Hà Nội

Tờ báo giúp các thầy thuốc đỡ quan liêu với đời

27-09-2011 5:09 PM | Thời sự

Báo Sức khỏe&Đời sống ra đời khi tôi còn là sinh viên năm thứ 3 Đại học Y khoa, tôi đã gia nhập vào gia đình y tế từ những năm đó, nhưng với tư cách là bác sĩ, viết về nghề y.

Báo Sức khỏe&Đời sống ra đời khi tôi còn là sinh viên năm thứ 3 Đại học Y khoa, tôi đã gia nhập vào gia đình y tế từ những năm đó, nhưng với tư cách là bác sĩ, viết về nghề y. Lúc này báo chủ yếu làm về y tế, tôi còn nhớ có bác sĩ Phùng Chúc Phong, bác sĩ Lã Vĩnh Quyên…

Trước kia, báo Sức khỏe&Đời sống chỉ lưu hành trong giới y học, sau đó, báo được mở rộng lưu hành trong công chúng và cũng được công chúng đón đọc vì họ quan tâm đến sức khỏe. Khi mở ra những vấn đề xã hội, báo Sức khỏe&Đời sống dần trở thành tờ báo thân thiết với mọi người.

Gần đây, trong trào lưu chung của báo chí, báo nào cũng làm hay hơn, báo Sức khỏe&Đời sống cũng dần chiếm lĩnh thị trường. Từ khi có ông bác sĩ về làm Tổng biên tập, ông bác sĩ này lại là hội viên Hội Nhà văn VN, tờ báo đã cân bằng được cả phần sức khỏe và phần đời sống.

 Nhà thơ Vũ Quần Phương.

Về mảng chuyên môn là những vấn đề mới trong ngành y như những biện pháp chữa bệnh mới, khám điều trị bệnh, những quan điểm về gen, về siêu vi trùng, cập nhật, giới thiệu được kỹ thuật cao trong y học… Cố nhiên không ai đọc báo Sức khỏe&Đời sống mà đủ kiến thức để chữa bệnh, nhưng nó đánh động cho người ta biết có những vấn đề đó để các thầy thuốc chuyên khoa tìm đọc, còn các bệnh nhân qua đó hy vọng và tìm hiểu thêm những kiến thức mới về y học. Báo cũng đã đi vào được những vấn đề đang phổ cập ở Việt Nam như: chữa bệnh mê tín, bệnh dịch…, đưa những biện pháp chữa trị cụ thể.

Ở mảng văn hóa - xã hội - đời sống, truyền thống cách đây mấy mươi năm báo đã làm tốt, giờ đây vẫn được duy trì, tuy không mở rộng như trước kia, nhưng đã có chọn lựa những vấn đề then chốt. Ngành y liên quan đến tất cả mọi người, các thầy thuốc - những người chuyên ngành là những trí thức sát dân nên ý kiến của họ về khoa học xã hội, về văn hóa xã hội là những ý kiến hay. Tuy nhiên, nếu tăng được tỉ lệ lên (điều này còn phụ thuộc vào quan điểm làm báo của ông Tổng biên tập, của ngành) thì tốt, bởi vì chữa bệnh không chỉ là chữa cái bệnh mà là chữa người bệnh, đã gọi là người bệnh thì nó là một thành tố của xã hội, để người bệnh bộc lộ toàn diện thì vấn đề văn hóa cũng là vấn đề y tế.

Vấn đề xã hội cũng rất cần được quan tâm, chẳng hạn việc chữa bệnh bằng mê tín trong xã hội đang phát triển, đi sâu vào vấn đề này sẽ có nhiều chuyện rất hay, có thể do tổ chức y tế của ta chưa đáp ứng được nhu cầu chữa bệnh của nhân dân nên người dân có bệnh thì vái tứ phương. Mặt khác, lòng tin của người dân bây giờ bị nhiễu nên người ta cứ tin phương pháp chữa bệnh bằng mê tín, mà trong số những người đi chữa bệnh bằng mê tín có cả các bác sĩ.

Thời kinh tế thị trường, lương tâm nhiều người bị đồng tiền oanh tạc, đó là vấn đề nhức nhối của xã hội. Nếu báo mở thêm những mục bàn về những việc đó thì tác động tới xã hội được nhiều mặt hơn, toàn diện hơn. Tờ báo nên mở rộng phần đời sống, độc giả rất có nhu cầu được thông tin, báo Sức khỏe&Đời sống diện phát hành lớn, đối tượng quan tâm nhiều, không nên bỏ phí một nhu cầu của bạn đọc. Ngoài viết về y tế, nếu thỏa mãn nhu cầu khác, người ta cầm tờ báo lên cảm thấy thu hoạch được nhiều lĩnh vực hơn. Tôi cũng có chuyên môn về y tế, tuy vậy, nếu báo Sức khỏe&Đời sống tăng thêm những vấn đề về xã hội, tôi đọc vẫn thấy thích hơn và tôi nghĩ làm được như thế chắc chắn các thầy thuốc đỡ quan liêu với đời hơn. Làm như vậy tưởng mình lấn sân người khác, nhưng đó là mối quan tâm của con người và đã là tờ báo thì phải có trách nhiệm cung cấp thông tin. Báo Sức khỏe&Đời sống nên tăng cường những vấn đề đời sống hơn nữa để đáp ứng nhu cầu của độc giả.  

Nhà thơ Vũ Quần Phương


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn