộ khoa Dược chịu trách nhiệm bảo quản vắc xin, Viện cũng thành lập Ban giám sát tiêm chủng vắc xin và 02 tổ hỗ trợ xử lý bất thường tại điểm tiêm.

Toàn bộ hoạt động tiêm chủng của Viện đều có sự hỗ trợ, giám sát của các cán bộ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương nhằm đảm bảo an toàn tiêm chủng và tiêm đúng đối tượng.

Vào các thời điểm trước khi tiêm vắc xin mũi 1, mũi 2 và sau khi tiêm mũi 2 được 30 ngày, cán bộ, nhân viên sẽ được lấy máu xét nghiệm kháng thể COVID-19 nhằm đánh giá đáp ứng miễn dịch sau tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Cán cán bộ, nhân viên khi đi tiêm được khuyến cáo ăn uống đầy đủ trước khi tiêm, nên uống nhiều nước; có mặt trước thời điểm tiêm (theo lịch) 15 phút để khám sàng lọc; đeo khẩu trang; mang theo phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng vắc xin và phiếu khám sàng lọc trước tiêm chủng (đã điền đúng mã đối tượng được cung cấp); tự đánh giá nguy cơ của bản thân, chủ động thông báo cho cán bộ y tế các thông tin sức khỏe cá nhân.

 

Tính đến 16 giờ ngày 18/5/2021, tổng cộng đã thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 1 và 2 tại các tỉnh/TP với 1.011.395 liều cho các đối tượng là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các lực lượng công an, quân đội.

Trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 là 28.852 người.

PGS.TS Nguyễn Văn Chi - Phụ trách Trung tâm cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, ông đã trải qua nhiều lần tiêm cho những người được tiêm vắc xin phòng COVID-19. Tất cả buổi tiêm đã được tổ chức rất kỹ lưỡng, tất cả người tham gia tổ chức đều được tập huấn và thống nhất các quy trình.
Đồng thời, PGS. Chi nhấn mạnh: Tại nơi thực hiện tiêm sẽ có bác sĩ chuyên khoa giữ phiếu theo dõi, sau khi tiêm xong được ra khu vực theo dõi sau tiêm để các bác sĩ hồi sức cấp cứu kiểm soát chung.
Theo các tài liệu được công bố thì các biến thể virus thuộc chủng mới được công bố thì vaccine Actrazeneca vẫn có hiệu quả.

Dương Hải

Tin liên quan
Chuyên gia tiêm chủng nói về phản ứng bất lợi sau tiêm vắc xin COVID-19
SKĐS - Trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin COVID-19 ở An Giang được xác định là vô cùng hiếm gặp. Nhưng nỗi buồn nào cũng không vô ích, nếu hiểu đúng và hành động đúng.
5 bệnh viện sẵn sàng tiếp nhận người bệnh gặp sự cố bất lợi sau tiêm chủng
SKĐS - Bộ Y tế yêu cầu 5 bệnh viện bố trí đơn nguyên sẵn sàng tiếp nhận, thu dung điều trị người bệnh gặp sự cố bất lợi sau tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trong thời gian bệnh viện tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19.
Những người đã tiêm chủng được bảo vệ tốt chống lại COVID-19
SKĐS - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ mới công bố, những người được tiêm chủng đầy đủ, tức là những người sau 2 tuần kể từ liều thứ hai vắc-xin COVID-19, không cần phải đeo khẩu trang trong nhà (những nơi như văn phòng, trường học, nhà hàng, phòng tập thể dục và quán bar).
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
7668
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Bắc Giang +28 4194
TP. HCM +23 894
Bắc Ninh +19 1379
Hà Nội 0 296
Đà Nẵng 0 158
Lạng Sơn 0 98
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 93
Vĩnh Phúc 0 92
Bệnh viện K TW 0 74
Hà Tĩnh 0 62
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Hà Nam 0 47
Hưng Yên 0 37
Tiền Giang 0 27
Thái Bình 0 21
Bình Dương 0 13
Long An 0 11
Hòa Bình 0 7
Nam Định 0 6
Huế 0 5
Phú Thọ 0 5
Thanh Hóa 0 5
Đắk Lắk 0 4
Ninh Bình 0 4
Quảng Nam 0 3
Quảng Trị 0 3
Hải Phòng 0 3
Thái Nguyên 0 3
Nghệ An 0 2
Trà Vinh 0 2
Đồng Tháp 0 1
Yên Bái 0 1
Quảng Ninh 0 1
Tây Ninh 0 1
Gia Lai 0 1
Bạc Liêu 0 1
Đồng Nai 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Sơn La 0 1
Tuyên Quang 0 1
Bắc Kạn 0 1