DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tổ chức IS thả toàn bộ học sinh người Kurd bị bắt cóc tại Syria
10:19 30/10/2014 GMT+7
Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã trả tự do cho 25 học sinh người Kurd, những thiếu niên cuối cùng trong số 153 em bị bắt cóc hôm 29/5 ở miền Bắc Syria.

Reuters/AFP đưa tin, ngày 29/10, lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã trả tự do cho 25 học sinh người Kurd, những thiếu niên cuối cùng trong số 153 em bị bắt cóc hôm 29/5 ở miền Bắc Syria.

Quan chức ngoại giao Idris Nassan cho biết: "Các em đã được trả tự do khỏi Minbij (thị trấn của Syria) hôm nay. Đây là đợt thả cuối cùng."

Ông Nassan không biết lý do các em được thả, nhưng cho rằng có thể đây là một phần của chiến dịch "tuyên truyền."

Những người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ vẫy cờ chào mừng đoàn xe chiến binh người Kurd (bên phải) đang vượt qua cửa khẩu Habur tiến về thị trấn Kobane ngày 29/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Những người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ vẫy cờ chào mừng đoàn xe chiến binh người Kurd (bên phải) đang vượt qua cửa khẩu Habur tiến về thị trấn Kobane ngày 29/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo các nhóm nhân quyền, IS đã bắt cóc số học sinh trên, tuổi 13-14, khi các em đang trên đường trở về thị trấn Kobane sau khi tham dự kỳ thi tại thành phố Aleppo. Vài tuần sau đó, 5 trẻ em đã trốn thoát, trong khi 37 em khác được thả thành từng đợt, trong đó có 10 bé gái.

Hồi tháng Bảy, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) có trụ sở tại New York (Mỹ) cho biết đã có 15 trẻ em được thả vào tháng Sáu để đổi lấy 3 thành viên IS bị lực lượng người Kurd bắt giữ.

Cũng theo HRW, hai em trai trốn thoát nói rằng IS đã ép buộc những học sinh bị bắt cóc phải học những bài về hệ tư tưởng thánh chiến Hồi giáo.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London (Anh) cho biết tháng Chín vừa qua, IS đã thả 70 học sinh, nhưng khoảng 30 em khác vẫn bị IS giam giữ vì nghi ngờ người thân của các em có liên quan đến một nhóm chiến binh người Kurd đang chiến đấu với tổ chức thánh chiến này.

 

 

(Theo TTXVN)

Tin liên quan
Mỹ chi hơn 8 triệu USD/ngày cho việc không kích chống ISIS
8,3 triệu USD là số tiền mà Chính phủ Mỹ ước tính phải bỏ ra mỗi ngày cho các cuộc không kích chống nhóm “Nhà nước Hồi giáo tự xưng” (ISIS) ở Iraq và Syria.
IS buộc nhà báo Anh 'diễn lại' chiến sự tại Kobani
Lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hôm 27/10, đã phát hành một video mới. Trong đó, con tin người Anh John Cantlie xuất hiện ở thị trấn Kobani (Syria) và ca ngợi những "chiến tích" của IS tại đây.
Nữ chiến binh tiêu diệt 100 phiến quân IS bị hành quyết?
Một nữ chiến binh người Kurd nổi bật vì thành tích tiêu diệt các phần tử thuộc lực lượng Nhà nước Hồi giáo có thể đã bị phiến quân khủng bố chặt đầu.
Mỹ, Anh đã không đàm phán với ISIS để giải thoát cho công dân nước mình?
Trong đoạn phim thứ 5 thuộc chuỗi video “Lend me your ears” của ISIS, nhà báo J.Cantlie cáo buộc Chính phủ Mỹ và Anh không đàm phán với nhóm khủng bố để đổi lấy sự tự do cho công dân hai nước.
Iraq và người Kurd đẩy lui bước tiến của IS
Chính quyền Iraq hôm qua tái chiếm thị trấn chiến lược gần Baghdad từ tay nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), trong khi các chiến binh người Kurd cũng giành lại quyền kiểm soát một khu vực tại phía bắc nước này.
Đặc nhiệm Mỹ đầu tiên thiệt mạng trong chiến dịch chống IS
Nam quân nhân 19 tuổi thuộc thành viên đội đặc nhiệm trên không và trên bộ của Thủy quân lục chiến Mỹ là người đầu tiên thiệt mạng trong chiến dịch tiêu diệt phiến quân Hồi giáo IS tại Iraq, Lầu Năm Góc thông báo.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm