DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tivi sẽ không cần đầu thu kỹ thuật số Còn những băn khoăn
23:09 19/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo Thông tư 07/2013 của Bộ Thông tin - Truyền thông, bắt đầu từ ngày 1/4/2014, tất cả các loại tivi có kích thước màn hình từ 32 inch trở lên sử dụng công nghệ màn hình LCD, PDP, LED, OLED và các công nghệ màn hình tiếp theo...

Phù hợp với xu thế thời đại

Theo Thông tư 07/2013 của Bộ Thông tin - Truyền thông, bắt đầu từ ngày 1/4/2014, tất cả các loại tivi có kích thước màn hình từ 32 inch trở lên sử dụng công nghệ màn hình LCD, PDP, LED, OLED và các công nghệ màn hình tiếp theo được sản xuất và nhập khẩu để sử dụng tại Việt Nam phải tích hợp chức năng thu truyền hình số mặt đất tiêu chuẩn DVB-T2, tiêu chuẩn mã hóa tín hiệu hình ảnh và âm thanh MPEG-4.

DVB-T2 là chuẩn truyền hình kỹ thuật số mặt đất thế hệ thứ hai, sử dụng nhiều giải pháp kỹ thuật mới làm tăng dung lượng truyền dẫn, hiệu quả sử dụng tài nguyên tần số cao hơn. Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Lê Nam Thắng cho biết, việc chuyển sang truyền hình số mang lại rất nhiều lợi ích chung cho xã hội như kênh chương trình sẽ tốt hơn do có thể phát độ phân giải cao HD và số lượng kênh nhiều hơn (lên đến hàng trăm kênh). Bên cạnh đó, đây cũng là thời điểm tổ chức lại hệ thống đài truyền hình địa phương để các đài này chỉ tập trung sản xuất nội dung thay vì lo phát sóng như thời gian qua nhằm tiết kiệm tần số, chi phí hạ tầng.

Bộ Thông tin - Truyền thông sẽ có văn bản hướng dẫn về vấn đề dán mẫu hợp quy, dán nhãn hàng hóa, dán biểu trưng số hóa truyền hình cho tất cả các thiết bị thu hình bán trên trên thị trường, bảo đảm cho người sử dụng dễ dàng nhận biết đâu là thiết bị đã được tích hợp tính năng thu truyền hình số.

Liệu có phải mua tivi với giá cao hơn?

Tất nhiên việc tích hợp DVB-T2 sẽ đem lại những lợi ích cũng như tiện ích cho người sử dụng. Trước đây, để xem được truyền hình KTS, ngoài tivi, người dân phải mua thêm đầu thu KTS. Nhưng nhiều người đang băn khoăn việc tích hợp 2 trong 1 như vậy thì tivi chắc chắn giá sẽ cao hơn. Còn nhiều nhà chuyên môn vẫn cho rằng quy định trên còn nhiều bất cập gây nhiều khó khăn cho nhà sản xuất và người tiêu dùng. Theo bà Nguyễn Phan Hoài Phương - đại diện truyền thông của Sony Electronic Việt Nam, nhiều chủng loại tivi Sony hiện có trên thị trường Việt Nam đã tích hợp sẵn chức năng thu truyền hình số mặt đất theo chuẩn DVB-T2. Người tiêu dùng có thể nhận diện loại tivi này bằng ký hiệu KDL trên tên các dòng tivi. Và theo bà thì tivi Sony sẽ tích hợp chức năng thu kỹ thuật số mặt đất với giá bán không tăng.

Đại diện LG, Samsung Vina đều cho biết bên cạnh những sản phẩm máy thu hình thông thường, các hãng này đang cung cấp những mẫu sản phẩm khác tích hợp chức năng thu truyền hình số mặt đất chuẩn DVB-T2.

Trong khi trước đó, tại một cuộc họp đánh giá việc tích hợp đầu thu DVB-T2 vào tivi, đại diện Toshiba tại Việt Nam cho biết, chi phí thấp nhất để tích hợp đầu thu vào tivi khoảng 30 USD/chiếc. Cũng có hãng sản xuất nói rằng, chi phí có thể là 50 USD/chiếc. Như vậy, khi những chiếc tivi có tích hợp đầu thu DVB-T2 xuất hiện trên thị trường, giá tivi sẽ tăng tương ứng.

Trong năm 2012, tại thị trường Việt Nam tiêu thụ khoảng 600.000 chiếc tivi LCD. Giả định rằng năm 2014 sức mua mặt hàng này duy trì con số trên, người tiêu dùng Việt Nam phải “móc túi” chi cho các nhà sản xuất là 18 triệu đô-la Mỹ.

Ngoài những khách hàng sẽ sử dụng DVB-T2 thì còn những khách hàng dùng các phương thức truyền dẫn tín hiệu khác như truyền hình cáp, vệ tinh..., thì đầu thu DVB-T2 trong chiếc tivi sẽ trở thành “của thừa” vì không thể bắt được tín hiệu của các phương thức truyền dẫn khác. Chưa kể, nếu nhà đài phát DVB-T2 theo hình thức trả tiền, người tiêu dùng buộc phải mua thiết bị riêng của nhà đài đó mới có thể thanh toán cước hàng tháng vì đầu thu DVB-T2 không có chỗ để gắn thiết bị thanh toán. 

   Trần Lâm
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm